Đặt Mục Tiêu Tài Chính Thế Nào Để Không Phải “Đếm Cua Trong Lỗ”?

Khi xây dựng mục tiêu tài chính, bạn sẽ dễ dàng theo đuổi những mục tiêu liên quan đến những vấn đề bạn coi trọng nhất. Để thiết lập mục tiêu tài chính, trước hết, bạn hãy tạo một bảng có hai cột như sau:

Các  giá  trị Các  mục  tiêu  tài  chính
Ghi ở cột này các vấn đề thực sự quan trọng đối với bạn, xét trên mọi mặt của cuộc sống Hãy điền tất cả những mục tiêu tài chính bạn có thể muốn đạt được trong năm 2023

Xác định giá trị cốt lõi của bạn khi đặt mục tiêu tài chính

Trong cột bên trái, hãy tập trung chọn những vấn đề thực sự quan trọng đối với bạn, xét xem chúng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Bước này giúp bạn giải đáp những câu hỏi như:

“Khi nghĩ về mối quan hệ, điều gì là quan trọng nhất với tôi?”. Có thể là sự tôn trọng, độc lập, hoặc ổn định trong mối quan hệ.

“Tôi quan tâm đến những khía cạnh nào trong sự nghiệp của mình?”. Điều này có thể bao gồm sự tự chủ, thách thức để phát triển, hoặc đổi mới khích lệ sự tiến bộ.

Đặt Mục Tiêu Tài Chính Thế Nào Để Không Phải “Đếm Cua Trong Lỗ”?

Hãy chọn ra 10 ý mà bạn cảm thấy phản ánh tốt nhất về bản thân, sau đó thu gọn danh sách xuống còn 3 đến 5 ý quan trọng nhất.

Phác thảo các giải pháp tài chính tiềm năng

Ở cột bên phải, hãy ghi lại tất cả những mục tiêu tài chính mà bạn muốn đạt được trong năm Quý Mão. Không giới hạn về quy mô, bạn có thể miêu tả mọi mục tiêu lớn nhỏ một cách tự do.

Tìm Hiểu Thêm:   5 thói quen giúp lãnh đạo phát triển doanh nghiệp

Ví dụ, bạn có thể thêm vào danh sách những kế hoạch như: “Dành một phần thu nhập để đăng ký lớp yoga hàng tháng”. Hoặc “Tiết kiệm đủ tiền để có thể làm freelancer khi đi du lịch nước ngoài”. “Thanh toán hết nợ thẻ tín dụng và đóng tất cả các thẻ”. “Lập dự trữ tiền chi tiêu hàng tháng cho tình huống khẩn cấp”.

Các mục tiêu tài chính có tương đồng với các giá trị của bạn?

Tiếp theo là giai đoạn lọc danh sách mục tiêu bằng cách so sánh chúng với những giá trị cốt lõi của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đã ghi: “Muốn giảm việc mua quá nhiều đồ ăn sẵn”, điều này có thể xuất phát từ mong muốn tiết kiệm tiền để thực hiện các chuyến du lịch. “Phiêu lưu” có thể là một giá trị mà bạn đặc biệt quan trọng.

Nếu trong cột “Các giá trị” bạn đề cập đến sở thích nấu nướng và tạo ra các bữa ăn tự nấu, mục tiêu giảm mua đồ ăn sẵn có thể phản ánh sự khớp lý giữa việc tiết kiệm chi phí và giữ vững những giá trị cá nhân của bạn.

Tưởng tượng bạn đã thành công

Lựa chọn mục tiêu tài chính đúng đắn không chỉ khó khăn, mà còn đạt được chúng là một hành trình khó khăn hơn nhiều.

Theo chuyên gia tài chính, một cách hiệu quả để đối mặt với thách thức này là hình dung về “bản thân” của bạn trong tương lai, ví dụ như sau một năm đã đạt được mục tiêu. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người quan tâm đến tương lai của họ có xu hướng quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả hơn.

Tìm Hiểu Thêm:   Cạnh tranh trong thị trường ngách: Chiến lược nào phù hợp với SME?

Việc “nhìn thấy” bản thân đã thành công và đạt được các mục tiêu tài chính sẽ tạo ra một cảm giác “thực tế” và động viên. Điều này giúp bạn luôn nhớ lý do ban đầu khi bạn đặt ra mục tiêu: đó chính là tất cả vì một tương lai tốt đẹp hơn cho chính bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *