Chuyển Đổi Số Thành Công: Đào Tạo Kỹ Năng Số Cho Nhân Sự Lớn Tuổi

“Người lao động lớn tuổi không bắt kịp công nghệ. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng mới. Họ khó tạo dựng được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp ở nhiều thế hệ khác nhau,…” Theo một nghiên cứu của Tổ chức phi lợi nhuận do McKinsey thành lập, đây là những nhận thức sai lầm của các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới về các ứng viên từ 45 đến 60 tuổi.

 
Sau khi tiến hành khảo sát hơn 1.400 các nhà quản lý tuyển dụng và 3.800 người lao động, Mona Mourshed – Nhà sáng lập Generation (tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục & việc làm toàn cầu) cho biết: “Những cá nhân từ 45 tuổi trở lên bị coi là nhóm thiếu nhiều kỹ năng, và nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng đào tạo cho các nhân sự trong độ tuổi này. Đây là khuynh hướng nhận thức phổ biến ở mọi quốc gia chúng tôi đã khảo sát.”
Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhà quản lý xếp hạng hiệu suất làm việc của những người lao động lớn tuổi có thể bằng hoặc cao hơn so với những nhân viên trẻ hơn họ một thập kỷ. Tuy nhiên ngày nay, việc các doanh nghiệp áp dụng càng nhiều phần mềm công nghệ là thách thức lớn đối với những nhân viên lớn tuổi, so với những nhân viên trẻ đã quen với các công cụ kỹ thuật số. Vậy làm cách nào để các doanh nghiệp có thể đào tạo kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu Chuyển đổi số, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
 

Đào tạo kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi – yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp & xã hội phát triển toàn diện

Tại Việt Nam, người cao tuổi chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số. Hiện tại, nước ta đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ cơ cấu dân số vàng, và nằm trong số 10 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038 nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 20% tổng dân số.

Tìm Hiểu Thêm:   Thách Thức Doanh Nghiệp Trong Quản Trị Nhân Sự

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc tạo điều kiện cho người lao động lớn tuổi tiếp tục làm việc không chỉ giúp họ có thêm thu nhập mà còn làm giảm những tác động bất lợi của biến động cơ cấu dân số đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Lao động lớn tuổi là những người có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thuần thục đã được tích lũy qua thời gian. Bên cạnh đó là ý thức chấp hành, sự am hiểu pháp luật tốt hơn, và cẩn thận trong công việc,… Chưa kể, họ còn là những chuyên gia, nhân sự có trình độ cao trong các lĩnh vực. Chính vì thế, trong tương lai nhu cầu sử dụng lao động lớn tuổi của ở các công ty có thể còn nhiều hơn.

Chuyển Đổi Số Thành Công: Đào Tạo Kỹ Năng Số Cho Nhân Sự Lớn Tuổi
Đào tạo kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi – yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp & xã hội phát triển toàn diện

Sau đại dịch, việc các doanh nghiệp tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng và đào tạo người lao động có kỹ năng kỹ thuật số ngày càng cao. Ngay cả trong những công việc trước đây đòi hỏi trình độ học vấn thấp hơn hoặc không yêu cầu nhiều về kỹ năng công nghệ. Những tiến bộ công nghệ và sự thay đổi khi số hóa quy trình làm việc sẽ tác động đến tất cả nhân viên trong doanh nghiệp, bất kể tuổi tác.

Nhu cầu của các doanh nghiệp về kỹ năng số đã tăng 200% trong vòng 3 năm qua, và trong 5 năm tới con số này còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo khảo sát về năng lực của người lao động trong kỷ nguyên số của ResearchGate.

Kỹ năng số rất quan trọng vì nó giúp nhân viên quản lý, hoàn thành nhiệm vụ được năng suất, hiệu quả hơn. Đồng thời giúp thu hẹp khoảng cách thế hệ trong một doanh nghiệp sở hữu lực lượng lao động đa dạng. Các doanh nghiệp nhờ đó có thể đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số. Ngoài ra, việc những người lớn tuổi được trang bị kỹ năng số tốt sẽ giúp họ có mức thu nhập cao hơn, và nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai khi vẫn muốn tiếp tục tham gia vào thị trường lao động.

Tìm Hiểu Thêm:   Mô Hình Grow Và Ứng Dụng Trong Huấn Luyện Sao Cho Hiệu Quả

Vì vậy, xã hội và doanh nghiệp cần thay đổi quan niệm, cách tiếp cận đối với lực lượng lao động lớn tuổi. Bằng việc tạo chính sách thu hút & đào tạo, cung cấp các lựa chọn việc làm phù hợp, và thúc đẩy việc học tập suốt đời để khai thác nguồn lực đó một cách hiệu quả.
 

Có thể bạn quan tâm: Kỹ Năng Số – Chìa Khóa Thành Công Trong Thời Đại Chuyển Đổi Số

Cách nâng cao kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi

Công nghệ thông tin không ngừng phát triển, và kiến thức kỹ thuật số không phải là điều tự nhiên đến với tất cả mọi người – ngay cả những nhân viên trẻ tuổi cũng cần liên tục học hỏi, nâng cao kỹ năng. Điều quan trọng là các tổ chức phải liên tục cải thiện kiến ​​thức kỹ thuật số cho các nhóm nhân sự, và dưới đây là những cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. 

Triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi

Nhân viên sẽ cảm thấy hạnh phúc, gắn bó và làm việc hiệu quả hơn khi được doanh nghiệp tạo cơ hội để phát triển, giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp. Doanh nghiệp có thể thiết kế các chương trình đào tạo định kỳ, tổ chức các hoạt động tương tác nhóm phù hợp với nhân sự lớn tuổi. Từ đó, trang bị cho họ các kỹ năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc trong môi trường số.

Sử dụng các nguồn tài nguyên đào tạo trực tuyến miễn phí

Với những doanh nghiệp nhỏ, không có đủ ngân sách để cung cấp các khóa học và chương trình đào tạo nội bộ về nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Các nhà quản lý có thể tham khảo các nguồn tài nguyên hỗ trợ đào tạo trực tuyến miễn phí để giúp nhân viên lớn tuổi sử dụng công nghệ kỹ thuật số tốt hơn. Các nền tảng như Youtube, Udemy, Coursera, Skillshare và Digital Garage có rất nhiều video và khóa học mà bạn có thể tham khảo.
su-dung-cac-nguon-tai-nguyen-dao-tao
Sử dụng các nguồn tài nguyên đào tạo trực tuyến miễn phí

Liên kết đào tạo giữa các nhóm nhân sự

Nhân viên lớn tuổi có nhiều kiến ​​thức kinh nghiệm. Trong khi thế hệ trẻ lại có lợi thế về kỹ năng kỹ thuật số và tinh thần nhiệt huyết.

Tìm Hiểu Thêm:   Vượt Qua Giới Hạn – Sức Mạnh Của Cơ Chế Xúc Tác

Vì thế, các doanh nghiệp nên tạo điều kiện để nhân viên trẻ kết hợp với nhân viên lớn tuổi hỗ trợ đào tạo chéo trên vai trò mentor-mentee. Điều này không chỉ giúp xóa bỏ rào cản về khoảng cách thế hệ nơi làm việc, mà còn tạo điều kiện để hai bên được học hỏi lẫn nhau.
 

Ứng dụng các phần mềm thân thiện với người dùng

Một cách khác để trang bị & nâng cao kỹ năng số cho nhân sự lớn tuổi là triển khai áp dụng các công cụ kỹ thuật số thân thiện với người dùng. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên được tiếp cận, trải nghiệm nhiều hơn với cách xử lý công việc trên các nền tảng trực tuyến, từ đó nhanh chóng phát triển kỹ năng số.

Đồng thời, việc lựa chọn các giải pháp phần mềm số hóa quy trình làm việc tích hợp nhiều tính năng không chỉ giúp công việc quản lý của ban lãnh đạo hiệu quả hơn, mà còn giúp chính công việc hàng ngày của đội ngũ nhân sự, nhất là nhân viên lớn tuổi được thuận tiện – nhanh chóng hơn gấp nhiều lần.

Bên cạnh đó, ngày nay, nhờ những nỗ lực cải tiến phần mềm liên tục từ phía nhà cung cấp, nếu doanh nghiệp chọn được giải pháp phù hợp thì ngay cả những nhân viên lớn tuổi cũng có thể dễ dàng sử dụng, còn nhà quản lý không còn mất quá nhiều thời gian cho công tác đào tạo nữa.

Đăng ký tham gia ngay khóa học huấn luyện doanh nghiệp tại TOPCEO để:

  • Xây dựng và cải thiện hệ thống
  • Xây dựng mục tiêu
  • Thực hiện mục tiêu
  • Nâng cao năng lực lãnh đạo

Liên hệ TOPCEO để đăng ký tham gia các khóa học cũng như được các chuyên gia tại TOPCEO tư vấn miễn phí.

 

Có thể bạn quan tâm: Mặt Trái Của Ngành Nhân Sự Trước Sự Phát Triển Của Công Nghệ