Đột Phá Trong Chuyển Đổi Số Lĩnh Vực Sản Xuất Như Thế Nào?

Ngành sản xuất phân phối là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc cách mạng kỹ thuật số. Các công nghệ đã mở ra vô số cơ hội để cải tiến cách thức sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường.

 

Đầu tư đội ngũ sáng tạo – Đứng đầu là lãnh đạo đảm nhận chuyển đổi số

Trước tiên để bắt đầu hành trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ nhân viên với thành phần kỹ thuật và thành phần sáng tạo tương đương nhau là điều cần thiết. Họ là những người khơi nguồn sáng tạo cho toàn bộ tổ chức mà đứng đầu là sự chuyển đổi từ phía lãnh đạo, giám đốc công ty. Bởi vì việc thay đổi, cập nhật xu hướng mới sẽ phần nào giúp giảm bớt quy trình rắc rối và nhiều khâu, ảnh hưởng tới việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp lâu dài.

Mục đích của việc xây dựng đội ngũ có tư duy đổi mới sẽ mang đến nhiều ý tưởng sáng tạo và phương pháp tiên tiến để góp phần giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Không chỉ vậy, các tập thể trong cá nhân trong doanh nghiệp nhờ đó có thể hợp tác, học hỏi và phát triển năng lực lẫn nhau. Đội ngũ nhân viên đa dạng có khả năng hỗ trợ nhau, không chỉ tạo nên môi trường làm việc tích cực mà còn biến doanh nghiệp trở thành một trong những nơi đáng mơ ước để làm việc.
 

Đột Phá Trong Chuyển Đổi Số Lĩnh Vực Sản Xuất Như Thế Nào?

Xác định mô hình kinh doanh và nhiệm vụ của doanh nghiệp

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần xác định đúng đắn mô hình kinh doanh để chủ động lên kế hoạch cho các phòng ban, quy trình và phân chia các hệ thống rõ ràng. Bởi việc tạo lập mô hình kinh doanh từ sớm sẽ giúp giảm thiểu chi phí ngoài dự tính cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp cần được xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu cốt lõi ban đầu mà công ty đề ra. Nếu bản thân doanh nghiệp không xác định được mục tiêu của mình, thì các nhân viên, đối tác và khách hàng cũng sẽ không thể hiểu hoặc nhầm lẫn về con đường kinh doanh của mình. Bản thân doanh nghiệp cũng dễ mất phương hướng và dẫn đến những thất bại không đáng có.

Tìm Hiểu Thêm:   Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Từ Những Thương Hiệu Lớn

Chuyển đổi số dựa trên dữ liệu

Dữ liệu được coi là chìa khóa quan trọng để các doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng, đánh giá sản phẩm và dịch vụ trước khi đưa ra sản xuất. Để thực hiện điều đó, doanh nghiệp cần có nền tảng về hệ thống dữ liệu ổn định để có thể thu thập, lưu trữ và sắp xếp chúng hợp lý. Các hệ thống phải có khả năng cung cấp dữ liệu chính xác, cập nhật theo thời gian thực tế và liên quan để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây rất hữu ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt cần thiết khi doanh nghiệp mở rộng phát triển, nhu cầu lưu trữ tài liệu cũng tăng lên. Công nghệ đám mây không chỉ dừng lại giải quyết các vấn đề lưu trữ mà còn cung cấp các công cụ phân tích thông tin dữ liệu giúp doanh nghiệp triển khai các quy trình và tạo ra lợi thế cạnh tranh.
 

lo trinh cds1

Hợp tác cải tiến đối tác

Trong mỗi một giai đoạn phát triển, ngành sản xuất phân phối ngày càng cải tiến thì sự hợp tác giữa các nhà sản xuất cũng như sự đầu tư vào đối tác gia công cũng trở nên quan trọng hơn. Đã qua thời kỳ doanh nghiệp phải tự sản xuất từng bộ phận, từng chi tiết riêng biệt. Việc hợp tác hoặc thuê gia công từ các doanh nghiệp bên ngoài sẽ giúp rút ngắn thời gian và quy trình lắp ráp, hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Cụ thể, khi tập trung vào các chi tiết, quy mô kinh doanh sẽ tiết kiệm hơn, chi phí sản xuất phân phối cho mỗi đơn vị theo đó được giảm xuống. Không chỉ thế, vì họ là chuyên gia trong lĩnh vực của mình nên sự hợp tác này có thể mang lại nhiều ý tưởng mới, lựa chọn khác nhau cho sản phẩm của doanh nghiệp, trở thành nhà đồng sáng tạo bởi họ có khả năng phát triển các tính năng và phương pháp mới.

Tìm Hiểu Thêm:   Kinh Doanh Hiệu Quả Hơn - Cách Tăng Năng Suất Đội Ngũ Kinh Doanh

Phối hợp các nhóm liên chức năng để hiện thực hóa ý tưởng

Kế hoạch Digital của bạn nên được hướng dẫn và giám sát bởi các quản lý cấp cao. Đội ngũ IT không nên thực hiện mọi công đoạn, đội ngũ quản lý, giám đốc điều hành trong công ty phải có sự theo dõi và tham gia tích cực. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đặt ra nhịp độ thay đổi, mức độ chấp nhận rủi ro và những ưu tiên trong quá trình đầu tư.

Chuyển đổi số trong ngành sản xuất còn gặp nhiều thách thức

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên thành lập đội ngũ nhân sự thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và tạo nền tảng đa dạng để có quan điểm bao quát và ý tưởng sâu sắc hơn. Giữa các phòng ban nên được tạo điều kiện để cùng chia sẻ ý tưởng và vấn đề của họ, từ đó đảm bảo tính nhất quán và tránh xảy ra xung đột.

Mở rộng dịch vụ và gắn kết hơn với khách hàng

Khi tính cạnh tranh tăng cao, khả năng gắn kết khách hàng trở thành một trong những yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần tập trung để tạo ra lợi thế để vượt qua đối thủ. Khách hàng ở cả hai thị trường B2C và B2B đều muốn trải nghiệm dịch vụ tốt và được cá nhân hóa.
 

ban hang doanhnhansaigon 1508443527 750x0

Bạn có thể hướng sản phẩm, dịch vụ của mình để dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn là chỉ phụ thuộc vào những lời chào mời chung chung. Hệ thống quản lý khách hàng CRM và các chiến thuật Digital marketing chính là hai công cụ hữu hiệu để định hướng sản phẩm đến đúng khách hàng và có phương pháp tiếp cận thích hợp, đảm bảo thành công trong mọi giao dịch.

Phát triển chuỗi cung ứng và mạng lưới kết nối

Khi mở rộng hệ thống ra toàn cầu thì mục tiêu của doanh nghiệp là sở hữu một chuỗi cung ứng hiệu quả. Vai trò quản lý hàng hóa trong các hoạt động kinh doanh trở nên quan trọng hơn. Cách thức phân bổ cũng đa dạng hơn, từ cách vận chuyển truyền thống bằng container theo đường biển đến áp dụng công nghệ in 3D cho một chi tiết nhỏ lẻ, đối với mỗi doanh nghiệp việc quản lý và tiết kiệm chi phí của mỗi giao dịch là mối quan tâm hàng đầu.

Tìm Hiểu Thêm:   7 Cách Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Việc áp dụng các cảm biến và công nghệ Internet of Things (IoT) tạo ra thay đổi lớn đối với các doanh nghiệp trong cách kiểm soát các sản phẩm của họ trong quá trình vận chuyển. Cảm biến được ứng dụng để kiểm soát tình trạng sản phẩm trên trong container như nhiệt độ, độ ẩm. Điều này cực hữu ích trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát. Các container đang được vận chuyển luôn được định vị với công nghệ cảm biến có sử dụng GPS và vệ tinh. Cho nên, tình trạng sản phẩm hoàn toàn có thể chủ động theo dõi và lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ với lô hàng.

Theo dõi máy móc thiết bị của bạn

Máy móc thiết bị là một trong những yếu tố tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp,  mang lại nhiều lợi ích cho các nhà kinh doanh. Để đánh giá hiệu quả quá trình sản xuất, cho phép cài đặt thiết bị cảm biến thông minh theo dõi liên tục nhiều tình trạng khác nhau như tốc độ, độ rung, thể tích, khối lượng,… Dữ liệu từ các cảm biến này có thể giúp phân tích, theo dõi các sự cố có thể xảy ra.

Các giải pháp này có thể ngay lập tức giải quyết vấn đề hoặc trong trường hợp có sự cố nghiêm trọng về an toàn hay hệ thống sẽ tạm dừng. Với sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số, vòng đời của các thiết bị quan trọng có thể được kéo dài, bảo vệ dự án của bạn và lên lịch bảo trì phù hợp để tránh ảnh hưởng đến khách hàng.

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành hàng chịu tác động tích cực nhất chính là sản xuất. Các công nghệ kỹ thuật số đã đem đến cơ hội cải tiến toàn bộ quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm cho các doanh nghiệp.