Thách Thức Nào Bạn Sẽ Gặp Phải Khi Được Đề Bạt Làm CEO?

CEO “tân binh” cần “thoát vai” khỏi vị trí cũ

Các CEO được bổ nhiệm ngay trong công ty cần nỗ lực vượt qua “bóng tối” của quá khứ và thiết lập hình ảnh mới trong vai trò lãnh đạo. Tân CEO cần nhận thức rằng trách nhiệm, cách thức giao tiếp và mục tiêu làm việc của họ phải thay đổi đáng kể ở vai trò mới.

Thách Thức Nào Bạn Sẽ Gặp Phải Khi Được Đề Bạt Làm CEO?

Để vượt qua thách thức này, các CEO mới cần trải qua sự chuyển đổi tinh thần và tách rời khỏi các trách nhiệm trước đây. Điều này bao gồm việc chấp nhận những tư duy và ưu tiên khác nhau, như tập trung vào kế hoạch chiến lược và tăng trưởng thay vì các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, các lãnh đạo mới cần thể hiện cam kết đối với toàn bộ tổ chức, không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn trước đây của họ.

Tròn vai nhiệm vụ của giám đốc điều hành – Bản lĩnh trước những tình huống “mất lòng” 

Sớm thôi sau khi đảm nhận vị trí mới, các tân CEO sẽ nhận ra rằng họ cần đưa ra những quyết định có thể khiến một số người đã ủng hộ việc thăng chức của họ thất vọng và mong đợi được hưởng lợi từ sự bổ nhiệm này.

Chẳng hạn, bạn là một CEO mới lên nhờ sự ủng hộ của nhiều thành viên trong ban giám đốc và ban quản lý trong quá trình chuyển giao. Nhưng chỉ sau vài ngày, bạn đã vướng vào những tranh cãi với các nhân vật này vì tầm nhìn của bạn cho công ty trong những năm tới không khớp với tầm nhìn của họ.

Tìm Hiểu Thêm:   Các Rủi Ro Tiềm Ẩn Khi Mở Rộng Quy Mô Doanh Nghiệp

Tất nhiên, CEO không thể đại diện cho lợi ích của một nhóm nhỏ hay ưu tiên các mối quan hệ thân thiết hơn. Một CEO tốt cần phát triển mối quan hệ mật thiết với tất cả nhà quản lý, những chuyên gia, và những “cây đa cây đề” đáng tin cậy từ mọi phòng ban khác.

Hãy tôn trọng, thảo luận quan điểm của mọi người để tìm ra chiến lược phù hợp và được ủng hộ bởi đa số. Trong mọi trường hợp, quyết định có lợi nhất cho tổ chức vẫn là quyết định cuối cùng.

Về phía những mối quan hệ thân tình trước đó, dĩ nhiên bạn sẽ rơi vào một tình huống rất nhạy cảm. Đây là lúc bản lĩnh của một CEO cần được thể hiện. Bạn cần tư duy phản biện, kiến thức chuyên môn, và kỹ năng thuyết phục khéo léo để tránh khỏi tai tiếng “qua cầu rút ván” hoặc đánh mất sự ủng hộ quan trọng.

CEO mới cần quyết đoán với những mâu thuẫn công việc trước đó 

Trong hầu hết các trường hợp, các CEO thăng tiến từ nội bộ đều phải dẫn dắt những người trước đây từng là đồng nghiệp hoặc thậm chí là cấp trên của họ. Lý tưởng mà nói, tất cả sẽ vui vẻ ủng hộ lãnh đạo mới 100%, nhưng thực tế không dễ dàng như vậy. Những nhà lãnh đạo mới có thể phải đối mặt với các đối thủ từng tham gia cuộc đua giành chức CEO, hoặc các quản lý và đồng nghiệp mà họ đã từng “va chạm” trong quá khứ.

Giám đốc điều hành cần nhanh chóng đánh giá lại mối quan hệ và khả năng làm việc chung với những người này, từ đó xây dựng đội ngũ mới nếu cần thiết. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, vì CEO phải trao đổi trực tiếp với những người này để hiểu rõ mức độ thỏa hiệp của họ, từ đó chỉ định vị trí mới hoặc thay thế nhân sự để đảm bảo lợi ích cho công việc.

Tìm Hiểu Thêm:   Lãnh Đạo Cần Kỹ Năng Gì Để Thúc Đẩy Nhân Viên Làm Việc Hiệu Quả?

Giám đốc điều hành cần làm chủ những mong muốn “cải cách” đột ngột, phi thực tế

Những CEO được bổ nhiệm từ nội bộ – sau nhiều năm làm việc và quan sát tổ chức – thường có một danh sách dài những điều muốn thực hiện. Việc được tin tưởng giao trọng trách lớn là một liều thuốc kích thích tinh thần làm việc, cống hiến, và thay đổi mạnh mẽ. Đây là lúc các CEO ráo riết thực hiện các kế hoạch và chiến lược mà họ đã ấp ủ.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành cần chậm lại để suy xét về các ưu tiên và khung thời gian trước khi hành động. Tại sao? Vì doanh nghiệp có thể chưa sẵn sàng cho mức độ thay đổi mà lãnh đạo mới muốn thúc đẩy. Sự thay đổi quá đột ngột có thể gây ra rủi ro, mệt mỏi, chống đối, và thất bại.

Những nhà quản trị thành công cần quan sát bản thân từ góc nhìn khách quan, đánh giá tiềm lực của tổ chức, và thiết lập sự cân bằng giữa những thay đổi tức thời và kế hoạch dài hạn. Điều này cũng cần thiết để tránh gây quá nhiều áp lực cho cá nhân và tài nguyên doanh nghiệp bởi những ước muốn phi thực tế.

Quản lý tàn dư của CEO cũ – nhiệm vụ CEO nội bộ cần lưu tâm

Quản lý tàn dư công việc của một CEO sắp rời bỏ công ty là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, ngay cả khi CEO đó rời đi trong hoàn cảnh tích cực. Đặc biệt, nếu có sự “chồng chéo” giữa công việc của CEO sắp ra đi và người kế nhiệm, những thách thức này càng trở nên phức tạp.

Việc có nhiều giám đốc trong cùng một phòng dễ gây ra mâu thuẫn về quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể có sự hợp tác giữa các nhà lãnh đạo cũ và mới. Điều quan trọng là các CEO phải xử lý quá trình này một cách cẩn thận.

Những CEO nội bộ cần nỗ lực đảm bảo rằng quá trình ra đi của người tiền nhiệm diễn ra suôn sẻ, đặc biệt khi người ra đi gặp khó khăn trong việc buông bỏ quyền lực. Tân CEO cần xử lý khéo léo các dự án đang dang dở để công ty vận hành trơn tru và duy trì mối quan hệ tốt với CEO tiền nhiệm cũng như hình ảnh công ty.

Tìm Hiểu Thêm:   Đối Tác Kinh Doanh: Cách Xây Dựng Mối Quan Hệ Hợp Tác Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

Đảm bảo sự trơn tru trong quá trình chuyển giao quyền lực không chỉ giúp duy trì sự ổn định trong tổ chức mà còn tạo ra một khởi đầu tích cực cho CEO mới. Quản lý tốt sự chồng chéo giữa hai nhà lãnh đạo có thể tăng cường niềm tin từ nhân viên rằng công ty sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian chuyển giao.

Nhìn chung, luôn có những vấn đề phải giải quyết khi đảm nhận vị trí mới ở doanh nghiệp. Với vai trò quan trọng như CEO, những thử thách này càng nặng nề và đòi hỏi bản lĩnh cùng sự chuẩn bị kỹ càng.

Để làm tốt vai trò CEO, hãy quan sát và rèn luyện kỹ năng giải quyết tình huống. Tham gia các hội thảo, buổi tập huấn, hoặc khóa học về quản trị cấp cao cũng giúp bạn trau dồi kỹ năng và học hỏi từ các lãnh đạo có kinh nghiệm.

TOPCEO – chuyên đào tạo, huấn luyện, tư vấn hỗ trợ các giải pháp phát triển doanh nhân, nâng tầm Doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *