9 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc ngày càng hiệu quả

Doanh nghiệp muốn phát triển cần phải có một đội ngũ nhân viên tận tâm, sẵn sàng cống hiến. Muốn được như thế, đội ngũ quản lý cần biết cách tạo động lực cho nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả công việc, mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty. Cùng tìm hiểu 9 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc ngày càng hiệu quả với bài viết sau.

Đội ngũ nhân viên khi được cung cấp đầy đủ môi trường làm việc, tạo điều kiện thúc đẩy khả năng bản thân sẽ giúp cho năng suất lao động tăng cao và đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tạo động lực cho nhân viên mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của công ty.

Để đạt được, nhà quản lý cần phải biết cách tạo động lực cho nhân viên để từ đó giúp các thành viên trong công ty cùng cố gắng, nỗ lực hơn trong công việc và hoàn thành được mục tiêu đề ra. Khi được tạo động lực, nhân viên sẽ có thêm tinh thần làm việc, phấn đấu để phá vỡ, vượt qua được giới hạn của bản thân. Điều này mang lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp giúp duy trì, nâng cao sự phát triển đúng với kế hoạch đề ra.
 

9 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc ngày càng hiệu quả

Nếu nhân viên không có động lực làm việc sẽ khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút, gây ra nhiều tổn thất về kinh tế cho công ty. Chính vì thế, nhà quản lý, bộ phận giám đốc cần biết cách tạo động lực cho nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Một số cách tạo động lực phổ biến giúp nhân viên nỗ lực trong công việc thường được sử dụng như:

Tìm Hiểu Thêm:   Khám Phá Bí Quyết Lãnh Đạo Hiệu Quả cùng TOPCEO

Ghi nhận thành quả của nhân viên

Khi những cống hiến, đóng góp của bản thân được ghi nhận, khen thưởng sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy mình được tôn trọng, những nỗ lực của bản thân được đền đáp xứng đáng và từ đó có thêm động lực cống hiến cho công ty. Vì vậy, nhà quản lý nên thường xuyên có những hình thức khen thưởng khác nhau nhằm mang đến động lực cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Chế độ lương thưởng phù hợp

Là người lao động, ai cũng quan tâm đến khoản thu nhập của bản thân. Chính vì thế, việc doanh nghiệp chi trả lương thưởng hợp lý với năng lực, đóng góp của nhân viên sẽ giúp cho họ sẵn sàng cống hiến sức lao động cho công ty.

Những công sức tăng ca, làm thêm giờ của nhân sự nhằm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra cũng cần được doanh nghiệp ghi nhận bằng những khoản lương tương ứng. Từ đó, nhân viên sẽ cảm thấy được sự ghi nhận, đền đáp xứng đáng của doanh nghiệp với bản thân và có thêm động lực để hoàn thành mọi công việc được giao. Chế độ lương thưởng tốt cũng chính là cách giúp thu hút nguồn nhân lực sau này.

Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển

Doanh nghiệp cần tạo điều kiện, cơ hội học tập, nâng cao chuyên môn của nhân viên. Khi được trang bị đầy đủ những kỹ năng, chuyên môn tốt nhất phục vụ công việc, nhân viên sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và từ đó nâng cao khả năng phát triển, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm:   Khả Năng Lãnh Đạo Là Thiên Bẩm Hay Luyện Tập?

Nhân viên cũng nhận thấy được sự quan tâm, sẵn sàng trao cơ hội của doanh nghiệp dành cho mình, từ đó có thêm động lực để gắn bó lâu dài với công ty. Thông thường, các nhà quản lý sẽ lựa chọn những nhân sự ưu tú, có tiềm năng tham gia các khóa học phát triển kỹ năng, chuyên môn và trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác phát triển của doanh nghiệp.
 

7 tip moi truong lamviec

Lắng nghe nhân viên

Trong cuộc sống, có rất nhiều vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến người lao động. Chính vì vậy, khi nhân viên gặp phải những vấn đề, mối bận tâm làm ảnh hưởng đến năng suất lao động thì nhà quản lý cần chú ý, lắng nghe và đưa ra các ý kiến nhằm giải tỏa, giảm bớt ảnh hưởng đến với người lao động. Điều này cũng giúp cho nhân viên thấy được sự quan tâm của đội ngũ lãnh đạo đối với bản thân và có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề, tập trung vào công việc.

Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Tổ chức các buổi họp mặt, ngoại khóa, teambuilding, … sẽ giúp cho nhân viên được nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng cho bản thân và gắn kết hơn với các thành viên khác cũng như với ban lãnh đạo. Điều này rất có lợi khi tạo ra một tập thể vững chắc, sẵn sàng đương đầu và giải quyết mọi khó khăn trong công việc.

Tạo môi trường làm việc thoải mái

Làm việc trong môi trường năng động, thoải mái cũng sẽ giúp cho nhân viên tránh được các áp lực công việc.  Nhà quản lý nên chú trọng đến những vấn đề bên ngoài như phong cách, bối cảnh làm việc mới mẻ, … cũng có thể giúp nhân viên cảm thấy dễ chịu hơn.

the nao la moi truong lam viec tot 2 min

Góp ý, chia sẻ với nhân viên

Một doanh nghiệp cứng nhắc, luôn áp dụng các hình thức kỷ luật bất kể lỗi gì sẽ khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Điều này khiến cho người lao động không thể thoải mái sáng tạo, đưa ra các ý kiến của bản thân nhằm đóng góp cho doanh nghiệp. Chính vì thế, hãy lắng nghe những góp ý của nhân viên cũng như tìm hiểu, khuyến khích những vấn đề mà nhân viên đang gặp phải. Không chỉ tạo động lực cho nhân viên, nhà quản lý sẽ mang đến cảm giác gần gũi, thoải mái trong môi trường làm việc.

Khuyến khích làm việc nhóm

Hoạt động nhóm thường đem lại hiệu quả cao trong công việc. Nhà quản lý nên tạo ra những nhóm làm việc để phát huy hết thế mạnh của từng cá nhân. Bên cạnh đó, làm việc theo nhóm giúp nhân viên có thêm nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề và từ đó đưa ra được cách giải quyết tốt nhất.

Phân quyền cho nhân viên

Việc trao quyền lực cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn sẽ giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân nhân sự đó. Điều này cũng giúp cho nhân viên có cơ hội để phát huy hết năng lực của bản thân và đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Thể Nào Để Tiếp Thị Doanh Nghiệp Nhỏ?

Trên đây là 9 cách tạo động lực cho nhân viên giúp nâng cao hiệu quả công việc mà các nhà quản lý có thể tham khảo.