Tìm Mentor phù hợp – Chìa khoá đến gần thành công

Việc tìm kiếm một Mentor phù hợp và đáng tin cậy là một thách thức mà ít ai chú ý đến. Mặc dù nhiều người khuyên rằng bạn nên có một Mentor, nhưng họ thường không cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách tìm kiếm hoặc nơi để tìm. Quá trình này thực sự khó khăn, nhưng nếu bạn có thể tìm được Mentor phù hợp, họ có thể giúp bạn phát triển và trưởng thành. Dưới đây là một số phương pháp để tìm kiếm một người Mentor phù hợp với bạn:

Tìm Mentor phù hợp – Chìa khoá đến gần thành công

Biết rõ bạn đang tìm kiếm ở Mentor là gì?

Bước đầu tiên là hiểu rõ những gì bạn đang tìm kiếm. Hãy vẽ ra hình ảnh của người Mentor mà bạn muốn có. Trong hình ảnh đó, ngoại hình không phải là yếu tố quan trọng; thay vào đó, tập trung vào những phẩm chất và giá trị mà Mentor mang lại.

Mentor của bạn nên có:

  1. Kiến thức phù hợp, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng.
  2. Khả năng truyền đạt kiến thức một cách nhiệt tình và rõ ràng.
  3. Kỹ năng viết đánh giá trung thực và xây dựng.
  4. Sự nhiệt tình với lĩnh vực hoặc kỹ năng mà bạn muốn phát triển.
  5. Sự đồng cảm, quan tâm và hiểu biết về bạn và những gì bạn đang trải qua.

Có nhiều người có tài, có đủ kiến thức để giảng dạy bạn, nhưng không phải ai cũng phù hợp để trở thành Mentor của bạn. Hãy chọn người hiểu bạn và thực sự muốn giúp đỡ bạn.

Tham gia cộng đồng về mentorship

Hiện nay, có một loạt các nền tảng và cộng đồng được phát triển để hỗ trợ việc kết nối giữa người cần tư vấn và người tư vấn. Các nền tảng này có thể miễn phí hoặc phí sử dụng. Việc tham gia vào các nền tảng này là một lựa chọn khôn ngoan vì bạn có thể dễ dàng tìm thấy một người tư vấn phù hợp với mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các nền tảng quốc tế tập trung vào một hoặc một nhóm lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, Mentor Cruise là một nền tảng phổ biến cho những người quan tâm đến công nghệ, thiết kế và kinh doanh.

Ở Hải Dương, TOPCEO CLUB là một tổ chức cộng đồng thu hút các doanh nhân có lòng ham học, mong muốn thay đổi và phát triển cá nhân cũng như doanh nghiệp của họ. Tổ chức này được thành lập bởi các cựu học viên của Trường Doanh nhân TOPCEO. Đây là nơi mà bạn có thể kết nối với các cố vấn và học hỏi từ các chuyên gia. Thông qua TOPCEO CLUB, nhiều doanh nghiệp đã được tư vấn và kết nối với những người có kinh nghiệm rộng lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tìm Hiểu Thêm:   Coaching 1 – 1 là gì? Lợi ích của việc tham gia huấn luyện 1 – 1

Tìm đến các mối quan hệ trong network hiện tại

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tìm kiếm một người Mentor là xem xét danh sách các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng. Hãy liệt kê những người trong ngành nghề của bạn hoặc có thành tựu đáng kể trong lĩnh vực kiến thức/kỹ năng mà bạn muốn phát triển. Tiếp theo, hãy xem xét từng người và thu hẹp danh sách của bạn.

Khi bạn nhận ra một người phù hợp, hãy tích cực tiếp cận họ và hỏi xem họ có sẵn lòng trở thành Mentor cho bạn không.

Tham gia các sự kiện networking chuyên nghiệp: Các sự kiện networking cung cấp cơ hội cho bạn để kết nối với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của bạn. Tham gia vào các sự kiện khác nhau để gặp gỡ nhiều người hơn và tăng khả năng tìm kiếm Mentor.

Tham gia các câu lạc bộ và cộng đồng: Có nhiều nhóm và câu lạc bộ được thành lập bởi những người có cùng sở thích và chuyên môn. Bạn có thể tìm thấy những câu lạc bộ như vậy thông qua mạng xã hội. Tìm kiếm Mentor trực tuyến cũng là một lựa chọn phổ biến.

Theo dõi các hoạt động chia sẻ và tham gia vào các nhóm để tìm kiếm những người thường chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Có thể một trong số họ sẽ trở thành Mentor của bạn.

Vì sao chúng ta lại cần người dẫn dắt?

Adam Khoo đã nói: “Khi bạn có một người cố vấn, con đường phát triển sẽ được tăng tốc gấp 20 lần.” Ý này nêu bật tầm quan trọng của việc có một người hướng dẫn trong cuộc sống.

Nếu bạn tiếp tục sống trong sự tĩnh lặng của mình, bạn có thể không nhận ra được mức độ tiến triển của bản thân và cảm thấy không hài lòng với sự phát triển của mình. Tuy nhiên, có một Mentor có thể giúp bạn nhìn nhận được những điểm yếu của bản thân và cung cấp cho bạn một lộ trình cá nhân để giúp bạn tiến bộ. Mỗi người chúng ta đều có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm, một bộ tài năng bẩm sinh, một điều kiện tài chính, và một tính cách riêng biệt, vì vậy không thể mong đợi rằng mọi người sẽ trải qua cùng một hành trình.

Tìm Hiểu Thêm:   Tại Sao Ứng Viên Đi Làm Thể Hiện Không Tốt Như Khi Phỏng Vấn?

Lưu ý quan trọng khi tìm mentor online

Có một mục đích rõ ràng khi bạn quyết định thuê một Mentor:

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình. Bạn muốn phát triển bản thân và sự nghiệp? Hay bạn đang tìm kiếm việc học một kỹ năng mới? Mục tiêu của bạn càng rõ ràng, việc tìm kiếm Mentor phù hợp sẽ càng dễ dàng hơn.Thường thì việc tìm kiếm Mentor theo ngành hoặc tập trung vào công việc mà bạn đang tham gia sẽ hiệu quả hơn việc cố gắng tìm kiếm mọi người là chuyên gia trong mọi lĩnh vực.

Mở rộng mạng lưới quan hệ là điều không thể thiếu:

Đừng sợ nếu bạn phải tiếp xúc với những người hoàn toàn xa lạ. Nếu bạn cảm thấy ai đó có thể trở thành Mentor của bạn và bạn muốn học hỏi từ họ, hãy mạnh dạn tiếp cận và hỏi xem họ có thể đồng ý làm Mentor cho bạn không. Không thể phủ nhận rằng giao tiếp là một thách thức. Vì vậy, nếu bạn muốn có Mentor thích hợp, hãy vượt qua sự thoải mái và tiến vào vùng đất mới.

Không phải ai cũng sẵn sàng trở thành Mentor của bạn:

Nếu bạn tham gia vào một nền tảng mentorship mà yêu cầu trả phí để kết nối với Mentor, điều đó sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có người sẵn lòng đồng ý trở thành Mentor khi bạn nhờ vả. Bạn cần có lý do thuyết phục người khác trở thành Mentor của bạn, nhưng nếu họ có lý do từ chối, hãy tôn trọng quyết định của họ và tiếp tục tìm kiếm.

Mentor không phải là người chịu trách nhiệm cho thành công của bạn:

Trước khi bắt đầu tìm kiếm Mentor, hãy hiểu rõ một điều: Mentor là người hướng dẫn bạn, không phải là nhà tài trợ của bạn. Họ không có nghĩa vụ đảm bảo bạn có được công việc hoặc thành công trong sự nghiệp của mình. Mentor cung cấp các đề xuất hoặc giải pháp để bạn có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn, nhưng họ không có trách nhiệm thay bạn thực hiện những điều đó.

Làm thế nào để duy trì mối quan hệ với mentor?

Duy trì liên lạc thường xuyên và tôn trọng thời gian của Mentor: Khi bạn đã tìm được Mentor, việc duy trì và phát triển mối quan hệ với họ là rất quan trọng. Sự kết nối trực tiếp và ưu tiên cuộc trò chuyện giữa bạn và Mentor là chìa khóa. Hãy đặt lịch hẹn với họ vào thời gian đã thỏa thuận và chuẩn bị kỹ những câu hỏi về vấn đề bạn cần trợ giúp. Hãy tôn trọng thời gian của Mentor và cơ hội này, vì cuối cùng, bạn là người muốn phát triển.

Tìm Hiểu Thêm:   Cách Phân Tích Nhu Cầu Đào Tạo (TNA) Trong Doanh Nghiệp

Đề xuất trả công cho Mentor: Luôn cố gắng trả công cho Mentor, ngay cả khi họ không yêu cầu. Lãng phí thời gian và tri thức của họ mà không nhận lại được gì là không tôn trọng. Nếu họ từ chối, bạn có thể đề xuất hỗ trợ một tổ chức từ thiện hoặc một dự án của họ. Điều này là phép lịch sự và cách để thể hiện sự tôn trọng.

Giữ nó chuyên nghiệp: Luôn duy trì sự chuyên nghiệp trong mọi tương tác với Mentor. Nhận xét và đề xuất trung thực không nên bị hiểu lầm là tiêu cực hoặc xúc phạm. Hãy xem đây là cơ hội để phát triển và cải thiện bản thân.

Tiến bộ từng ngày: Làm theo hướng dẫn của Mentor một cách chân thành để duy trì mối quan hệ tích cực với họ. Điều quan trọng nhất là không phớt lờ lời khuyên của họ, vì không có gì khiến Mentor khó chịu hơn là sự phớt lờ và không thực hiện những gì đã được hướng dẫn.

TOPCEO – chuyên đào tạo, huấn luyện, tư vấn hỗ trợ các giải pháp phát triển doanh nhân, nâng tầm Doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *