Thay Đổi Tư Duy Lãnh Đạo Trong Thời Đại 4.0 Như Thế Nào Mới Đúng?

Tư duy người lãnh đạo rất quan trọng trong thời đại số và là nhân tố chính góp phần phát triển doanh nghiệp. Nhưng hơn 80% doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa áp dụng chuyển đổi số và bỏ qua rất nhiều cơ hội phát triển. Điều này ảnh hưởng đến từ tư duy lãnh đạo vì họ vẫn chưa sẵn sàng thay đổi.

Hãy cùng TOPCEO tìm hiểu vai trò của tư duy lãnh đạo trong thời đại 4.0, cũng như nên đổi mới tư duy ấy như thế nào cho phù hợp nhé.

 

Vai trò của người lãnh đạo trong chuyển đổi số

Đối với những doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, người lãnh đạo có vai trò then chốt, cần có tầm nhìn và hiểu biết tổng thể về vấn đề này để dễ dàng thành công. Tư duy lãnh đạo của họ cần thay đổi để khởi động cho một chiến dịch đổi mới doanh nghiệp nhằm bắt kịp xu hướng thời đại.
 

Thay Đổi Tư Duy Lãnh Đạo Trong Thời Đại 4.0 Như Thế Nào Mới Đúng?

Tại Việt Nam, các nhà lãnh đạo đều mong muốn thay đổi mô hình số trong quản trị kinh doanh khi chủ động tham gia nhiều hội thảo, khóa học, nhưng cuối cùng vẫn bỏ mặt “công nghệ” vì cho rằng chưa phù hợp. Đây là dấu hiệu của nhà lãnh đạo tư duy cũ và doanh nghiệp của họ không thể nào phát triển xa hơn nữa.

Do đó, nhà lãnh đạo cần có “tư duy đổi mới” và là người khởi động chiến lược thay đổi. Song song đó, điều kiện cần cho chuyển đổi số là các phòng ban phải kết nối chặt chẽ để cung cấp thông tin, trao đổi nghiệp vụ, trình bày những khó khăn để lựa chọn giải pháp số phù hợp.

Tìm Hiểu Thêm:   Tự Giác Trong Công Việc: Kỉ Luật Hay Động Lực?

Trong hoàn cảnh ngày này, tư duy của người lãnh đạo phải hết sức linh hoạt, nhạy bén, và am hiểu thị trường công nghệ để dẫn dắt doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Bên cạnh đó, các nhân viên cũng nên thuyết phục nhà lãnh đạo đổi mới công nghệ để  có thêm nguồn thông tin phát triển.

Thay đổi tư duy lãnh đạo trong thời đại 4.0

Thay đổi tư duy người lãnh đạo là rất cần thiết, vì doanh nghiệp sẽ có thể nhận lấy rủi ro lớn nếu không thích nghi kịp với thời đại. Vậy nên, họ phải uyển chuyển để chèo chống “con thuyền” của mình hằng ngày với các yếu tố:

Đưa ra tầm nhìn và mục tiêu càng rõ, càng tốt

Trong chiến lược chuyển đổi số, tầm nhìn của lãnh đạo có sức ảnh hưởng đáng kể đến doanh nghiệp, vì nó là kim chỉ nam đưa tổ chức đến bến bờ thành công.

Khi chủ doanh nghiệp có tư tưởng lãnh đạo “số hóa”, họ sẽ biết cách nắm bắt những xu hướng mới ngoài xã hội và từ những ngành nghề khác để áp dụng vào bộ máy quản trị của mình. Họ sẽ khích lệ đội ngũ nhân viên cùng chung tay phát triển, đồng thời làm chủ cuộc chơi để đạt được kết quả như mong đợi. Nhưng để có được tầm nhìn và đặt mục tiêu hiệu quả cho chuyển đổi số, người lãnh đạo cần phải có kiến thức công nghệ cơ bản và một đội ngũ chuyên gia đồng hành để hiểu rõ hơn về những biến đổi trên thị trường số.
 

female worker presenting visual templates coworkers 1163 4690

Khuyến khích tạo khác biệt

Đừng ngại trao quyền cho nhân viên để tạo động lực thúc đẩy họ suy nghĩ ra những ý tưởng đổi mới doanh nghiệp. Sự khác biệt ở đây có thể là tạo ra một dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu khách hàng từ quá trình mua hàng nhanh chóng cho đến giá trị công nghệ được đề cao. Lãnh đạo hãy nhớ rằng, nhân viên là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất và họ am hiểu thị trường hơn cả sếp mình.

Tìm Hiểu Thêm:   Hiệu suất công việc là gì? Cách đo lường hiệu suất làm việc nhân viên

Thế nên, cấp lãnh đạo cần tạo điều kiện để nhân viên được đưa ra ý kiến và đóng góp tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp trong công cuộc thời đại số.

Kích thích hợp tác

Không thể phủ nhận công nghệ đã góp phần vào quy trình quản trị thành công của các phòng ban trong doanh nghiệp. Một nhà tư duy lãnh đạo giỏi sẽ biết cách tạo ra sự gắn kết nội bộ và thúc đẩy các nhân viên chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.
Có như thế, những công nghệ áp dụng vào tổ chức sẽ hoạt động trơn tru và làm cho dự án chuyển đổi số thành công tốt đẹp.

Lắng nghe khách hàng

Khách hàng là nguồn thu quý giá của doanh nghiệp nhưng nhu cầu của họ thay đổi liên tục. Khi doanh nghiệp không thể đáp ứng được những yêu cầu trải nghiệm của họ, thì khả năng cao họ sẽ tìm đến đối thủ.
 

5 1490611776821

Do đó, một nhà lãnh đạo có tư duy chuyển đổi số mạnh mẽ sẽ phải nắm bắt được tâm lý khách hàng để áp dụng những công nghệ phù hợp nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của họ, song song đó là nâng cao trải nghiệm thương hiệu.

Quản lý dữ liệu tập trung

Một doanh nghiệp số và một cấp lãnh đạo mang tư duy thời đại 4.0 thì không nên để dữ liệu phòng ban bị rời rạc và thiếu bảo mật. Điều này khó đo lường hiệu suất của nhân viên, đồng thời cấp lãnh đạo phải mất hàng giờ để xem các báo cáo riêng lẻ.

Tìm Hiểu Thêm:   Quy Trình 5 Bước Hoạch Định Nguồn Nhân Lực

Vì vậy, lãnh đạo doanh nghiệp phải quyết liệt trong việc đưa hệ thống quản trị số vào quy trình để kết nối dữ liệu, cũng như kết hợp đo lường hiệu suất nhân viên thông qua các phần mềm tân tiến như ERP và đánh giá trực tiếp trên đó.

Đây là những yếu tố quan trọng mà những lãnh đạo thời đại số cần nắm bắt để thay đổi, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển xa hơn. Tóm lại, tư duy lãnh đạo trong thời đại số cần sự đổi mới, quyết tâm áp dụng các công nghệ vào quy trình quản trị để mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên chú trọng yếu tố nhân viên và khách hàng vì họ là những người góp phần làm cho cách mạng số doanh nghiệp thành công hơn.