Gắn Kết Nhân Viên : Các Yếu Tố Hình Thành Sự Gắn Kết

Bí quyết cho sự bền vững của các tập đoàn lớn như Shell, BP, Castrol,… nằm ở việc họ có một đội ngũ nhân viên gắn kết, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn và luôn đồng lòng với công ty trong hành trình kinh doanh của họ. Nếu thiếu đi sự gắn kết này, các doanh nghiệp chỉ là một sự kết hợp ngẫu nhiên của các cá nhân, từ nhân viên cơ sở đến giám đốc cấp trung và lãnh đạo cấp cao. Họ chỉ hợp tác với nhau vì lợi ích ngắn hạn và dễ dàng rời bỏ khi cảm thấy không hài lòng.

 

Do đó, sự gắn kết của nhân viên là trụ cột quan trọng để duy trì tồn tại của một tổ chức. Vậy, gắn kết là gì? Nguyên tắc gắn kết nhân viên được hình thành ra sao và làm thế nào để đánh giá mức độ này? Tất cả sẽ được thảo luận chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sự gắn kết của nhân viên (Employee Engagement) là gì?

Đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ “Sự gắn kết” vẫn chưa có một định nghĩa hoàn chỉnh, và điều này đã gây ra sự hoang mang cho nhiều người. Các định nghĩa về sự gắn kết tiếp cận khá đa dạng và phong phú, phản ánh sự đa chiều của khái niệm này. Sự gắn kết có thể được hiểu như một trạng thái tâm lý, nơi mà nhân viên tỏ ra cam kết và gắn bó với công việc, hoặc có thể là một thái độ và hành vi, trong đó nhân viên thể hiện sự hiệu quả, sự hòa hợp với đồng nghiệp, và sẵn sàng đóng góp hết mình cho lợi ích của tổ chức.

Theo Gallup, một cách định nghĩa về sự gắn kết của nhân viên với công ty là khi họ thể hiện sự nhiệt tình và sự tận tâm đối với công việc. Tương tự, Deloitte định nghĩa sự gắn kết như việc một nhân viên cảm thấy hài lòng, trung thành và dồn sức lao động của mình vào mục tiêu của tổ chức.

Gắn Kết Nhân Viên : Các Yếu Tố Hình Thành Sự Gắn Kết
Sự gắn kết của nhân viên là trụ cột quan trọng để duy trì tồn tại của một tổ chức.

Một nhân viên gắn kết với công ty thường có những đặc điểm sau:

 • Có nhận thức rõ về vai trò và trách nhiệm cá nhân.
 • Tự tin giải quyết các vấn đề độc lập.
 • Sẵn sàng đóng góp ý tưởng và giải pháp sáng tạo.
 • Cam kết và cống hiến cho mục tiêu của tổ chức.
 • Sẵn sàng hy sinh thời gian cho các nhiệm vụ quan trọng.
 • Tự hào về công ty và thường đóng góp vào việc tìm kiếm các ứng viên tài năng.

Các nhà lãnh đạo thông thái sẽ nhận ra rằng sự gắn kết của đội ngũ nhân viên có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng cường hiệu suất bán hàng, nâng cao năng suất lao động và tạo ra lợi nhuận cao hơn. Đồng thời, những rủi ro liên quan đến hoạt động và chất lượng sản phẩm cũng được giảm thiểu.

Các nhân tố hình thành sự gắn kết

Sự liên kết không phụ thuộc vào tiền bạc hay các động cơ bên ngoài, mà nó phát sinh từ các nhu cầu cơ bản bên trong con người. Đó là những nhu cầu cần được quan tâm, chăm sóc, tôn trọng, và thể hiện bản thân… Khi những nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ, doanh nghiệp sẽ thu hút được những nhân viên trung thành, luôn cam kết đối với mục tiêu chung của tổ chức.

Có chín yếu tố quan trọng tạo nên sự gắn kết, bao gồm giao tiếp, mục tiêu, môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe, trách nhiệm nghề nghiệp, sự công nhận, cơ hội phát triển cá nhân, quan hệ bạn bè, và người quản lý trực tiếp.

 

Giao tiếp

Tạo một môi trường làm việc thân thiện và mở cửa cho sự giao tiếp là bước quan trọng đầu tiên để xây dựng mối kết nối giữa nhân viên và tổ chức. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là sự trò chuyện thân thiện mà còn bao gồm tự do cho nhân viên thể hiện ý kiến, đóng góp ý tưởng và tự do biểu đạt bản thân.

su-gan-ket-nhan-vien
Giao tiếp đóng vai trò quan trọng như một chiếc chìa khóa giúp nhân viên và tổ chức hiểu nhau tốt hơn.

Qua giao tiếp, nhân viên có cơ hội tiếp xúc với quy trình làm việc và văn hóa tổ chức. Nếu văn hóa này phù hợp, nhân viên sẽ phát triển mong muốn gắn kết lâu dài với công ty. Ngược lại, doanh nghiệp cũng thông qua giao tiếp hiểu rõ hơn về nhân viên, về mong muốn, điểm mạnh và điểm yếu của họ trong công việc, điều này là căn cứ để quản lý phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân một.

Để nâng cao văn hóa giao tiếp, doanh nghiệp có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Xây dựng quy trình làm việc thân thiện và mở cửa.
 • Tạo điều kiện để cấp quản lý cùng thảo luận, đóng góp ý kiến và giải quyết vấn đề cùng nhau.
 • Khuyến khích tạo không khí thân thiện, hòa đồng giữa các nhân viên để tạo sự đoàn kết.
 • Thay đổi không gian làm việc và loại bỏ các rào cản trong không gian làm việc truyền thống.
 • Quan tâm đến cuộc sống cá nhân của các thành viên trong các sự kiện đặc biệt.
 • Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ để tạo cầu nối giữa các bộ phận và nhân viên.
 • Đặt sự quan tâm đến những cá nhân hướng nội vào tâm điểm.
Tìm Hiểu Thêm:   Cách Đo Lường Giá Trị Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp

 

Mục đích

Hãy tránh để nhân viên phải tự đặt câu hỏi như “Tại sao tôi đang ở đây?” hoặc “Tại sao tôi phải thực hiện công việc này?” Những câu hỏi này cho thấy rằng nhân viên đang mất hướng và không hiểu rõ mục đích của công việc của họ. Họ có thể tự đặt câu hỏi về giá trị cá nhân của mình đối với công ty và xem xét liệu công việc mà họ thực hiện có đóng góp gì không, hay nó chỉ là việc làm vô nghĩa. Khi nhân viên không thấy mục tiêu trong công việc của họ, họ sẽ cảm thấy thiếu động lực để kết nối và đóng góp hết mình cho công ty.

Tình trạng này có thể được giải quyết bằng các biện pháp sau:

 • Giáo dục nhân viên về tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp để cả hai bên hiểu rõ mục tiêu chung.

 • Thường xuyên tạo cơ hội trò chuyện và giao tiếp với nhân viên để củng cố tinh thần, đồng thời phát hiện sớm và giải quyết nguy cơ mất mục tiêu hoặc sự nghiệp bị lạc hướng.

 • Áp dụng cơ chế thường xuyên để tôn vinh và thưởng cho những nhân viên có hiệu suất xuất sắc trong công việc.

 • Tổ chức các chương trình và sự kiện có định hướng mục tiêu công việc để giúp nhân viên hình thành mục tiêu cụ thể và động viên họ đạt được những mục tiêu đó.

 

Không gian làm việc

su-gan-ket-nhan-vien
Không gian làm việc đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là nơi mà nhân viên dành phần lớn thời gian của cuộc sống hàng ngày.

Trung bình, một nhân viên dành từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày tại công ty, và nếu không tính thời gian ngủ, họ chỉ còn khoảng 4-5 tiếng ở nhà. Do đó, không gian làm việc đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là nơi mà nhân viên dành phần lớn thời gian của cuộc sống hàng ngày. Một môi trường làm việc thân thiện, được trang bị đầy đủ tiện nghi sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn, làm việc hiệu quả hơn và còn dành nhiều thời gian hơn cho công việc của họ.

Dưới đây là một số cách để tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên:

 • Thiết kế không gian làm việc sao cho phù hợp với đặc tính công việc của họ. Ví dụ, nếu công việc yêu cầu sự sáng tạo, công ty có thể cung cấp phòng làm việc riêng biệt cho âm nhạc hoặc hội họa để thúc đẩy sự sáng tạo. Nếu công việc đòi hỏi sự tập trung và nghiên cứu, hãy tạo ra các khu vực yên tĩnh để giúp nhân viên tập trung tốt hơn.

 • Thiết kế văn phòng theo xu hướng sử dụng cây xanh và ánh sáng tự nhiên để tạo môi trường làm việc thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.

 • Cung cấp khu vực ăn uống và nước uống để đảm bảo nhân viên có một không gian tiện lợi để nạp năng lượng và thư giãn trong khoảng thời gian làm việc.

Những biện pháp này sẽ giúp cải thiện không gian làm việc và tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển và hiệu suất của nhân viên.
 

Chăm sóc sức khỏe

Sự quan tâm đến sức khỏe và het phục lợi của nhân viên có khả năng làm tan rã rào cản giữa họ và doanh nghiệp. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người là cảm giác được chăm sóc và an toàn. Vì vậy, khi nhu cầu này được đáp ứng, con người có xu hướng hình thành mối kết nối với những tổ chức hoặc cá nhân có khả năng mang lại cảm giác này. Để thúc đẩy mối kết nối thông qua việc quan tâm đến sức khỏe, các doanh nghiệp nên cung cấp các lợi ích liên quan đến sức khỏe cho nhân viên.

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích của việc cung cấp các lợi ích về sức khỏe tại nơi làm việc. Khi nhân viên được chăm sóc sức khỏe tốt, tỷ lệ nghỉ việc do bệnh tật giảm, năng suất làm việc tăng cao, và điều này dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận. Hơn nữa, sức khỏe là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với nhân viên khi họ xem xét vị trí làm việc tại một công ty. Vì vậy, nếu các phúc lợi về sức khỏe được thiết kế tốt và đáp ứng nhu cầu của nhân viên, họ sẽ có xu hướng cam kết lâu dài với công ty để tận hưởng những ưu đãi này.

Doanh nghiệp có thể chăm sóc sức khỏe của nhân viên thông qua các biện pháp sau:

 • Cung cấp bảo hiểm cho nhân viên.

 • Tổ chức các chương trình thăm khám sức khỏe định kỳ miễn phí.

 • Thực hiện chế độ thanh toán các chi phí ăn uống khi nhân viên làm tăng ca.

 • Tạo ra khu vực cung cấp đồ ăn và nước uống để đảm bảo tiện lợi trong quá trình làm việc.

 • Áp dụng chính sách về giờ làm việc linh hoạt để phù hợp với nhu cầu sức khỏe của nhân viên.

Tìm Hiểu Thêm:   Bạn Có Biết 3 Cấp Độ Văn Hóa Doanh Nghiệp ?

 

Trách nhiệm với công ty

su-gan-ket-nhan-vien
Các quản lý cần giúp họ nhận thức được giá trị và ý nghĩa của công việc mà họ đang làm.

Mô hình quản lý hiện đại thường đòi hỏi sự hợp tác và làm việc như một đội ngũ. Mỗi thành viên trong đội có sở trường và vai trò cụ thể với các kỹ năng chuyên môn phù hợp với vị trí công việc của họ.

Để thúc đẩy sự cam kết của nhân viên đối với công ty, các quản lý cần giúp họ nhận thức được giá trị và ý nghĩa của công việc mà họ đang làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên quá tạo áp lực về vị trí đó, vì có thể dẫn đến cảm giác căng thẳng không cần thiết. Thêm vào đó, quản lý cần làm rõ mục tiêu công việc, truyền đạt các kết quả mà họ mong đợi, và liên tục theo dõi tiến trình công việc, cung cấp động viên cho nhân viên.

Để nâng cao mức trách nhiệm của nhân viên đối với doanh nghiệp, quản lý có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Thường xuyên tổ chức cuộc trò chuyện và đánh giá về đóng góp hiệu suất của từng cá nhân đối với công ty.

 • Thiết lập các cơ chế khen ngợi để tôn vinh những cá nhân có đóng góp đặc biệt cho doanh nghiệp.

 • Khuyến khích nhân viên tham gia vào việc đưa ra quyết định liên quan đến công việc của họ, tạo cơ hội cho sự tự quản lý.

 • Truyền đạt rõ ràng mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp cho nhân viên, để họ hiểu được vai trò của mình trong việc đạt được những mục tiêu đó.

 • Quản lý nên là tấm gương cho nhân viên, đảm bảo rằng họ cũng thực hiện trách nhiệm của mình đối với công ty.

 

Sự công nhận

Nếu nhân viên hoàn thành nhiệm vụ với thành tựu cao nhưng không nhận được sự công nhận, họ có thể phát triển tâm lý tiêu cực và sự chán nản. Trong thời gian dài, tình trạng này có thể khiến họ cảm thấy bị bỏ qua và sớm quyết định rời bỏ tổ chức.

Sự kết nối giữa nhân viên và công ty không chỉ phụ thuộc vào mức lương mà công ty trả cho họ, mà còn liên quan đến cách họ được đối xử. Kết nối này được tạo ra khi công ty chú ý và ghi nhận những đóng góp và nỗ lực của nhân viên, đặc biệt là khi những nỗ lực này xứng đáng được ghi nhận. Sự công nhận giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, được tôn trọng, và thúc đẩy họ cống hiến và gắn bó với công ty.

Vậy làm thế nào để công nhận đúng mức đóng góp của nhân viên?

 • Thường xuyên cung cấp phản hồi tích cực khi nhân viên thực hiện công việc hiệu quả.

 • Cho phép nhân viên tự quản lý công việc và giao cho họ trách nhiệm mà họ có khả năng xử lý, để họ cảm thấy được đánh giá cao từ cấp trên.

 • Tôn vinh nhân viên thông qua việc đăng tên họ trên các phương tiện truyền thông nội bộ của công ty.

 • Ban hành chính sách cho phép nhân viên tự quyết định và thể hiện ý tưởng của họ.

 • Tri ân và cảm ơn những đóng góp của nhân viên đối với sự phát triển của công ty.

 
Sự phát triển bản thân

su-gan-ket-nhan-vien
Lực lượng lao động trong thời đại hiện đại đặt mức độ quan trọng cao vào cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân.

Lực lượng lao động trong thời đại hiện đại đặt mức độ quan trọng cao vào cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân. Những nhân viên trẻ hiện nay luôn khao khát có cơ hội rèn luyện, học tập, và mở rộng cả kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng nhu cầu của họ, sớm hay muộn, những nhân viên tham vọng sẽ tìm kiếm môi trường phù hợp hơn.

Để tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Thường xuyên tổ chức các khóa học để nâng cao kỹ năng chuyên môn và giới thiệu những kỹ năng mới hữu ích cho công việc.

 • Tương tác với nhân viên, tìm hiểu về hướng phát triển mà họ quan tâm để có những hành động hỗ trợ họ trong việc phát triển sự nghiệp.

 • Hỗ trợ tài chính cho nhân viên tham gia các khóa học hoặc chương trình phát triển bản thân diễn ra ngoài doanh nghiệp.

 • Thực hiện đánh giá định kỳ và phản hồi về hiệu suất làm việc của nhân viên.

 • Tạo môi trường mà sự lắng nghe và giao tiếp tích cực với nhân viên được khuyến khích và duy trì.

 

Tình bạn

Xây dựng mối quan hệ bạn bè trong nơi làm việc giúp nhân viên thiết lập mối kết nối cảm xúc, tăng sự gắn kết và hiệu suất làm việc. Một nghiên cứu của Gallup đã chỉ ra rằng những nhân viên có bạn bè làm cùng trong công ty thường có mối kết nối mạnh mẽ hơn gấp 7 lần so với những người luôn làm việc đơn độc.

Tìm Hiểu Thêm:   3 Chỉ Số Quan Trọng Để Đánh Giá Hiệu Quả Văn Hóa Doanh Nghiệp

Tạo ra tình bạn trong môi trường làm việc phụ thuộc vào tiêu chuẩn và sự thu hút của từng cá nhân, do đó, doanh nghiệp hoặc nhà quản lý không thể ép buộc nhân viên phải tạo bạn bè. Tuy nhiên, có một số cách doanh nghiệp có thể thúc đẩy việc này, bao gồm:

 • Tổ chức các sự kiện toàn công ty để tạo cơ hội cho nhân viên gặp gỡ và tạo mối kết nối.

 • Sắp xếp các hoạt động team building hoặc chuyến picnic để tạo sự gắn kết trong nhóm làm việc.

 • Phát hiện sớm và giải quyết các xung đột khi chúng xuất hiện để duy trì môi trường làm việc tích cực.

 • Xây dựng một mạng lưới truyền thông nội bộ để tạo cơ hội cho nhân viên kết nối và giao tiếp với nhau.

 
Người quản lý tốt

su-gan-ket-nhan-vien
Người quản lý tốt

Dựa trên nghiên cứu của Dale Carnegie, tác giả nổi tiếng của cuốn sách “Đắc Nhân Tâm,” có tới 84% nhân viên thừa nhận rằng sự gắn kết của họ với công ty đến từ sự hài lòng đối với khả năng lãnh đạo của người quản lý trực tiếp. Những người quản lý có khả năng tạo ra cảm xúc tích cực, thúc đẩy sự nhiệt tình và đam mê từ nhân viên thường nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao. Khi nhân viên cảm nhận được sự gắn bó và sự tôn trọng từ người quản lý, họ có xu hướng tôn trọng và tuân theo người đó, và có niềm tin vào hướng dẫn và lãnh đạo của họ.

Để xây dựng sự gắn kết của nhân viên, các nhà quản lý có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Tập trung vào việc nâng cao kỹ năng quản lý công việc và quản lý nguồn nhân lực.

 2. Thường xuyên duy trì kênh giao tiếp mở cửa với nhân viên để thấu hiểu họ và tạo điều kiện để họ chia sẻ ý kiến và phản hồi.

 3. Khuyến khích sự tương tác hai chiều và đánh giá đối thoại để đảm bảo sự hiểu biết và gắn kết giữa nhà quản lý và nhân viên.

 4. Xây dựng niềm tin và biết cách giao việc một cách hiệu quả, đảm bảo sự hiểu biết và đồng thuận về các mục tiêu và kế hoạch.

 5. Duy trì thái độ tích cực và động viên trong tất cả các tình huống để truyền cảm hứng và tạo sự gắn kết trong tổ chức.

 

Đo lường và cải thiện mức độ gắn kết nhân viên

Để cải thiện mức độ gắn kết của nhân viên, doanh nghiệp nên thiết lập và thường xuyên thực hiện các đo lường để thu thập phản hồi và thực hiện các biện pháp kịp thời. Ba phương pháp đo lường gắn kết nhân viên phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bao gồm: Tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên, Điểm Net Promoter của Nhân viên (eNPS), và Điểm Hài Lòng của Nhà Tuyển Dụng.

Trong quá trình thu thập, xử lý và báo cáo về mức độ gắn kết của nhân viên, doanh nghiệp cần tập trung vào tính nhất quán và tần suất đo lường. Phản hồi nên được thu thập theo thời gian thực, đặc biệt là sau khi nhân viên đã đóng góp vào mục tiêu tổ chức. Tuy nhiên, do lịch trình bận rộn và hạn chế thời gian, việc thu thập phản hồi không thể diễn ra ngay lập tức. Vì vậy, quản lý nên lên kế hoạch cho các cuộc họp hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo thông tin được cập nhật kịp thời.

Sự gắn kết đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nhân sự và phát triển văn hóa của doanh nghiệp. Xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa nhân viên và công ty không phải là một công việc diễn ra trong vòng một hoặc hai tháng, mà đòi hỏi sự nỗ lực liên tục từ cả lãnh đạo và nhân viên trong công ty. Dù khó khăn, nhưng nếu thành công, doanh nghiệp sẽ có được đội ngũ nhân viên trung thành, sẵn sàng cống hiến và hết lòng hỗ trợ cho sự phát triển của công ty trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.