1. Mức độ hạnh phúc

Biến động từ đại dịch Covid-19 đã đưa thị trường lao động vào một bối cảnh hoàn toàn mới, đặc biệt là sự chú ý đặc biệt đối với sức khỏe tinh thần. Dữ liệu từ nghiên cứu của Adecco Group chỉ ra rằng, trong số 10 nhân viên, có tới 4 người phải đối mặt với tình trạng kiệt sức do áp lực công việc trong năm vừa qua. Điều đáng lưu ý là một trong bốn người này đã quyết định nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực đó. Nếu tỷ lệ nhân viên rời bỏ công việc do áp lực tiếp tục gia tăng, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với thách thức giữ “chất xám” liên tục và thậm chí phải sa thải những người lao động gặp vấn đề về tinh thần.

Tìm Hiểu Thêm:   Cách Tối Ưu Chi Phí Nhân Sự Hiệu Quả

Để giải quyết vấn đề này, Adecco Group đề xuất các doanh nghiệp nên thiết lập các hoạt động và chính sách nhằm tăng cường hạnh phúc cho nhân viên. Điều này có thể bao gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe, tổ chức Company Trip (Dã ngoại công ty) hàng năm, cũng như việc thiết kế không gian cho giờ ngủ trưa và giải trí tại nơi làm việc.

2. Sự ổn định

Quan điểm “Giá trị của công việc ổn định hơn cả tiền lương” đã nhận được sự đồng thuận từ 38% nhân viên tham gia khảo sát của Adecco Group. Đối với họ, một công việc mang lại cảm giác an toàn sẽ tạo động lực mạnh mẽ để gắn bó với tổ chức.

Ngoài ra, trong năm 2022, công ty truyền thông BCW đã thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn trên 13.488 người tại 15 quốc gia để xác định các yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên trong môi trường làm việc. Kết quả khảo sát cho thấy hơn một nửa số người lao động (52%) đánh giá sự đảm bảo trong công việc là yếu tố hàng đầu. Vì vậy, để xây dựng một môi trường làm việc năng suất và lành mạnh, các doanh nghiệp cần làm rõ những cam kết về quyền lợi và sự ổn định đối với nhân viên.

3. Cân bằng đời sống – công việc

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một thách thức khó khăn tại các đơn vị quảng cáo. Trong một buổi chia sẻ với trang Campaign Live, Giám đốc điều hành của Havas London nhấn mạnh rằng khái niệm về cân bằng là điều hiếm gặp và khó tìm kiếm trong ngành quảng cáo. Ông chia sẻ, “Nhân sự phải thích nghi, không phải cân bằng. Cấp trên sẽ đánh giá nhân sự dựa trên việc họ có rời khỏi văn phòng trước 7 giờ tối hay không. Những người làm việc chấp nhận hy sinh nhiều giá trị cá nhân để phục vụ công việc thường nhận được đánh giá cao từ lãnh đạo.”

Tìm Hiểu Thêm:   Lời giải cho bài toán thúc đẩy tính tự giác của nhân viên

Không còn chấp nhận tình trạng này như trước đây, hơn 1/3 số người tham gia khảo sát Global Workforce of the Future của Adecco Group đã bày tỏ sự quan tâm đến mức độ cân bằng giữa cuộc sống và công việc khi đưa ra quyết định về việc ở lại hoặc rời bỏ một công ty. Điều này đặt ra áp lực lên doanh nghiệp để điều chỉnh cách họ quản lý nguồn nhân lực của mình.

4. Tính gắn kết với đồng nghiệp

Không chỉ công việc mà mối quan hệ với đồng nghiệp trong môi trường văn phòng cũng có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định sự nghiệp của một nhân viên. Theo khảo sát của Adecco Group, mức độ gắn bó với đồng nghiệp trực tiếp liên quan đến quyết định ở lại hay rời bỏ công việc. Mối gắn kết tích cực thường xuất phát từ môi trường làm việc mà đồng nghiệp tạo ra, bao gồm sự hỗ trợ khi cần thiết, đánh giá công bằng và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhân viên.

5. Linh hoạt nơi làm việc

Hybrid working, hay còn được gọi là mô hình làm việc kết hợp, là hình thức công việc mà nhân viên có khả năng làm việc tại văn phòng trong một khoảng thời gian và tại nhà thông qua các phương tiện trực tuyến trong khoảng thời gian khác.

Mô hình làm việc kết hợp đang trở thành lựa chọn phổ biến trên khắp thế giới. Nó cung cấp sự linh hoạt cho người lao động, giúp họ dễ dàng tự quản lý thời gian và tạo ra lịch trình làm việc hài hòa giữa cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân. Đồng thời, khi làm việc tại nhà, nhân viên cũng giảm thiểu tham gia vào giao thông hàng ngày và tránh khỏi những tình trạng tắc nghẽn và đông đúc.

Tìm Hiểu Thêm:   Cách Hiệu Quả Để Phát Triển Đội Ngũ Quản Lý Trung Cấp - Middle Managers