Đánh Thức Tiềm Năng Vượt Trội – Tư Duy 10x Trong Thời Đại Mới

Trong thời đại mới, để thành công không đơn giản chỉ là làm việc chăm chỉ. Bí quyết mới đó là “10x thinking” – tư duy vượt trội và tạo ra giá trị lớn hơn 10 lần. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ khám phá cách áp dụng quy tắc này vào cuộc sống và công việc hàng ngày để vượt qua giới hạn và đạt thành công vượt trội. Cùng TOPCEO tìm hiểu bài viết dưới đây.

10x thinking – Bí quyết thành công trong thời đại mới

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ hài lòng với mục tiêu cải thiện sản phẩm thêm 10%, chẳng hạn như tăng thị phần hoặc đánh bại đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, Larry Page cho rằng đây là lý do vì sao phần lớn doanh nghiệp dần mất đi sức mạnh theo thời gian. Điều này bởi vì chúng ta thường có xu hướng làm những việc tương tự như trước đây, chỉ thêm vào một số thay đổi nhỏ.

Khi mục tiêu của bạn là cải thiện 10%, bạn đang làm những điều giống như người khác. Mặc dù bạn có thể tránh những rủi ro lớn, nhưng bạn không thể đạt được sự đột phá.

Khi hướng tới mục tiêu 10%, bạn sẽ tập trung vào những công cụ và giả định hiện có. Bạn xây dựng chiến lược dựa trên những giải pháp đã được nghiên cứu và kiểm chứng bởi nhiều người. Tiến bộ chỉ đạt được thông qua sự nỗ lực, nguồn lực và tiền bạc bổ sung.

Đánh Thức Tiềm Năng Vượt Trội – Tư Duy 10x Trong Thời Đại Mới

10x thinking – Bí quyết thành công trong thời đại mới

Việc hành động theo nguyên tắc này dễ dàng, và chúng ta có cảm giác là mình là những người biết cố gắng và kiên nhẫn. Nhưng hầu hết thời gian, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong những khẩu hiệu cũ kỹ.

Tuy nhiên, khi đặt mục tiêu cải tiến gấp 10 lần, bạn sẽ tập trung vào tinh thần táo bạo, “dám nghĩ dám làm” và sự sáng tạo. Đó là cách tư duy đã đưa con người lên mặt trăng (moonshot)!

Quy mô thử thách mới là động lực thực sự thúc đẩy sự phát triển của con người. Thử thách càng lớn, sự đam mê và khao khát chiến thắng càng mạnh mẽ.

Tìm Hiểu Thêm:   Hành trình xây dựng mô hình doanh nghiệp thành công

Và kỳ diệu là, những thách thức khó khăn nhất trở nên dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Đó là điều kỳ diệu của quy tắc 10x, mà 10% không thể đạt được. Tư duy 10x là bí quyết thúc đẩy ngọn lửa trong trái tim. Khó có thể không cảm thấy phấn khích, khi bạn nghĩ rằng những điều tưởng chừng không thể lại có thể trở thành hiện thực.

Không sợ thất bại – Cốt lõi của quy tắc 10x

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra quan tâm đến sự đổi mới, nhưng lại trừng phạt nhân viên khi họ gặp thất bại.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có hai lựa chọn cho dự án tiếp theo của mình, bạn sẽ chọn cái nào trong hai lựa chọn sau đây? Lựa chọn 1: Cải thiện sản lượng 1% với tỷ lệ thất bại là 0%. Lựa chọn 2: Cải thiện sản lượng 30% với tỷ lệ thất bại 67%. Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn lựa chọn 1 – vì nó đảm bảo thành công và trong tổng quát, dễ thực hiện hơn.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của lựa chọn 1 chỉ là 1% – so với 10% của lựa chọn 2. Rõ ràng, lựa chọn 2 có tiềm năng phát triển gấp 10 lần so với lựa chọn 1!

Lựa chọn 2 có xác suất thất bại cao hơn – có thể là một sáng kiến mà công ty chưa từng thực hiện trước đây và do đó, rất khó thực hiện. Nó có thể đòi hỏi sự đam mê, sự kiên trì và trên hết – tư duy tiến bộ để thực sự thành công. Nhưng với tiềm năng phát triển lớn gấp 10 lần, liệu đây có đáng đầu tư không?

Nhiều người tin rằng áp dụng quy tắc 10x đòi hỏi sự đầu tư đắt đỏ và tài nguyên lớn. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Mục tiêu của tư duy 10x là tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, giảm thiểu chi phí cho những vấn đề khó khăn hiện tại.

Tất nhiên, có thể gặp nhiều thất bại trong quá trình thực hiện, nhưng đừng quên rằng thất bại chỉ là một phần trong quá trình phát triển! Trong dài hạn, quy tắc 10x không chỉ không tốn kém – mà còn hứa hẹn mang lại lợi tức đầu tư lớn cho doanh nghiệp.

Tư duy đột phá – yêu cầu khi áp dụng quy tắc 10x thinking

10x-thinking
Tư duy đột phá – yêu cầu khi áp dụng quy tắc 10x thinking

Vấn đề lớn nhất khi thực hành quy tắc 10x nằm ở xu hướng tư duy tuyến tính (linear thinking) của con người. Tư duy tuyến tính thực sự hữu ích đối với việc sinh tồn và thích ứng với môi trường xung quanh. Thế nhưng, trong bối cảnh thế giới toàn cầu hóa và “siêu kết nối” như ngày nay, cách suy nghĩ đó không hoàn toàn phát huy tác dụng như trước nữa.

Tìm Hiểu Thêm:   Mô Hình Grow Và Ứng Dụng Trong Huấn Luyện Sao Cho Hiệu Quả

Với tư duy tuyến tính, não bộ được “luyện tập” để nhận ra các chuỗi tiến triển từng bước như 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10. Tuy nhiên, sự phát triển công nghệ lại không theo hướng tuyến tính đó, mà theo một cấp số nhân. Hai hướng phát triển này khác nhau đáng kể, gây khó khăn cho chúng ta trong việc dự đoán và thích ứng với hiện thực – trừ khi chúng ta sẵn sàng thay đổi suy nghĩ.

Google mới thành lập hơn 20 năm, Facebook chưa đầy 20 năm, và chiếc iPhone đầu tiên chỉ xuất hiện cách đây chưa đầy 10 năm. Tuy vậy, những thương hiệu này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta – và tốc độ phát triển ngày càng nhanh hơn. Chúng ta không thể dự đoán điều gì sẽ diễn ra trong tương lai và những khám phá mới sẽ mang lại cho chúng ta.

Trong bối cảnh hiện tại, doanh nghiệp và cá nhân không thể kỳ vọng đạt thành công nếu vẫn duy trì tốc độ cải tiến như trước đây. Áp dụng quy tắc 10x không dễ dàng, nhưng lại cần thiết để thích ứng với thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Chúng ta phải dám thách thức mọi giới hạn để suy nghĩ theo một cách hoàn toàn mới.

Tư duy 10x bắt đầu bằng việc nhận ra một vấn đề lớn đã tồn tại trong thời gian dài. Sau đó, chúng ta tìm kiếm một giải pháp triệt để – một giải pháp thực sự có thể giải quyết vấn đề. Cuối cùng, chúng ta thu thập những bằng chứng cụ thể để chứng minh rằng giải pháp đề xuất không chỉ là điên rồ, mà nó có thể trở thành hiện thực nếu ta có đủ sự sáng tạo, đam mê và kiên nhẫn.

Tìm Hiểu Thêm:   Thu Hút Khách Hàng Bằng Minh Bạch: Sự Hài Lòng Không Dễ Đạt Được

Quy trình thực hành quy tắc 10x

Quá trình đổi mới không xảy ra trong một cái nhấp nháy – một doanh nghiệp cần phải xây dựng và phát triển một văn hóa doanh nghiệp, khuyến khích sự đổi mới và tư duy táo bạo. Để làm được điều này, đội ngũ lãnh đạo và quản lý cần tìm cách truyền bá và thúc đẩy tư duy 10x.

Khi cố gắng thực hiện những thay đổi đột phá, bạn sẽ buộc phải xem xét lại những giả định hiện tại của mình – cũng như cách làm việc truyền thống. Và chính ở đó, sự đổi mới bắt đầu.

Tư duy đổi mới có cốt lõi là phương pháp khoa học. Khi giải quyết một vấn đề, chúng ta cần tuân thủ các bước sau:

  • Xác định mục tiêu cuối cùng cần đạt được.
  • Tổ chức một nhóm đa dạng về thành viên từ các phòng ban và chức năng khác nhau để nghiên cứu ý tưởng.
  • Xếp thứ tự đánh giá các ý tưởng theo phương pháp định lượng.
  • Thực hiện và quan sát tiến trình.
  • Phân tích và truyền đạt kết quả.
  • Lặp lại quy trình…

Thông qua việc tuân thủ quy trình này, chúng ta có thể tạo ra một môi trường khuyến khích sự đổi mới và tư duy 10x. Điều này đòi hỏi sự cam kết từ các nhà lãnh đạo và quản lý để xây dựng và duy trì một nền văn hóa đổi mới trong doanh nghiệp.

Bạn muốn nâng cao năng lực tư duy và lãnh đạo của bản thân? Hãy đăng ký tư vấn và tham gia ngay các khóa học kỹ lãnh đạo & quản lý nhân sự của TOPCEO, thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường Việt Nam!