Làm Thế Nào để Tạo Động Lực Cho Nhân Viên?

Động lực của nhân viên là chìa khóa thành công của tổ chức. Nếu không có động lực, các công ty sẽ bị giảm năng suất, mức sản lượng thấp hơn và có khả năng công ty sẽ không đạt được các mục tiêu quan trọng. Vậy làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên.

 

Tầm quan trọng của động lực?

Động lực của nhân viên là mức độ cam kết, năng lượng và sự đổi mới mà nhân viên của công ty nắm giữ trong ngày làm việc.

 

Duy trì và tạo động lực cho nhân viên có thể là một vấn đề đối với các công ty, vì không phải nhiệm vụ nào cũng gây hứng thú và hứng thú cho những người phải hoàn thành nó. Do đó các doanh nghiệp phải làm việc để tìm cách duy trì mức độ động lực của nhân viên.
 

Làm Thế Nào để Tạo Động Lực Cho Nhân Viên?
Tầm quan trọng của động lực

Bạn hãy hình dung, một nhân viên có mức động lực thấp, họ đang làm việc với tốc độ chậm, không dành nhiều thời gian hơn cho nhiệm vụ của mình và “ăn cắp” thời gian làm việc để sử dụng cho các hoạt động lướt web, trò chuyện với đồng nghiệp…  Điều này không chỉ làm lãng phí nguồn lực của bạn mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến các nhân viên khác, có khả năng cản trở đến hiệu suất làm việc của toàn bộ.

Mặt khác, một nhân viên năng động là người nhiệt tình, có động lực và tự hào về công việc của họ. Họ hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, hành động và muốn hoàn thành tốt công việc, cho cả bản thân và công ty.

Cho dù công ty của bạn hiện đang đứng đầu cuộc chơi hay đang trên đà phát triển, động lực của nhân viên vẫn đóng vai trò quan trọng ở mọi cấp độ. Thời điểm động lực của nhân viên giảm xuống, doanh thu và thành tích của công ty có thể sớm theo sau. Đặc biệt, có chiến lược đúng đắn trong tạo động lực cho nhân sự giúp doanh nghiệp giữ chân được nhân tài.

Những yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

Phần thưởng và sự công nhận

Phần thưởng và sự công nhận đi đôi với nhau. Sự công nhận đối với công việc tốt có thời hạn sử dụng hạn chế; sự khen ngợi bắt đầu mất tác động nếu không đi kèm với phần thưởng. Công việc xuất sắc xứng đáng nhận được phần thưởng và trong khi sự công nhận là đủ trong một số trường hợp nhất định, nhân viên bắt đầu mất động lực nếu họ không được khen thưởng vì đã nỗ lực thêm.

Phát triển

Sự phát triển là rất quan trọng để tạo động lực cho nhân viên; các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20% nhân viên thích các cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo hơn là phần thưởng bằng tiền. Sự phát triển làm cho một nhân viên trở nên tự phụ và cho phép họ đóng góp hiệu quả hơn ở nơi làm việc, nó cũng giúp nhân viên nâng cao ý kiến ​​đóng góp của họ đối với doanh nghiệp của bạn.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Sao Để Nâng Cao Năng Suất Làm Việc Cho Nhân Viên Mới?

Khi một tổ chức đầu tư vào nhân viên của họ, nó sẽ tạo ra lòng trung thành, sự duy trì và động lực. Một nghiên cứu trên Tạp chí Kinh doanh Harvard cho thấy rằng nhân viên được đánh giá cao và có giá trị khi các nhà quản lý thực sự quan tâm đến sự phát triển của họ; nó chứng tỏ cho nhân viên thấy rằng tổ chức tin tưởng vào họ và muốn họ tiến bộ trong công ty. Sự phát triển truyền cảm hứng cho nhân viên làm việc chăm chỉ hơn để không làm thất vọng công ty đã đầu tư vào họ.
 

nhung-yeu-to-anh-huong-den-tao-dong-luc
Những yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

Lãnh đạo

Một nghiên cứu của Gallup cho thấy, cứ 10 nhân viên thì chỉ có 2 người đồng ý mạnh mẽ rằng hiệu suất của họ được quản lý theo cách thúc đẩy họ hoàn thành công việc xuất sắc – điều này cho thấy rõ ràng mức độ động viên của một nhà lãnh đạo giỏi đối với nhân viên. Một nhà lãnh đạo giỏi có kiến ​​thức về những gì thực sự truyền cảm hứng cho những con người trung thành và có động lực để thực hiện ở cấp độ cao. Điều quan trọng là một nhà lãnh đạo giỏi phải có những kỳ vọng & giao việc hợp lý, đánh giá cao tôn trọng nhân viên của họ. Làm thế nào để giao việc hiệu quả cho cấp dưới? 

Cân bằng cuộc sống công việc

Cung cấp một sự cân bằng tốt trong cuộc sống công việc sẽ nuôi dưỡng nhân viên. Những nhân viên có động lực sẽ ít nghỉ ốm hơn, rời khỏi tổ chức và sẽ sẵn sàng hơn để làm việc nhiều giờ hơn. Tương tự như vậy, những nhân viên này có nhiều khả năng bị ‘kiệt sức’ và cảm thấy ít động lực hơn nếu không có sự cân bằng cuộc sống lành mạnh trong công việc. Trong khi những nhân viên có động lực sẽ luôn nỗ lực hết mình vì công ty, muốn làm hết sức mình, nhưng nếu tình trạng kiệt sức xảy ra, họ có thể bắt đầu mất đi niềm đam mê với công việc của mình. Là một tổ chức, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nhân viên đang làm việc theo giờ hợp lý và kết hợp công việc với các hoạt động tăng cường sức khỏe và phúc lợi.

Môi trường làm việc

Nhân viên có động lực phát triển trong môi trường làm việc tích cực. Điều này đề cập đến môi trường vật chất và phi vật chất – môi trường vật chất là không gian văn phòng và các khu vực xung quanh. Nhân viên làm việc tốt hơn trong không gian mở kích thích các giác quan.

Về môi trường vô hình, những nhân viên có động cơ coi trọng sự tham gia và giao tiếp. Sự tham gia đạt được thông qua nhiều yếu tố khác nhau như đưa ra phản hồi thường xuyên, sự phát triển và thách thức hàng ngày. Giao tiếp hiệu quả được tạo ra thông qua một cuộc đối thoại cởi mở liên tục, phụ thuộc vào sự tin tưởng. Giao tiếp trung thực và cởi mở trong toàn bộ doanh nghiệp là nền tảng của việc tạo ra một nơi làm việc mà tất cả nhân viên có thể phát triển.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Xu Hướng Kinh Doanh 2023 Doanh Nghiệp Nên Biết

9 cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả

cach-tao-dong-luc-cho-nhan-vien-hieu-qua
Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả

Tìm hiểu những gì mọi người muốn

Dễ dàng tạo động lực cho nhân viên bằng cách tìm hiểu những gì họ mong muốn. Mỗi nhân viên có một động lực khác nhau về lý do tại sao họ làm việc. Nhưng tất cả chúng ta đều làm việc bởi vì chúng ta có được thứ gì đó mà chúng ta cần từ công việc. Thứ mà chúng ta cần mà chúng ta có được từ công việc có ảnh hưởng đến tinh thần và động lực của chúng ta. Tìm hiểu những gì nhân viên muốn sẽ giúp bạn hình thành bước tiếp theo khi xây dựng động lực tại nơi làm việc.

Đặt mục tiêu thực tế

Làm thế nào bạn có thể giúp đồng nghiệp hoặc nhân viên tìm thấy động lực trong công việc? Để tạo động lực cho nhân viên bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc cung cấp khả năng lớn nhất để nhân viên đạt được các mục tiêu của cá nhân hoặc nhóm.
Một môi trường làm việc thúc đẩy cung cấp định hướng rõ ràng để nhân viên biết những gì được mong đợi ở họ. Đồng hành với định hướng rõ ràng, nhân viên nên có mục tiêu phù hợp với khuôn khổ chiến lược của công ty .

Đảm bảo rằng mọi người đều hiểu ‘lý do tại sao’

Nhân viên của bạn sẽ biết những gì cần phải làm, nhưng bạn cần giải thích thêm; bạn cần truyền đạt ‘lý do tại sao’ của mỗi nhiệm vụ. Lý do tại sao là nhiệm vụ chung của công ty. Nếu mọi người biết làm thế nào để các hành động cá nhân của họ có thể góp phần vào mục tiêu chung của công ty, thì nó sẽ mang lại động lực rất cần thiết cho ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất.

Đặt mục tiêu rõ ràng thường xuyên

Đặt mục tiêu rõ ràng và thường xuyên là một trong những cách tạo động lực cho nhân viên  hiệu quả nhất. Rõ ràng bạn có những mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được với tư cách là một công ty, nhưng những mục tiêu nhỏ hơn mới là chìa khóa cho động lực. Tất cả các mục tiêu nên thêm vào mục tiêu tổng thể, nhưng chia nhỏ mục tiêu này thành nhiều phần có thể đạt được sẽ cảm thấy ít áp lực hơn. Nếu nhân viên thường xuyên đạt được mục tiêu, cảm giác hài lòng sẽ tăng lên và sẽ đóng vai trò là động lực tuyệt vời để tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo. Nhà quản lý tìm hiểu thêm 15 thực hành tốt nhất về quản trị hiệu suất nhân sự.

Công nhận công việc tuyệt vời

Nhân viên cần biết rằng các nhà lãnh đạo nhìn thấy và đánh giá cao những nỗ lực của họ. Được công nhận xứng đáng làm tăng lòng tự trọng, sự nhiệt tình và nâng cao tinh thần. Công cụ ghi nhận là một cách đơn giản nhưng tuyệt vời để cho phép mọi người trong công ty tôn vinh những người đã mang lại giá trị cho công ty trong cuộc sống.
 
10 Expert Tips to Improve Cross functional Collaboration at Your Company copy 1030x579

Trao quyền tự chủ cho nhóm của bạn

Thời gian là quý giá. Vì vậy, khi chúng ta không kiểm soát được thời gian và năng lượng của mình, mức động lực có thể thực sự giảm xuống. Việc cho phép một số yếu tố tự do tại nơi làm việc, cho dù đó là giờ làm việc linh hoạt hay thời gian nghỉ không giới hạn, thể hiện sự tin tưởng từ lãnh đạo đối với nhân viên. Điều này tiếp thêm động lực, vì sự hài lòng của một công việc được hoàn thành tốt đi kèm với cảm giác rằng họ đang kiểm soát và làm theo các điều kiện của họ.

Tạo môi trường làm việc thân thiện

Một trong những yếu tố để tạo động lực cho nhân viên là tạo một môi trường làm việc mở, thân thiện, kích thích mắt và trí sáng tạo.

Tìm Hiểu Thêm:   Chiến lược kinh doanh là gì? Vai trò của chiến lược kinh doanh đối với doanh nghiệp

Không ai muốn ngồi trong một văn phòng u ám và tuyệt vọng chờ đợi giờ về nhà mỗi ngày. Nếu nơi làm việc tạo ra một văn hóa thân thiện, có khu vực nghỉ ngơi và vui chơi, nhân viên sẽ rất mong muốn được đến làm việc. Câu nói ‘làm việc chăm chỉ, chơi hết mình’ là quan trọng ở đây. Khi động lực và tâm trạng đi đôi với nhau, tâm trạng kém có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và sẽ làm giảm cảm giác tràn đầy năng lượng ở nơi làm việc.

Cung cấp những lợi ích ấn tượng

Làm cho mọi người cảm thấy rằng họ đang làm việc ở nơi tốt nhất có thể. Cung cấp các lợi ích và đặc quyền cho nhân viên , chẳng hạn như phạm vi rộng có sẵn thông qua nền tảng Đặc quyền của chúng tôi và các lợi ích nhằm mục đích làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn cả trong và ngoài công việc, giúp nâng cao tâm trạng và cảm giác trung thành với công ty.

Tạo dựng con đường sự nghiệp

Không ai muốn tĩnh lâu. Tất cả chúng ta đều muốn biết rằng chúng ta đang đi đâu đó và tập trung vào bước tiếp theo đó. Hỏi nhân viên họ muốn gì từ sự nghiệp của mình và nêu ra những việc họ cần làm để đạt được điều đó. Có những cuộc trò chuyện phát triển với các thành viên trong nhóm để thiết kế con đường sự nghiệp; điều này sẽ giúp tạo ra động lực để đạt được giai đoạn tiếp theo và cảm thấy rằng họ có một hành trình dài và hiệu quả phía trước trong công ty.

Tóm lại, muốn tăng hiệu quả lao động, hiệu suất công việc, doanh nghiệp cần chú trọng các chính sách giúp tạo động lực cho nhân viên, khuyến khích nhân viên làm việc hết mình vì mục tiêu chung. Để làm được điều đó thì các yếu tố về môi trường làm việc, văn hóa, phương thức cách tạo động lực cho nhân viên giao tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động cần được xây dựng một cách hợp lý, hiệu quả. Tùy theo tình hình thực tế, doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp tạo động lực phù hợp.