Làm Thế Nào Để Giữ Chân Thế Hệ Gen X, Millennials Và Gen Z?

Hiện nay, thị trường lao động đang chứa đựng sự đa dạng về thế hệ lao động chủ chốt, bao gồm Gen X, Millennials và Gen Z. Các thế hệ này có nguồn gốc và trải nghiệm sống khác nhau, dẫn đến sự đa dạng trong cách họ nghĩ và động lực trong công việc.

 

Để hiệu quả quản lý một tổ chức đa thế hệ, những người quản lý nhân sự cần hiểu rõ điều gì thúc đẩy từng thế hệ, những gì họ mong muốn từ công việc và những động lực cụ thể đối với họ trong quá trình làm việc hàng ngày. Điều này sẽ giúp họ tùy chỉnh các chính sách nhân sự một cách tối ưu, để đáp ứng đúng những kỳ vọng của từng nhóm nhân viên.

Cùng TOPCEO tìm hiểu chi tiết về những yêu cầu và cách thỏa mãn những kỳ vọng đặc trưng của từng thế hệ nhân viên trong bài viết dưới đây

Gen X, Millennials và Gen Z là ai?

Thế hệ Gen X, sinh ra trong khoảng từ năm 1965 đến 1979, là những người đầu tiên trải qua sự bùng nổ công nghệ thông tin, bao gồm máy tính cá nhân, cáp truyền hình và internet. Họ thường được mô tả là những người học thức, ưa thích công việc ổn định, và thường có xu hướng tích luỹ để đảm bảo cuộc sống ổn định sau này.

Thế hệ Millennials, còn được gọi là Gen Y, xuất hiện vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, thời kỳ mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu con người. Vì sự ảnh hưởng sâu sắc của thời đại này, thế hệ Millennials thường được miêu tả là năng động, mong muốn sự tức thì trong mọi việc.

Làm Thế Nào Để Giữ Chân Thế Hệ Gen X, Millennials Và Gen Z?
Tối ưu các chính sách nhân sự là cần thiết để hiệu quả quản lý một tổ chức đa thế hệ.

Gen Z, bao gồm những người sinh ra vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, là thế hệ được hưởng trọn vẹn các tiện ích hiện đại và lớn lên với điện thoại di động và máy tính bảng. Hiện nay, Gen Z chiếm khoảng 25% tổng dân số trên toàn thế giới.

Quyền tự trị là điều Gen X quan tâm

Thế hệ Gen X, trong khoảng độ tuổi từ 41 đến 55, đã trải qua nhiều thách thức trong cuộc sống và sự phát triển của xã hội. Họ xuất phát từ thời kỳ gia đình thường có cả hai vợ chồng làm việc để duy trì thu nhập, thời đại tăng cường tỷ lệ ly hôn và biến động trong nền kinh tế. Một số phụ nữ Gen X đã tham gia vào lực lượng lao động ngay sau khi sinh con, khiến cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái trở thành trách nhiệm chủ yếu của họ trong khoảng thời gian khi cả cha mẹ phải ra ngoài làm việc. Điều này đã định hình Gen X thành những cá nhân độc lập, thích tự quản lý cuộc sống của họ và không thích sự can thiệp quá mức từ người khác.

Tâm lý của Gen X phản ánh sự chuyển đổi từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ. Họ là thế hệ đầu tiên trưởng thành với máy tính, do đó, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.

Tìm Hiểu Thêm:   Đào Tạo Trúng Đích - Giảm Tỉ Lệ Nhân Viên Nhảy Việc

Gen X thường được mô tả là mạnh mẽ, độc lập, và có khả năng tự quản lý bản thân, đặc biệt là trong công việc. Để quản lý một nhóm nhân viên thuộc Gen X một cách hiệu quả, cần tránh quản lý quá chặt chẽ. Họ thường muốn được tự do và tin tưởng rằng họ có khả năng thực hiện công việc một cách xuất sắc. Dưới đây là một số lưu ý khi quản lý nhân viên thuộc Gen X:

 • Tránh quản lý quá chi tiết: Gen X thường không muốn bị kiểm soát quá mức. Hãy cho họ cơ hội tự quản lý và tự định hình cách làm việc của họ. Bạn có thể yêu cầu họ đảm nhiệm các dự án và quản lý công việc của họ theo cách riêng.

 • Cung cấp phản hồi chính xác: Gen X thường làm việc chăm chỉ và không sợ nhận phản hồi trung thực. Hãy trao đổi với họ một cách thẳng thắn nếu bạn muốn góp ý hoặc cải thiện khả năng làm việc của họ.

 • Tôn trọng thời gian cá nhân: Gen X quan trọng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thường không muốn làm việc ngoài giờ và đánh giá cao việc bạn tạo điều kiện cho họ để quản lý thời gian làm việc của mình một cách hiệu quả.

 • Đưa ra cơ hội học tập: Gen X thích học hỏi và phát triển kỹ năng mới. Cung cấp cho họ cơ hội tham gia vào các khóa học đào tạo hoặc truy cập vào tài liệu học tập để họ có thể nâng cao năng lực của mình.

 • Tôn trọng kinh nghiệm: Gen X đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc của họ. Hãy tôn trọng và sử dụng kinh nghiệm của họ để cải thiện hiệu suất làm việc và phát triển tổ chức.

Millennials, họ cần gì?

Thế hệ Millennials, sinh ra sau những năm 1980 và tính đến thời điểm này đang ở trong độ tuổi 20-30, đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động và đang phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

giu-chan-nhan-vien
Millennials luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân.

Millennials luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân. Theo một nghiên cứu của Bridge, cung cấp các khóa đào tạo và cơ hội phát triển nghề nghiệp hiệu quả có thể giữ chân nhân viên Millennials lên đến 86%. Họ mong muốn có lộ trình thăng tiến rõ ràng và quan tâm đến việc công ty có hỗ trợ họ trong việc đạt được các mục tiêu nghề nghiệp hay không.

Thế hệ Y (Millennials) đặt sự phát triển bản thân lên hàng đầu. Theo báo cáo của Gallup, 59% Millennials cho rằng cơ hội học hỏi và phát triển là yếu tố quan trọng khi xem xét ứng tuyển vào một công ty, trong khi chỉ có 44% Gen X đánh giá yếu tố này cao.

Vì vậy, để xây dựng sự gắn kết với thế hệ Millennials, các nhà quản lý cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Game hóa môi trường làm việc: Game hóa môi trường làm việc là việc chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, tương tự như cách chia level trong các trò chơi. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ, nhân viên sẽ nhận được phần thưởng, thúc đẩy họ tiến đến hoàn thành mục tiêu lớn hơn.

 • Công nhận thành tích: Millennials có lòng tự trọng cao, vì vậy, sự công nhận từ cấp trên có thể thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn.

 • Trao quyền thay đổi văn hóa công ty: Millennials muốn được tham gia định hình văn hóa công ty. Cho phép họ có tiếng nói trong việc xây dựng văn hóa tổ chức có thể làm họ cảm thấy quan trọng hơn và tạo sự gắn kết sâu sắc hơn.

 • Xây dựng môi trường làm việc linh hoạt: Thế hệ này coi trọng sự cá nhân hóa và thoải mái. Một môi trường làm việc có thiết kế sáng tạo và linh hoạt có thể kích thích Millennials.

 • Ứng dụng công nghệ: Do sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, sự ứng dụng công nghệ trong vận hành là điều quan trọng và có thể quyết định sự gắn kết của Millennials với công ty.

Tìm Hiểu Thêm:   4 Lưu Ý Để Phỏng Vấn Tuyển Dụng Chuyên Nghiệp Hơn

Gen Z – Thế hệ gắn kết chặt chẽ với công nghệ thông tin

Thế hệ Gen Z, sinh ra và trưởng thành với công nghệ, đã tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngay từ khi còn bé. Điều này đã định hình một nhu cầu mạnh mẽ về công nghệ thông tin trong cuộc sống của họ. Trung bình, mỗi thành viên Gen Z đã sở hữu điện thoại di động riêng của họ từ khi mới 10 tuổi và họ dành khoảng 3 tiếng mỗi ngày cho các thiết bị di động.

Gen Z xem công nghệ như một công cụ không thể thiếu cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thích thích nghi nhanh với sự thay đổi công nghệ và luôn mong muốn được sử dụng những phiên bản công nghệ mới nhất để cải thiện trải nghiệm của họ. Trong môi trường làm việc, Gen Z mong muốn quy trình công việc được tự động hóa hoàn toàn. Họ thích các công ty áp dụng các phần mềm quản lý công việc hoặc truyền thông nội bộ tiên tiến nhất.

giu-chan-nhan-vien
Gen Z – Thế hệ gắn kết chặt chẽ với công nghệ thông tin

Một đặc điểm chung khác của Gen Z là tính linh hoạt và sẵn sàng thay đổi chủ nhân công việc. Họ có tinh thần thám hiểm và dễ thích nghi với môi trường mới. Thế hệ Z đầy tham vọng, luôn muốn học hỏi các kỹ năng mới, nhưng họ cũng thích thể hiện bản thân theo cách riêng của họ.

Gen Z đòi hỏi sự minh bạch và quan tâm đến mục tiêu của công ty. Theo một nghiên cứu của Dell, 38% nhân viên Gen Z mong muốn làm việc trong các tổ chức có trách nhiệm xã hội và 45% mong muốn công việc của họ đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng.

Để thu hút và duy trì sự gắn kết với thế hệ Gen Z, các doanh nghiệp cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Áp dụng công nghệ trong quản lý: Các doanh nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý, quản lý dự án, và quản lý tài nguyên để tối ưu hóa quá trình kinh doanh.

 • Nâng cao tính minh bạch: Cung cấp thông tin minh bạch về chính sách và hoạt động công ty qua kênh truyền thông nội bộ, tổ chức họp tức thì khi có vấn đề xảy ra, và thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty một cách rõ ràng.

 • Hỗ trợ nhân viên: Do Gen Z có tham vọng trong việc phát triển sự nghiệp, doanh nghiệp cần cam kết đối với việc hỗ trợ sự phát triển của họ. Cung cấp khóa học phát triển kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ tài chính cho việc tham gia các sự kiện và khóa học liên quan đến phát triển cá nhân.

 • Feedback thường xuyên: Gen Z đánh giá cao việc nhận phản hồi để biết họ có thực hiện công việc đúng cách hay không. Do đó, tạo tần suất họp hợp lý để đánh giá hiệu suất và cung cấp phản hồi kịp thời.

 • Giáo dục về sứ mệnh công ty: Để thu hút sự cống hiến của nhân viên Gen Z, công ty cần tôn trọng và thể hiện sứ mệnh của mình thông qua kênh truyền thông nội bộ và cuộc họp toàn công ty

Tìm Hiểu Thêm:   Tại Sao Cần Đào Tạo Và Phát Triển Nội Bộ Cho Doanh Nghiệp?

Tính cách và động lực làm việc của từng thế hệ cung cấp thông tin quý báu để các nhà quản lý xác định các phương pháp quản lý hiệu quả và thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên. Mặc dù mỗi thế hệ có cách tiếp cận và quản lý khác nhau, tuy nhiên, có một điểm chung quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần tuân theo, đó là số hóa hoạt động kinh doanh. Tất cả ba thế hệ đều đã trải qua thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ, và họ sẽ sẵn sàng rời bỏ môi trường làm việc nếu không có sự hiện diện và cải tiến công nghệ. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thực hiện việc tích hợp công nghệ vào quy trình kinh doanh của họ một cách nhanh chóng, không chỉ để tăng cường năng suất mà còn để thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.