Tại Sao Cần Đào Tạo Và Phát Triển Nội Bộ Cho Doanh Nghiệp?

Doanh nghiệp muốn tồn tại lâu bền hay không thì không chỉ cần gia tăng quy mô sản xuất mà còn cần cải thiện chất lượng đội ngũ nhân viên. Đào tạo và phát triển nhân lực chính là một phần nhiệm vụ không thể thiếu khi đầu tư và phát triển của mỗi công ty. Cùng TOPCEO tìm hiểu sâu hơn lợi ích của công việc này qua bài viết dưới đây.

 

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo là hoạt động có tổ chức, diễn ra trong những khoảng thời gian xác định  với mục đích giúp lao động nắm rõ hơn nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng tại vị trí công việc hiện tại. Đồng thời bổ sung những kỹ năng, kiến thức thiếu hụt để kết quả công việc nhận được tốt nhất.
Thế giới thay đổi, công nghệ khoa học kỹ thuật phát triển kéo theo đó nhiều biến động trong thị trường. Vì thế, để tiếp cận với những biến đổi trong từng lĩnh vực, từng ngành nghề mỗi nhân viên cần trau dồi, hoàn thiện những kiến thức, kỹ năng của mình.
 

Tại Sao Cần Đào Tạo Và Phát Triển Nội Bộ Cho Doanh Nghiệp?
Đào tạo nội bộ là việc làm cần thiết

Việc đào tạo nội bộ này một phần giúp họ hiểu sâu về các yêu cầu của công việc, mục tiêu, văn hóa hiện tại của doanh nghiệp, một phần giúp họ năng lực của bản thân trong tương lai.

Từ việc phát triển nguồn nhân lực hiện có của công ty thì doanh nghiệp sẽ từng bước phát triển, tiến đến những vị trí cao hơn trên thị trường trong nước và vươn ra khỏi biên giới nước nhà.

Mục đích của đào tạo và phát triển nội bộ

Đào tạo và phát triển nội bộ là một câu chuyện lâu dài, cần triển khai một cách khoa học và kỹ lưỡng. Mục đích của việc này là: 
  • Giúp nhân viên thực hiện công việc tốt hơn
  • Cập nhật thông tin, kỹ năng
  • Thay đổi và cập nhật phương pháp quản lý
  • Giải quyết các vấn đề tổ chức
  • Hướng dẫn công việc cho nhân viên mới
  • Chuẩn bị đội ngũ kế cận
  • Thỏa mãn nhu cầu phát triển cho nhân viên
Có thể nói đào tạo và phát triển nội bộ đó là nhằm sử dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có và nâng cao hiệu quả sử dụng của tổ chức  thông qua việc giúp cho họ hiểu hơn về công việc giúp họ nắm vững về nghề nghiệp của họ và thực hiện được chức năng của mình một cách tự giác và thái độ làm việc tốt hơn trước và để tăng sự thích ứng của họ với công việc trong tương lai.

 

Có thể bạn quan tâm: Mentor là gì? Tại sao chúng ta cần có Mentor?

Lợi ích của đào tạo và phát triển nội bộ

Đào tạo và phát triển nguồn nội bộ vừa là hoạt động quan trọng góp phần đảm bảo sự tồn tại và phát triển của tổ chức vừa là hoạt động đầu tư sinh lợi vì đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của tổ chức tốt sẽ đem lại những lợi ích thiết thực sau:

Nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên

Điều mong mỏi lớn nhất của các chủ doanh nghiệp là nhân viên của mình có năng suất làm việc lớn nhất. Từ những buổi training, đào tạo, nhân viên có thể nhận biết được đâu ra điểm thiếu sót cần cải thiện của mình, đâu là thế mạnh cần phát huy và những điều mới bổ ích vừa tiếp thu. Từ đó, họ nắm giữa kỹ năng quan trọng để tự tin thực thi những dự án mà công ty giao phó, đẩy mạnh năng suất và hiệu quả làm việc hơn trước.

Tìm Hiểu Thêm:   10 Chiến Lược Thông Minh Để Truyền Đạt Phản Hồi Cho Nhân Viên

Hoạt động đào tạo nội bộ chất lượng cao, đạt hiệu quả tốt sẽ đem lại những lợi ích cụ thể đối với doanh nghiệp như:

  • Nâng cao năng suất lao động của mỗi cá nhân, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp với lợi thế lớn cho sự cạnh tranh với các công ty khác.

 

Bước vào một nền kinh tế hiện đại như ngày nay thì những nhân viên được trang bị những kỹ năng chuyên môn vững chắc có cơ hội trọng dụng so với những người khác. Họ đủ nhanh nhạy và bắt kịp những sự thay đổi trong định hướng và mục tiêu của doanh nghiệp, của thời đại trong tương lai.
 
  • Doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng hơn với sự biến động của môi trường.
 
  • Giảm thiếu tối đa các trường hợp không mong muốn xảy ra như: tai nạn lao động, sai sót kỹ thuật, …
loi-ich-cua-dao-tao-noi-bo
Nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên

 

 

Phát triển đội ngũ nhân viên chất lượng và tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Việc đào tạo nội bộ còn giúp công ty phát hiện, phân loại ra những cá nhân xuất sắc, tìm ra được những nhóm nhân lực khác nhau tương ứng với từng vai trò. Tập trung và phát triển nhân lực sẽ giúp cho công ty tiết kiệm chi phí tuyển dụng nhân lực tương đương. Thông qua quá trình đào tạo, rèn luyện sẽ làm cho mối quan hệ giữa mọi người thêm phần gắn kết,, xây dựng văn hóa công ty than thiện, cởi mở, hình thành một môi trường tập thể vững mạnh.

Tìm Hiểu Thêm:   Facebook's Case Study: 5 Thay Đổi Cần Cho Lãnh Đạo Khi Mở Rộng Nhóm

Bên cạnh những phúc lợi tốt thì công ty cần tạo cho nhân viên sự thử thách, tư duy và cơ hội để thăng tiến. Do đó, giữa những nhân viên với nhau với sự học hỏi, trao đổi lẫn nhau sẽ tạo ra một động lực to lớn để cải thiện mỗi ngày. Trau dồi kiến thức mới cùng kỹ năng nghiệp vụ cao là điều mà mỗi nhân viên đều khát khao.

Khi đội ngũ nhân viên đạt độ “chín”, chất lượng đảm bảo thì công ty nên cân nhắc đề cử lên những vị trí cao hơn. Hiển nhiên, những cá nhân nội bộ của công ty vẫn tốt hơn những cá nhân mới được tuyển dụng vào vì họ đã hiểu rất rõ về công ty, cách vận hành và lối tổ chức của mọi phòng ban.

Chính vì lẽ đó, việc đào tạo ứng viên tiềm năng cho vị trí cao ngay từ đầu đóng một vai trò then chốt, củng cố tính ổn định và chắc chắn sau này.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để thu hút được nhân tài?

Xây dựng niềm tin và sự trung thành của nhân viên

Mỗi công ty, doanh nghiệp đều mong muốn đội ngũ nhân viên luôn tin tưởng, trung thành với họ. Để có thể giữ chân được một nhân viên ở lại lâu dài với doanh nghiệp là điều không hề đơn giản. Bên cạnh những yếu tố về lương thưởng, chính sách đãi ngộ phù hợp thì việc tổ chức các lớp đào tạo giảng dạy để nâng cao chuyên môn, năng lực bản thân cũng là một cách để doanh nghiệp làm được điều đó. Hơn thế nữa, việc tổ chức công tác đào tạo nhân viên cho thấy sự cam kết và quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động. Nhân viên sẽ cảm thấy được coi trọng và có giá trị cao trong doanh nghiệp, từ đỏ củng cố niềm tin và và sự trung thành với công ty.

Tìm Hiểu Thêm:   Tại Sao Ứng Viên Đi Làm Thể Hiện Không Tốt Như Khi Phỏng Vấn?

Một khi nhân viên hài lòng với chế độ của công ty thì tỷ lệ nghỉ việc sẽ giảm xuống.Đây cũng chính là vấn đề đau đầu của hầu hết nhân sự. Việc nhân viên lần lượt từ bỏ vị trí của mình cho thấy rằng họ đang bất đồng trong môi trường làm việc, không thể kết nối hoặc dung hòa.

Đầu tư thời gian và công sức cho việc đào tạo và phát triển nhân lực là không thể thừa. Với tỷ lệ nghỉ việc giảm, doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiếm chi phí tuyển dụng và đào tạo người mới cũng như giúp công việc vận hành hiệu quả hơn.

Hiểu rõ được lợi ích trong việc đào tạo và phát triển nhân lực giúp mỗi doanh nghiệp tự tin hơn trong việc triển khai kế hoạch. Vì lợi ích lâu dài và sự phát triển bền vững, TOPCEO hy vọng các bạn có cho mình một quy trình đào tạo bàn bản và khoa học nhất. Đăng ký ngay một khóa học Nâng cao năng lực quản lý cấp trung tại TOPCEO để phát triển năng lực bản thân cũng như nâng tầm doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ