Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Từ Những Thương Hiệu Lớn

Bí quyết kinh doanh là điều mà bất kỳ một doanh nghiệp nào khi triển khai kinh doanh cũng cần tìm kiếm và định hình cho mình được hướng đi riêng để mang lại thành công cho tổ chức. Mỗi bộ doanh nghiệp sẽ có một câu chuyện và bí quyết riêng đi đến thành công mà để có thể áp dụng thành công cần phải có sự chọn lọc, đánh giá một cách chi tiết. Cùng TOPCEO tìm hiểu bí quyết kinh doanh thành công từ các thương hiệu lớn qua bài viết sau.

 

Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng

Một bí quyết cực kỳ hữu hiệu và thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng chính là tiến hành lập kế hoạch và mục tiêu kinh doanh cụ thể và rõ ràng. Từ đó xác định được chính xác các nhóm khách hàng cần tiếp cận.

Kế hoạch kinh doanh là bản đồ định hướng chiến lược cho doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và rõ ràng giúp doanh nghiệp có được sự định hướng rõ ràng, tập trung vào mục tiêu kinh doanh và xác định các hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, từ đó giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Hơn nữa, kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp đánh giá các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách giảm thiểu chúng, giúp quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Từ Những Thương Hiệu Lớn
Kế hoạch kinh doanh là bản đồ định hướng chiến lược cho doanh nghiệp.

Để lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng, bạn cần phân tích thị trường, đặt mục tiêu, xác định sản phẩm/dịch vụ, thiết lập chiến lược tiếp thị, tính toán tài chính, thiết lập kế hoạch thực hiện và đánh giá định kỳ. Việc này giúp bạn có một chiến lược định hướng rõ ràng và dễ dàng để triển khai và đánh giá kết quả.

Quảng bá thương hiệu thường xuyên

Một bí quyết kinh doanh thành công và hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ đó là quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách thường xuyên. Doanh nghiệp có thể thiết lập một trang web giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ cũng như công dụng của các sản phẩm đó để khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết.

Khi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu thường xuyên, nó sẽ giúp tăng cường nhận thức thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng, từ đó giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ của nó khi họ cần tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu của mình.

Ngoài ra, quảng bá thương hiệu thường xuyên còn giúp doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành. Khi khách hàng cảm thấy được nhắc nhở thường xuyên về thương hiệu của doanh nghiệp, họ sẽ có xu hướng chọn doanh nghiệp đó hơn so với các đối thủ khác mà họ không thấy được quảng bá thương hiệu của họ.

Đặc biệt, nếu muốn thu hút sự chú ý đông đảo của các đối  khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp có thể sử dụng hình ảnh hay bằng một câu chuyện để tạo nên sự hấp dẫn cho các sản phẩm.

Đầu tư vào công nghệ để quản lý

Việc quản lý bán hàng, đơn hàng hay kho hàng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi doanh nghiệp biết cách áp dụng và đầu tư vào các công nghệ quản lý tân tiến. Với bí quyết kinh doanh này, doanh nghiệp không những có thể dễ dàng quản lý mọi hoạt động bán hàng online và offline, cải thiện hiệu quả và năng suất trong quản lý kinh doanh, tăng cường tính minh bạch và truy xuất dữ liệu, tiết kiệm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh.

dau-tu-cong-nghe-de-quan-ly
Sử dụng các phần mềm quản lý và công nghệ tiên tiến giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả và năng suất trong quản lý kinh doanh.

 

Tìm Hiểu Thêm:   Làm sao để trở thành tân binh xuất sắc trong thị trường lao động 4.0?

Đầu tư vào công nghệ để quản lý là một quyết định thông minh của các doanh nghiệp hiện nay. Các công nghệ quản lý hiện đại như phần mềm quản lý khách hàng (CRM), phần mềm quản lý quan hệ nhà cung cấp (SRM) và phần mềm quản lý dự án (PM) giúp cho doanh nghiệp quản lý thông tin và dữ liệu của khách hàng, nhà cung cấp và dự án một cách hiệu quả hơn. Các phần mềm này cũng giúp cho doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác dựa trên dữ liệu thực tế, giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
 

Tuy nhiên, khi lựa chọn công nghệ quản lý, các doanh nghiệp được khuyến khích lựa chọn các phần mềm chức năng quản lý đa kênh để đảm bảo mức độ hiệu quả cao hơn khi quản lý.

Nghiên cứu hành vi mua sắm của khách hàng

Nếu bạn đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng dành cho doanh nghiệp thì bạn không nên để khách hàng trở về mà không mua được sản phẩm nào. Trước hết, bạn cần thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu các hành vi mua sắm của khách hàng tại những nơi khác cũng như nắm bắt được yêu cầu của họ để cung cấp các sản phẩm phù hợp nhất và thúc đẩy họ mua sản phẩm.
 

Trước khi thực hiện nghiên cứu, doanh nghiệp cần đặt ra các câu hỏi cụ thể về hành vi mua sắm của khách hàng. Các câu hỏi này có thể liên quan đến độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, thói quen mua sắm và quan điểm về sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng. Sau khi có các câu hỏi cụ thể, doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện nghiên cứu bằng các phương pháp như khảo sát trực tuyến, phỏng vấn, quan sát trực tiếp hoặc phân tích dữ liệu.

Qua nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ có được những thông tin quý giá về hành vi mua sắm của khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp như tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đưa ra chiến lược giá cạnh tranh hợp lý, cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng để tăng sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm các biện pháp khác để tác động vào hành vi của họ như các chương trình giảm giá, khuyến mãi,…

Sử dụng các hình thức trực tuyến

Sử dụng các hình thức trực tuyến là một trong những bí quyết kinh doanh online hiệu quả giúp gia tăng doanh số bán hàng tốt nhất mà các doanh nghiệp nên lựa chọn áp dụng. Trước hết, doanh nghiệp cần cho khách hàng biết đến những ưu đãi, quà tặng, khuyến mãi mà họ sẽ nhận được khi mua hàng tại cửa hàng. Sau đó, hay giới thiệu cho họ trang web mà doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh để tiếp tục phát triển bền vững.

kinh-danh-truc-tuyen
Sử dụng các hình thức trực tuyến

 

Với sự phát triển của công nghệ, internet và mạng xã hội, các doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức trực tuyến như website, blog, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, và video marketing để tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tìm Hiểu Thêm:   Quản lý hoạt động tiếp thị để giảm thiểu rủi ro

Các hình thức trực tuyến giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian trong việc tiếp cận khách hàng, đồng thời tăng tính tương tác và giao tiếp với khách hàng. Ngoài ra, các hình thức trực tuyến cũng giúp doanh nghiệp nâng cao tính hiệu quả của chiến lược marketing bằng cách đưa ra những thông điệp, hình ảnh, video hấp dẫn và độc đáo để thu hút khách hàng.

Với việc sử dụng các hình thức trực tuyến, doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường và tiếp cận đến khách hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, các hình thức trực tuyến cũng giúp doanh nghiệp tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường, thu hút được nhiều khách hàng mới và tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Tham gia sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử là nơi các doanh nghiệp có thể mở rộng kênh bán hàng và tiếp cận đến khách hàng trên toàn thế giới một cách dễ dàng và tiện lợi. Tham gia sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tiếp cận đến khách hàng trên toàn thế giới và tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường.

Nếu doanh nghiệp sở hữu một gian hàng trực tuyến mà không tham gia vào các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như tiki, shopee, lazada,… thì quả thực là một điều thiếu sót. Bởi khi tham gia vào các sự kiện khuyến mãi khủng của các sàn thương mại này, doanh nghiệp sẽ trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ khác đồng thời được khách hàng biết đến nhiều hơn và tin tưởng tuyệt đối vào các sản phẩm của doanh nghiệp.

Đầu tư website bán hàng chuyên nghiệp

Nếu bạn đang hoạt động kinh doanh trên thị trường trực tuyến thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được bí quyết kinh doanh  này. Đầu tư thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp không chỉ giúp quảng bá doanh nghiệp, tiếp cận khách hàng mà còn mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích doanh thu cực lớn một cách toàn diện trên cả hai nền tảng online và offline.

dau-tu-website
Đầu tư website bán hàng chuyên nghiệp

Với sự phát triển của công nghệ và internet, khách hàng hiện nay đã thay đổi hành vi mua sắm của mình và ngày càng chuyển sang mua hàng trực tuyến. Vì vậy, việc có một website bán hàng chuyên nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Khi được quản lý tốt, nhân viên bán hàng sẽ cảm thấy được hỗ trợ, động viên và có khả năng phát huy tối đa năng lực và kỹ năng của mình. Điều này sẽ dẫn đến tăng doanh số bán hàng, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên.

Ngoài ra, việc quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả còn giúp tạo dựng hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Một nhân viên bán hàng được đào tạo và quản lý tốt sẽ trở thành đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp và góp phần tăng cường niềm tin của khách hàng vào sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm:   Quản Trị Dòng Tiền: Nguyên Tắc Quản Trị Và Lập Kế Hoạch Hiệu Quả

Một nhà quản lý tài ba sẽ biết cách xây dựng diễn đàn để nhân viên có thể nêu lên suy nghĩ hoặc ý tưởng của họ. Bởi các nhân viên bán hàng chính là người tiếp xúc, tương tác và trao đổi trực tiếp với khách hàng và họ có được những hiểu biết nhất định về nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Khi doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý nhân viên bán hàng sẽ giúp các nhân viên nhanh chóng nắm bắt được một cách rõ ràng một nhiệm vụ được giao đồng thời hoàn thành nó một cách tích cực hơn nhiều.

Tiếp thị đa nền tảng

Để có thể mở rộng được khả năng hoạt động kinh doanh sôi nổi của doanh nghiệp, bạn nên thực hiện các chiến dịch marketing và tiếp thị đa nền tảng. Đây được xem là một trong những bí quyết kinh doanh  hữu hiệu mà chắc chắn doanh nghiệp không nên bỏ qua.

tiep-thi-da-nen-tang
Tiếp thị đa nền tảng

Tiếp thị đa nền tảng (multi-platform marketing) là việc sử dụng nhiều kênh và nền tảng khác nhau để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Việc sử dụng nhiều nền tảng giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và tăng khả năng thu hút họ đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và internet, khách hàng hiện nay sử dụng nhiều kênh để tiếp nhận thông tin, tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ. Do đó, việc tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng là rất cần thiết. Bằng cách sử dụng tiếp thị đa nền tảng, doanh nghiệp có thể tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng, từ đó tạo ra nhiều cơ hội bán hàng và tăng doanh số.

Để thực hiện chiến lược tiếp thị đa nền tảng, doanh nghiệp cần đầu tư vào các công cụ tiếp thị và quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, LinkedIn Ads, hay email marketing, SEO, và nhiều hơn nữa. Việc lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp với đối tượng khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất.

Thu thập đánh giá từ khách hàng

Cách để doanh nghiệp có thể nhanh chóng khắc phục được sự cố, những điều không làm hài lòng khách hàng và tiếp tục phát triển, duy trì những điểm tích cực đó là thu thập đánh giá từ khách hàng. 

Đánh giá từ khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những yếu điểm và ưu điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ mình cung cấp, từ đó có thể cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ để tăng cường sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, đánh giá từ khách hàng cũng giúp doanh nghiệp biết được khách hàng đang tìm kiếm gì, họ đang quan tâm đến những tính năng nào, từ đó có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, việc thu thập đánh giá từ khách hàng cũng giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của chiến dịch marketing, từ đó có thể điều chỉnh và tối ưu hóa chiến dịch để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, kinh doanh thành công đòi hỏi sự chăm chỉ, khéo léo và năng động trong áp dụng các bí quyết kinh doanh hiệu quả.