Ứng Dụng Hiệu Ứng Chim Mồi Trong Kinh Doanh

Trong lĩnh vực marketing, nghệ thuật dẫn dắt tâm lý của khách hàng theo ý muốn một cách tinh tế không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên của bằng một vài phương pháp tâm lý, việc quảng cáo thu hút người mua sẽ không còn là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp. Đó là áp dụng hiệu ứng chim mồi trong marketing.Vậy hiệu ứng chim mồi là gì? Cùng TOPCEO tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ nhiều hơn trên 1 lần mua? Khi mua cafe bạn sẽ thấy menu có 3 lựa chọn: size nhỏ, size vừa và size lớn – trong đó giá size nhỏ và giá size vừa chênh nhau khá ít, trong khi đó kích thước size vừa gần bằng size lớn. Kết quả, khi nhân viên bán hàng hỏi “Size S thì hơi nhỏ, chỉ thêm 5000đ, anh/chị có muốn nâng lên size vừa không?” Phần lớn khách hàng sẽ đồng ý với đề xuất đó. Thực tế, doanh nghiệp đã ứng dụng hiệu ứng chim mồi khi định giá sản phẩm và bán hàng.

Ứng Dụng Hiệu Ứng Chim Mồi Trong Kinh Doanh
Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi hay còn gọi là hiệu ứng mồi nhử, được ứng dụng phổ biến trên các trang web tiếp thị kỹ thuật số và Thương mại điện tử. Đây là một phương pháp doanh nghiệp có thể sử dụng trong việc định giá sản phẩm, tài chính và thậm chí trong chính trị nhằm tác động đến việc ra quyết định và hành vi của người tiêu dùng.

Hiệu ứng chim mồi hay là một trong những các hiệu ứng trong kinh doanh được nhiều nhà quản lý áp dụng là cách để đưa ra một mồi nhử cho khách hàng, hướng khách hàng đến mong muốn của bạn mà khách hàng vẫn vui vẻ chấp nhận và tự quyết định loại hàng mình muốn.

 

Hiệu ứng chim mồi này có thể hiểu đơn giản trong một câu: Khi đối mặt với sự lựa chọn thứ ba (một “chim mồi”), khách hàng thường vui vẻ lựa chọn sản phẩm/dịch vụ có giá cao hơn. Về bản chất, tùy chọn thứ ba có vẻ đắt / giá trị kém đến mức tùy chọn thứ hai bị bỏ qua trước đó thì đột nhiên hấp dẫn hơn nhiều và có vẻ có giá trị tốt hơn.
 

Khi khách hàng đối mặt với 2 sự lựa chọn, họ sẽ đắn đo để đưa ra quyết định. Đối với đa số khách hàng thông thường, họ có xu hướng chọn phương án tối ưu chi phí nhất. Đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp sẽ khó để bán loại có mức giá cao. Tuy nhiên, khi có sự xuất hiện của một lựa chọn thứ ba với mức giá không mấy chênh lệch, khách hàng sẽ không ngần ngại lựa chọn loại có giá cao.

Vì vậy, thay vì đưa ra 2 mức giá, các doanh nghiệp nên có thêm một mức giá thứ ba. Lựa chọn này chính là “chim mồi”. Bản chất của hiệu ứng này là nâng cao giá trị của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Với mục đích nhằm nâng cao giá trị sản phẩm có giá cao trong mắt người tiêu dùng, các chim mồi tưởng chừng như bổ sung thêm sự lựa chọn cho khách hàng lại đẩy các khách hàng đến quyết định chi nhiều tiền hơn cần thiết.

Hãy xem một ví dụ thực tế về một thứ mà nhiều người cho là đắt đỏ: bỏng ngô rạp chiếu phim.

hieu-ung-chim-moi
Ứng dụng hiệu ứng chim mồi bỏng ngô trong rạp chiếu phim

National Geographic đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để kiểm tra xem hiệu ứng mồi nhử ảnh hưởng như thế nào đến việc người tiêu dùng mua bỏng ngô lớn hơn là loại nhỏ hoặc vừa. Họ cung cấp cho nhóm người tiêu dùng đầu tiên một sự lựa chọn:

 • Bắp rang bơ nhỏ với giá £ 3
 • Bắp rang bơ lớn với giá £ 7
Tìm Hiểu Thêm:   ROI Là Gì? Cách Đo Lường, Tối Ưu Chỉ Số ROI Trong Marketing

Kết quả cho thấy phần lớn người tiêu dùng chọn phương án nhỏ do nhu cầu cá nhân của họ tại thời điểm đó.

Đối với nhóm thứ hai, họ quyết định đưa ra ba lựa chọn:

 • Bắp rang bơ nhỏ với giá £ 3
 • Bắp rang bơ loại vừa với giá £ 6,50
 • Bắp rang bơ lớn với giá £ 7

Lần này, hầu hết người tiêu dùng đã chọn tùy chọn lớn vì họ thấy giá trị của bỏng ngô nhiều hơn chỉ với 50p thêm. Quyền chọn trung bình chiếm ưu thế không đối xứng bởi quyền chọn lớn. Nói cách khác, Hiệu ứng mồi nhử khuyến khích người tiêu dùng chọn lựa chọn đắt tiền.
 

Tâm lý học trong hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi là hiệu ứng tâm lý học đơn giản nhưng một khi đã áp dụng thì rất nhiều người mắc phải, vì hiệu ứng này đánh “định kiến nhận thức” của con người, thứ mà chúng ta rất khó kiểm soát và dễ bị “lợi dụng”, nhất là có sựu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

 • Thông tin bên ngoài
 • Bản chất “phi lý trí” của tư duy
 • Bản tính tích so sánh

Định kiến nhận thức là một phần không thể tránh khỏi trong tư duy của mỗi người, vì thế, các quyết định dựa trên định kiến đã trở thành một phần đời sống và thường bị rất nhiều đối tượng bán hàng “lợi dụng”.
 

 Mồi nhử hoạt động trong tiềm thức

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh là một ví dụ về sự thúc đẩy hành vi — một kiểu can thiệp “hướng” các cá nhân đi đến một lựa chọn nhất định. Như với tất cả các cú huých, hiệu ứng mồi nhử không vi phạm về mặt kỹ thuật ý chí tự do.

Ý tưởng rằng việc ra quyết định của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nằm ngoài nhận thức của chúng ta có thể khó tin. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhìn chung, chúng ta không giỏi trong việc xác định lý do cho hành vi của chính mình. Mặc dù chúng ta tin rằng chúng ta đưa ra tất cả các quyết định của mình một cách có ý thức và cân nhắc, nhưng trên thực tế, chúng ta thường không nhận thức được các yếu tố đã ảnh hưởng đến lựa chọn của họ, cũng như cách chúng đã ảnh hưởng đến chúng ta.

moi-nhuhoat-dong-trong-tiem-thuc
 Mồi nhử hoạt động trong tiềm thức

Một nghiên cứu tại Đại học Duke cho thấy Hiệu ứng chim mồi không chỉ ảnh hưởng tới quyết định mua sắm mà còn là đời sống hàng ngày của con người, chẳng hạn như quyết định chọn nhà hàng nào để ăn tối.

Nghiên cứu này đưa ra hai sự lựa chọn cho đối tượng khảo sát, một là nhà hàng 5 sao ở khá xa, hai là nhà hàng 3 sao ở ngay trong khu vực. Ngay lập tức câu hỏi trên khiến mọi người phân vân giữa chất lượng và tiện nghi, khiến họ rất khó để đưa ra được câu trả lời.

Nhưng đó là trước khi “chim mồi” được tung vào, nếu một nhà hàng 4 sao còn nằm xa hơn cả nhà hàng 5 sao xuất hiện. Ngay lập tức, chim mồi phát huy hiệu quả của mình khi các đối lượng khảo sát nhanh chóng lựa chọn nhà hàng 5 sao ở xa, mặc dù tính chất của nhà hàng này không hề thay đổi so với trước khi có sự xuất hiện của “chim mồi”.

Tìm Hiểu Thêm:   Ứng Dụng Nguyên Tắc 80/20 – Pareto Trong Kinh Doanh

Tiến xa thêm nữa, nếu chim mồi là một nhà hàng 2 sao nằm giữa nhà hàng 3 sao và 5 sao. Ngay lập tức nhà hàng 3 sao được chọn bởi vì tính tiện lợi và chất lượng cao hơn nhà hàng 2 sao, mặc dù nhà hàng 5 sao vẫn tồn tại như trước.

Mồi nhử đưa ra lời biện minh cho sự lựa chọn của chúng ta

Nghiên cứu trên cũng cho thấy, sự lựa chọn của chính ta bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nhận thức- nhưng tại sao lại như thế thì chúng ta không dễ dàng đưa ra lời giải thích tại sao lại phản ứng theo cách đã làm.

Điều này dẫn chúng ta đến một điểm thú vị: khi mọi người đưa ra quyết định, mục tiêu của họ không phải là chọn đúng phương án. Thay vào đó, mục đích là để biện minh cho kết quả của một lựa chọn mà họ đã thực hiện.

Trong một nghiên cứu khác xem xét cụ thể hiệu ứng mồi nhử, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia chọn từ các bộ sản phẩm khác nhau. Đúng như dự đoán, khi có lựa chọn mồi nhử, mọi người có nhiều khả năng chọn mục tiêu hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng này sẽ mạnh hơn nếu những người tham gia được thông báo rằng họ sẽ phải biện minh cho lựa chọn của mình với những người khác sau đó. Tại sao? Mồi nhử cung cấp một lý do dễ dàng để mọi người chọn mục tiêu: chúng nhấn mạnh ưu điểm của việc chọn mục tiêu và nhược điểm của việc chọn đối thủ cạnh tranh. Họ làm cho chúng tôi cảm thấy thoải mái trong sự lựa chọn của mình bằng cách cung cấp cho chúng tôi một lời biện minh sẵn sàng cho điều đó.

moi-nhu-dua-ra-loi-bien-minh-cho-su-lua-chon-cua-minh
Mồi nhử đưa ra lời biện minh cho sự lựa chọn của chúng ta

Mồi nhử làm cho sự lựa chọn bớt áp đảo hơn

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh giúp giảm bớt căng thẳng cho quá trình ra quyết định theo nhiều cách hơn là chỉ cung cấp một lời giải thích nghe có vẻ hay – chúng cũng làm dịu đi sự lo lắng khi có quá nhiều phương án để lựa chọn.

“Nghịch lý của sự lựa chọn” là một khái niệm mô tả cách chúng ta có càng nhiều lựa chọn, chúng ta càng gặp nhiều khó khăn khi đưa ra quyết định. Mặc dù bạn sẽ nghĩ rằng có một lựa chọn rộng rãi hơn sẽ đơn giản hóa quá trình, nhưng trên thực tế, chúng ta bị choáng ngợp khi có quá nhiều lựa chọn và cảm thấy hối tiếc hơn khi lựa chọn “sai”.

Có một vài lý do giải thích cho điều này, nhưng một trong những lý do có liên quan đến Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh là ý tưởng về sự không chắc chắn được ưu tiên. Trong bất kỳ tình huống nào, có rất nhiều yếu tố mà một cá nhân có thể tính đến để đưa ra quyết định; họ càng ít chắc chắn về cái nào nên được ưu tiên, thì càng khó lựa chọn.

Để tránh sự không chắc chắn về sở thích, mọi người thường chọn một số yếu tố nhỏ để tập trung vào để đánh giá các lựa chọn của họ — ví dụ, giá cả và số lượng. Hiệu ứng chim mồi tận dụng điều này bằng cách thao túng các yếu tố quan tâm.  Sự không chắc chắn về sở thích cũng khiến chúng ta có nhiều khả năng đưa ra lựa chọn dựa trên lý do — tức là chọn tùy chọn có lý do hợp lý nhất gắn liền với nó.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Thế Nào Để Quản Lý Sale Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh lợi dụng sự chán ghét thua lỗ

Là con người, chúng ta ghét thua hơn là thích chiến thắng. Sự chán ghét mất mát mô tả cách, đối với hầu hết mọi người, cảm thấy khó chịu khi mất một số tiền nhất định hơn là cảm thấy dễ chịu khi kiếm được một khoản tiền tương đương.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người có ác cảm với chất lượng thấp hơn chúng ta với giá cao hơn. Đây là một tính năng khác mà mồi nhử khai thác được, vì chúng thường được thiết kế để đẩy chúng ta đến mục tiêu có chất lượng cao hơn và giá cao hơn.

Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh thế nào?

ung-dung-hieu-ung-chim-moi
Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh

Làm thế nào để tăng doanh số bán hàng với các chiến lược tiếp thị hiệu ứng chim mồi? Không nghi ngờ gì nữa, chiến lược và định giá giả sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số cách mà doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng.

 • Chọn sản phẩm chính của bạn – sản phẩm nào bạn muốn thúc đẩy bán?
 • Cấu trúc sản phẩm chủ chốt của bạn – hãy nhớ rằng sản phẩm này phải chứa đựng nhiều lợi ích hơn các sản phẩm khác, với mức giá cao hơn.
 • Tạo mồi nhử – mục tiêu của bạn là làm cho sản phẩm chính nổi bật giữa những lựa chọn khác
 • Đưa ra ba lựa chọn – Cung cấp 3 lựa chọn trong đó, mồi nhử nên có giá tương đối gần với loại đắt tiền nhất, nhưng giá trị không quá cao. Đưa ra 3 lựa chọn với mục đích làm cho khách hàng cảm thấy ” Khi đang không biết nên mua sản phẩm A hay sản phẩm B thì sản phẩm C xuất hiện với chi phí cao hơn sản phẩm A một chút nhưng chất lượng tốt hơn nhiều – Chỉ thêm 1 khoản tiền nhỏ nhưng mua được nhiều thứ hơn, hời hơn”
 • Định giá mồi nhử gần với sản phẩm chủ lực của bạn – Chọn giá tương đương hoặc thấp hơn một chút.

Thông qua các kỹ thuật như vậy, bạn có thể thúc đẩy người mua sản phẩm chính của bạn, thúc đẩy doanh số bán hàng của mình.

Hiệu ứng chim mồi là một thủ thuật bán hàng vừa tinh tế vừa hiệu quả. Một khi bạn hiểu được nguyên tắc của hiệu ứng này, bạn sẽ thấy nó xuất hiện khắp mọi ngóc ngách trong đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên để đem lại kết quả bán hàng như mong muốn, bạn cần tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng, đồng thời kết hợp nguyên tắc hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh với việc sử dụng các giải pháp giúp quản trị quan hệ khách hàng nhằm hỗ trợ bạn phân tích tâm lý khách hàng – lên kế hoạch bán hàng – triển khai marketing  và bán hàng hiệu quả.