Bài toán Đau Đầu Cho Hàng Nghìn Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Việt Nam

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam ngày càng mở cửa và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Kết quả là có sự bùng nổ về số lượng doanh nghiệp mới và tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, song song với sự phát triển này, xuất hiện nhiều thách thức.

 

Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tồn tại và phải rút lui hoặc rời bỏ thị trường. Điều quan trọng là sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp và vốn điều lệ không tương đồng với sự tăng cường về hiệu suất kinh doanh, khả năng quản lý doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh.

”Cái chết” được chứng minh bằng số liệu

 
Sức ép cạnh tranh chỉ có tăng và tăng

Các doanh nghiệp mới liên tục gia nhập thị trường, làm cho sự phấn khích trong ngành trở nên trở nên đặc biệt mạnh mẽ. Điều này không chỉ thúc đẩy cạnh tranh mà còn biến thị trường thành một cuộc đua không ngừng.

Một ví dụ điển hình là hành trình của Grab tại Việt Nam. Họ xuất hiện như một người mới, nhưng chưa đầy thời gian, họ đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường dịch vụ giao thông, khiến các công ty taxi truyền thống phải dốc toàn lực để cạnh tranh.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, trong hai tháng đầu năm 2019, cả nước đã chứng kiến sự ra đời của 15.979 doanh nghiệp mới, với tổng vốn điều lệ đăng ký lên đến 247,4 nghìn tỷ đồng. Nếu tính cả việc điều chỉnh vốn đăng ký của các doanh nghiệp hiện tại, tổng số vốn đã đăng ký lại còn cao hơn, đạt 778,6 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy tăng cường sự cạnh tranh và áp lực trong thị trường.

Bài toán Đau Đầu Cho Hàng Nghìn Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Việt Nam
Sức ép cạnh tranh chỉ có tăng và tăng

Chưa hết, chỉ trong hai tháng đầu năm 2019, đã có 10.191 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm dừng. Đây là những doanh nghiệp đã từng gặp khó khăn nhưng không bao giờ từ bỏ, thể hiện sự sức mạnh và sự kiên nhẫn của thế hệ doanh nhân.
 

Tìm Hiểu Thêm:   Mặt Trái Của Ngành Nhân Sự Trước Sự Phát Triển Của Công Nghệ

Kẻ yếu thì chẳng thể nào tiến xa

Nguyên tắc tư duy của Darwin về sự chọn lọc tự nhiên thể hiện sự tồn tại không chỉ trong thế giới tự nhiên mà còn trong môi trường kinh doanh. Các doanh nghiệp có khả năng thích nghi, sẵn sàng thay đổi, luôn đón nhận sự đổi mới và dám áp dụng công nghệ mới sẽ trở thành những người mạnh mẽ và bền vững. Họ sẽ tiếp tục tồn tại, phát triển và vận hành thành công.

Thị trường kinh doanh luôn có giới hạn, không bao giờ đủ cho tất cả. Khi quá nhiều thị phần tập trung vào tay các doanh nghiệp mạnh, điều này đồng nghĩa với việc “bữa tiệc” kinh doanh trở nên khan hiếm đối với những người còn lại, buộc họ phải rời bỏ.

Trong hai tháng đầu năm 2019, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động với thời hạn đã tăng lên 13.519, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, 13.692 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động và đang trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể. Hơn nữa, 3.156 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Đây là minh chứng cho sự thay đổi liên tục trong môi trường kinh doanh và sự đánh bại của những doanh nghiệp không thể thích nghi và chịu đối mặt với cạnh tranh.

Những hoài bão phải dừng lại, nguyên do ở đâu?

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam đang chứng kiến nhiều cơ hội phát triển kinh tế, số lượng doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tiệm cận với số doanh nghiệp ngừng hoạt động. Điều này đang làm nảy sinh một tình huống đáng báo động.

Tìm Hiểu Thêm:   Quy Trình 5 Bước Hoạch Định Nguồn Nhân Lực

Nếu môi trường kinh doanh được xem xét tốt hơn, thì có lý rằng doanh nghiệp nên tỏ ra mạnh mẽ hơn, phát triển ổn định hơn. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra một hình ảnh hoàn toàn ngược lại.

tinh-hinh-doanh-nghiep-hien-nay
Những hoài bão phải dừng lại, nguyên do ở đâu?

Cái nhìn chung

Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng đáng lo ngại.

Mặc dù đúng rằng nhiều doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, như các chi phí không chính thức, kiểm tra chuyên ngành, thanh tra, giấy phép con, và nhiều vấn đề khác, những điều này không thể làm lý do duy nhất cho sự thất bại.

Doanh nghiệp vẫn hoạt động một cách cá nhân, cạnh tranh không luôn tuân theo các nguyên tắc lành mạnh. Văn hóa doanh nghiệp vẫn chưa đúng đắn. Vấn đề hàng giả và hàng nhái vẫn tồn tại.

Tuy nhiên, nhìn chung, mọi doanh nghiệp đều đối diện với những thách thức tương tự và không thể sử dụng chúng làm lý do cho sự thất bại. Sự thất bại thường xuất phát từ bên trong, từ cách quản lý và điều hành của doanh nghiệp.

 

Không chịu đổi mới

Doanh nghiệp hoạt động như một phần của hệ thống và chịu ảnh hưởng từ các tập thể xung quanh. Quản lý là một phần thiết yếu và quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mức độ quản lý hiện tại đang gặp hạn chế và đóng góp lớn vào sự thất bại của nhiều loại hình kinh doanh.

Tìm Hiểu Thêm:   Công Ty Đang Trì Trệ ? Làm Thế Nào Để Tăng Năng Suất ?

Công nghệ kém phát triển cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Nhiều doanh nghiệp, thậm chí quá nhiều, vẫn tiếp tục sử dụng các mô hình kinh doanh truyền thống, không thay đổi và không áp dụng công nghệ mới để cải thiện và hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Vậy giải pháp là gì? Về mặt quản lý, hầu hết các công ty nước ngoài đã áp dụng các phần mềm quản lý để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Đây là những giải pháp thần kỳ giúp tối ưu hóa quá trình kinh doanh.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO. Liên hệ TOPCEO để đăng ký tham gia ngay các khóa học nâng cao năng lực, phát triển bản thân cũng như được các chuyên gia tại TOPCEO tư vấn miễn phí.