Gen Z và Doanh nghiệp: Giải quyết bài toán thiếu hụt kỹ năng

Thế hệ Gen Z, những cá nhân sinh ra và lớn lên trong thời đại số, đang được công nhận với những phẩm chất tích cực như sự năng động, sáng tạo và tiềm năng phát triển không ngừng. Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2025, phần trăm của họ trong lực lượng lao động toàn cầu dự kiến sẽ đạt 27%, đồng nghĩa với việc họ sẽ trở thành trụ cột của nguồn lực lao động cho tương lai.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, Gen Z cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong hành trình chuyển giao sang cuộc sống nghề nghiệp. Một trong những trở ngại lớn nhất mà họ phải vượt qua là sự thiếu hụt kỹ năng thực tế cần thiết cho sự thành công trong môi trường làm việc hiện nay.

Gen Z và Doanh nghiệp: Giải quyết bài toán thiếu hụt kỹ năng

Theo nghiên cứu của LinkedIn, tỷ lệ 67% nhà tuyển dụng đồng tình rằng Gen Z đang gặp thiếu sót về kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc hiện nay, bao gồm khả năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng giải quyết vấn đề. Điều này càng được củng cố hơn bởi một nghiên cứu của Deloitte, trong đó có 79% Gen Z thừa nhận rằng họ cảm thấy thiếu sót về các kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể lần theo dấu vết của sự phát triển kỹ thuật số nhanh chóng. Gen Z được gọi là “digital native” với khả năng sử dụng các công nghệ số một cách thành thạo. Tuy nhiên, mặc dù họ có thể thích nghi nhanh chóng với các công nghệ mới, nhưng họ thiếu cơ hội thực hành và tương tác trực tiếp, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thêm vào đó, các chương trình đào tạo thường tập trung vào việc truyền đạt kiến thức lý thuyết mà ít chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng mềm, là một phần giải thích cho sự thiếu sót này.

Tìm Hiểu Thêm:   Tầm Nhìn Lãnh Đạo: Có Phải Chỉ CEO Mới Được Quyền Sở Hữu?

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thấu hiểu đầy đủ tầm quan trọng của việc đầu tư vào đào tạo và phát triển kỹ năng cho nguồn nhân lực thế hệ mới. Thay vào đó, họ thường chỉ tập trung vào việc tuyển dụng những ứng viên có trình độ học vấn cao mà chưa có chiến lược cụ thể để xây dựng và phát triển nhân viên trong tương lai.

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến sự tiến bộ của cả thế hệ Gen Z. Với doanh nghiệp, họ phải đối mặt với khó khăn trong quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, trong khi đó, Gen Z lại gặp phải những thách thức lớn trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, mặc dù đối mặt với những khó khăn này, thế hệ Gen Z vẫn rất ham muốn học hỏi và phát triển. Theo nghiên cứu của Thought Exchange, 76% Gen Z đánh giá cao môi trường làm việc mà khuyến khích sự phát triển cá nhân và đặc biệt là sự quan tâm từ phía quản lý. Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Adobe với hơn 1.000 Gen Z cũng cho thấy rằng 48% mong muốn được đào tạo về kỹ năng cứng hơn, trong khi 33% mong muốn được tập trung vào việc phát triển kỹ năng mềm.

Vậy nên, việc giải quyết vấn đề thiếu kỹ năng thực tế của Gen Z là một vấn đề cấp thiết cần được doanh nghiệp phối hợp cùng chính phủ giải quyết, từ đó có thể xây dựng một đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, sáng tạo và có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi của thị trường.

Tìm Hiểu Thêm:   Dự Báo Nhu Cầu Sản Xuất: Khéo léo Trong Kinh Doanh

Doanh nghiệp cũng có thể tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các tổ chức huấn luyện và đào tạo doanh nghiệp như TOPCEOnơi phát triển kỹ năng và năng lực bản thân cũng như của nhân viên, đặc biệt là thế hệ Gen Z. TOPCEO có thể cung cấp các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp, tùy chỉnh để phản ánh các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp và nhu cầu của nhân viên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đầu tư vào các chương trình đào tạo nội bộ, tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khóa học, hội thảo và các hoạt động rèn luyện để nâng cao kỹ năng và năng lực của họ. Việc này không chỉ giúp cá nhân phát triển mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và động viên sự sáng tạo và sự tiến bộ trong công việc.

TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.

Trả lời