Lựa chọn ngành nghề phù hợp qua phân tích DISC

Phân tích hành vi DISC là công cụ hữu hiệu để bạn xác định phong cách hành vi của mình và chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân. Bởi DISC giúp bạn hiểu được bản thân mình muốn gì, cần gì, nhìn ra được những điểm mạnh, điểm yếu, từ đó chọn được nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bản thân.
Vậy theo DISC, các nhóm tính cách sẽ phù hợp với ngành nghề như thế nào?

Lựa chọn ngành nghề phù hợp qua phân tích DISC

Phong cách nhóm D nên chọn nghề gì?

Người thuộc phong cách nhóm D thích làm việc lớn và mong muốn thành công cao. Họ tập trung vào kết quả bằng cách làm việc và đưa ra các quyết định nhanh chóng, trực tiếp và hiệu quả. Nhóm D thích làm việc độc lập và nắm quyền kiểm soát, mạnh mẽ và thích những gì mang tính thử thách.

Ngoài việc là một thủ lĩnh tài ba, phong cách nhóm D thường gặp khó khăn với việc tập trung vào chi tiếp hay làm việc nhóm. Vì tính cách của họ khắt khe, nóng vội, những lúc căng thẳng thưởng sẽ nóng giận, mất kiểm soát. Tuy nhiên, những biểu hiện đó thể hiện rằng họ muốn công việc đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian nhanh nhất.

Người có tính cách D thường có mong muốn thành công rất lớn. Họ tập trung vào kết quả bằng cách làm việc nhanh chóng và đưa ra các quyết định hiệu quả và trực tiếp. Người D thường thích làm việc độc lập và có quyền kiểm soát tình thế. Họ cũng có xu hướng tạo động lực và thử thách những người cộng sự của mình trong khi làm việc.

Tìm Hiểu Thêm:   3 Kinh Nghiệm Vàng Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh Trong Phát Triển Cộng Đồng Khách Hàng

Phong cách nhóm D thích làm việc ở vị trí quản lý, điều hành bởi khi đã có mục tiêu rõ ràng, không điều gì có thể ngăn cản được họ. Những đặc điểm này giúp họ dễ thành công hơn ở các lĩnh vực:

 

 • Nhà sáng lập
 • Giám đốc điều hành
 • Những ngành nghề đòi hỏi quyền lực và sự quản lý tốt.

Chọn ngành nghề phù hợp với phong cách nhóm I

Nhóm I sở hữu những kỹ năng xã hội tốt, họ chính là tiêu điểm của đám đông. Thân thiện, hòa đồng và tập trung vào những điều tích cực giúp họ dễ dàng truyền cảm hứng và được yêu thích bởi mọi người xung quanh. Năng lượng tích cực này của họ góp phần tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, tạo được động lực và mang đến hiệu quả.
 

gpo ban co phai la nguoi sang tao

Những người thuộc phong cách nhóm I cần có một môi trường để sự sáng tạo của họ được tỏa sáng. Họ cần những sự tương tác thường ngày, phù hợp với những công việc làm nhóm và cần sự hợp tác. Tuy nhiên, họ cũng là những người thiếu sự tỉ mỉ, không có kế hoạch cụ thể và đôi lúc tùy hứng. Chính vì thế nhóm I rất phù hợp làm trong những mảng:

 

 • Marketing
 • Thiết kế
 • Nghệ thuật: vẽ, âm nhạc,…
 • Những ngành nghề liên quan đến giao tiếp: PR, du lịch,…

Phong cách nhóm S nên hướng tới lĩnh vực nào trong công việc?

Người thuộc phong cách nhóm S nhẹ nhàng, kiên nhẫn và bình tĩnh. Chính vì thế họ làm cho người khác cảm thấy thoải mái khi ở cùng. Họ xây dựng mối quan hệ lâu dài và lành mạnh rất tốt bằng sự tin tưởng và chắc chắn của bản thân.

Tìm Hiểu Thêm:   Mục tiêu SMART là gì? Cách xác định mục tiêu theo phương pháp SMART

Trong công việc, họ sẽ là người luôn lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của tất cả. Người thuộc nhóm S thường sẽ tạo động lực cho đồng nghiệp để cùng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, họ cũng có một số điểm yếu cần khắc phục đó là khó đưa ra ý kiến quyết định có ảnh hưởng đến người khác. Họ không thể làm việc năng suất trong môi trường đầy cảm xúc hay với những người hay nóng giận, tạo áp lực cao.Việc né tránh xung đột cũng dễ làm họ rơi vào những tình huống hiểu lầm khó xử.

Chính vì thế, nhóm S cần tìm những công việc phát huy tối đa sự thấu hiểu của mình và tránh đi những môi trường cạnh tranh khốc liệt hay thay đổi liên tục như:

 • Chăm sóc khách hàng
 • Trợ lý
 • Ngành y: Y tá, trị liệu, bác sĩ, cố vấn tâm lý
lang nghe introl

Vậy còn phong cách nhóm C sẽ chọn ngành nghề phù hợp như thế nào?

Nhóm C mang đặc tính tuân thủ, trong công việc họ rất tỉ mỉ và chi tiết. Khi làm việc, họ cần rất nhiều thời gian để thu thập đủ tài liệu, thông tin cần thiết để phân tích tất cả các tình huống có thể xảy ra rồi mới đưa ra quyết định. Người thuộc nhóm C biết mình cần gì và cách tiếp cận của họ có hệ thống, vì thế họ luôn là những người giải quyết vấn đề xuất sắc.

Tuy vậy, kỹ năng xã hội của họ lại thường không tốt. Họ cầu toàn, chi tiết và ít kiên nhẫn với những người hoặc tình huống không theo ý mình. Họ cần nhiều sự độc lập và riêng tư, cần nhiều thời gian để phân tích dữ liệu để tìm ra câu trả lời hoàn hảo. Chính vì thế mà nhóm C thường bị cho là quá đà khi đặt ra nhiều câu hỏi, đưa ra kết quả chậm nhưng lại không kết nối tốt với mọi người.

Tìm Hiểu Thêm:   Tối Ưu Hóa Khả Năng Của Làm Việc Nhóm Như Thế Nào?

Do vậy, phong cách nhóm C sẽ phù hợp hơn với những công việc cần sự độc lập, phân tích mà không cần kết nối với quá nhiều người. Họ cần môi trường làm việc có hệ thống, quy trình rõ ràng, chặt chẽ với các hướng dẫn và quy tắc chính xác. Chẳng hạn như:

 

 • Kỹ sư
 • Nhà phân tích số liệu (data analyst)
 • Quản trị hệ thống
 • Phân tích đầu tư
 • Chuyên viên định phí
Tất nhiên, không phải ai thuộc bất kỳ nhóm hành vi DISC nào cũng đều sẽ làm những công việc liên quan đến những lịch vực kể trên. Nó chỉ phù hợp với đa số và ở một thời điểm nhất định. Quan trọng hơn hết, là bạn hiểu được bản thân, biết mình thuộc nhóm phong cách hành vi nào và điều chỉnh nó ra sao để chọn được ngành nghề phù hợp hoặc thích nghi hơn với công việc hiện tại.