6 Cách Rèn Luyện Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng để bạn hướng tới trở thành nhà quản lý tài giỏi. Nếu không sở hữu kỹ năng lãnh đạo tài tình và khả năng quản lý hiệu quả thì rất khó để dẫn dắt đội ngũ nhân sự của mình. Để giúp các nhà quản trị có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình, các chuyên gia TOPCEO sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm về kỹ năng lãnh đạo, tầm quan trọng và các cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo tốt nhất. Bạn có thể tham khảo trong bài viết sau.

 

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo được hiểu là việc một người sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm của mình để thúc đẩy, định hướng hay tạo sự ảnh hưởng mọi người xung quanh thực hiện hành động nhằm hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.

Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo là người biết nhìn xa trông rộng, tư duy chiến lược, kiến thức chuyên môn và biết cách để quản lý nhân viên cấp dưới để hoàn thành mục tiêu đề ra hiệu quả.
 

6 Cách Rèn Luyện Nâng Cao Kỹ Năng Lãnh Đạo

Vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp

Vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp giống như là “trưởng đoàn tàu”, là người chèo lái, điều khiển doanh nghiệp hoạt động với công suất tối đa nhằm mục đích đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Một nhà quản trị có kỹ năng lãnh đạo sẽ là những người đưa ra mục tiêu, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ và điều phối nhân sự thực hiện một cách nhịp nhàng từ đó thúc đẩy quá trình thực hiện công việc của mọi người hiệu quả hơn.

Một người lãnh đạo tốt sẽ là tấm gương để cho mọi người noi theo, luôn cung cấp các năng lượng tích cực và sự lạc quan giúp nhân sự trong tổ chức vui vẻ cũng như hăng hái làm việc. Đặc biệt, vai trò của nhà lãnh đạo được thể hiện rõ nhất khi ra quyết định giải quyết các xung đột, mâu thuẫn hay khó khăn trong công việc của nhân viên để đảm bảo mọi thứ được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Tìm Hiểu Thêm:   Điều Gì Giúp Doanh Nghiệp Thu Hút Nhân Tài?

Tuy nhiên, việc đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó đối với người quản trị không phải là điều dễ dàng mà bạn cần thực hiện theo nguyên tắc cơ bản để đưa ra cách xử lý tình huống phù hợp.

Các kỹ năng lãnh đạo mà nhà quản trị cần có

Để có thể trở thành một nhà quản trị, lãnh đạo nổi bật, vĩ đại và giỏi giang trong mắt nhân viên và đồng nghiệp xung quanh, mọi người cần nắm bắt các kỹ năng như sau:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của tổ chức. Bởi trong một môi trường làm việc luôn xảy ra các biến cố, vấn đề phát sinh cần các nhà quản trị phải có phương án giải quyết khéo léo, tối ưu và không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên không công ty.

ky nang giai quyet van de ky nang mem quan trong

Kỹ năng tư duy chiến lược

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi thì có chuyên môn thôi là chưa đủ, điều cần làm đó chính là trau dồi cho mình khả năng tư duy chiến lược. Với một lối suy nghĩ, tư duy logics, các nhà lãnh đạo sẽ có thể phân tích và lập kế hoạch một cách hiệu quả, bỏ xa đối thủ cạnh tranh và đạt mục tiêu đề ra hoàn hảo.

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn rồi, là một nhà lãnh đạo bạn cần phải có một kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày vấn đề hay khả năng ứng biến trước những tình huống khó. Việc truyền đạt thông tin một cách mạch lạc, rõ ràng sẽ giúp nhân viên hiểu về định hướng, mục tiêu mà các nhà quản trị đưa ra. Đây là một trong những kỹ năng lãnh đạo mà bất kỳ một nhà quản trị nào cũng cần phải có để phục vụ công việc và cuộc sống tốt hơn.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Kế Hoạch Tiếp Thị Nâng Tầm Doanh Nghiệp

Kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực

Một người lãnh đạo giỏi không chỉ giúp cho công việc của mình thuận lợi và phát triển mà còn phải quan tâm, giúp đỡ cho nhân viên cấp dưới và đồng nghiệp xung quanh. Trong những thời điểm khó khăn trong công việc, nhà lãnh đạo cần truyền lửa, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực để động viên cho mọi người cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch cũng là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng cần phải có. Bởi vậy việc vạch ra định hướng và phân chia công việc hợp lý sẽ giúp các vấn đề được giải quyết theo một trình tự khoa học và thành công.

Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

Cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Để có thể sở hữu một kỹ năng lãnh đạo không phải chuyện một sớm một chiều là có thể thực hiện được. Điều này cần phải có cả một quá trình rèn luyện và trau dồi để từ đó nâng cao kỹ năng quản lý, lãnh đạo một cách toàn diện và tối ưu. Sau đây là một số cách giúp các nhà quản trị có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình.

Học hỏi các phong cách lãnh đạo

Mỗi một người lãnh đạo, nhà quản trị sẽ có một phong cách quản lý, lãnh đạo khác nhau để phù hợp với từng tính chất công việc và phong cách sống. Một số phong cách lãnh đạo phổ biến được nhiều người sử dụng có thể kể đến như huấn luyện viên, dân chủ, chuyên quyền, phục vụ, quan liêu, dẫn đầu…

Tìm Hiểu Thêm:   Quy Trình Hoạch Định Chiến Lược Hiệu Quả Tại Doanh Nghiệp

Hình thành tư duy phản biện

Xây dựng tư duy phản biện giúp các nhà quản lý có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo một cách hiệu quả. Hãy tập thói quen suy nghĩ theo nhiều chiều hướng khác nhau và bảo vệ ý kiến của mình cũng như tiến hành góp ý cho người khác khi cảm thấy các vấn đề đưa ra cần phải sửa đổi.

nguoi so huu tu duy sang tao 2

Rèn luyện tính kỷ luật

Để có thể thành công trong việc rèn luyện kỹ năng lãnh đạo thì việc tuân thủ các quy tắc đề ra là rất quan trọng. Mọi người cần phải rèn tính kỷ luật, nếp sống quy củ có kiểm soát để có thể trở thành các nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ trong mắt đồng nghiệp, nhân viên.

Xử lý các xung đột phát sinh

Có rất nhiều thường xuyên chủ động né tránh xung đột trong công việc để tìm sự an bình cho bản thân mình. Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo thì mọi người cần làm điều ngược lại, mỗi khi có cơ hội để giải quyết một vấn đề nào đó thì tìm lý do để có thể đứng ra giải quyết các vấn đề từ nhỏ nhất cho đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi, mẫu mực được nhân viên và đồng nghiệp kính trọng, quý mến thì đòi hỏi các nhà quản trị cần chăm chỉ rèn luyện và trau dồi các phương pháp để nâng cao kỹ năng lãnh đạo trong cuộc sống và công việc. Với nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thể nắm bắt rõ hơn về kỹ năng lãnh đạo này.