Năm 2024 mang đến cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam vượt qua những thách thức đã trải qua, tìm kiếm những chiều hướng mới để trở nên sôi động và năng động hơn bao giờ hết.

Dự báo Xu hướng Lao động Việt Nam 2024: Trí tuệ nhân tạo đa ngành, EQ chiếm ưu thế tuyển dụng

Sự mở cửa của nền kinh tế khiến cơ hội việc làm quốc tế ngày càng đa dạng

Theo Giám đốc điều hành của WorldBox Intelligence, ông Adrian Ashurst, sự phát triển của xuất khẩu công nghệ cao đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trong năm 2022, Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc, trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Mỹ tính theo giá trị xuất khẩu.

Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm kinh tế tiềm năng, liên tục thu hút sự hợp tác từ các cường quốc trên thế giới. Sự kiện quan trọng như thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden và kí kết Cộng đồng chung vận mệnh với Trung Quốc là minh chứng cho sự quan trọng của quốc gia trong cộng đồng quốc tế.

Vùng Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, đang trở thành địa điểm thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đáng kể. Điều này đã tăng cường nhu cầu về nhân tài có kỹ năng đa văn hóa, thành thạo ngoại ngữ và hiểu biết sâu sắc về kinh doanh quốc tế.

Tìm Hiểu Thêm:   Lãnh đạo đổi mới trong kỷ nguyên hiện đại

Việt Nam bước lên nấc thang công nghệ cao

Theo The Weekly Counter, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT) và blockchain, đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT). Các chuyên gia phân tích dữ liệu, lập trình viên, chuyên gia bảo mật mạng và chuyên gia phát triển ứng dụng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai.

Ngược lại, ngành nghệ thuật đang đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự tự động hóa do trí tuệ nhân tạo. Việc nắm bắt và phát triển kỹ năng liên quan đến Công nghiệp 4.0 sẽ giúp ứng viên đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động mới.

Cuối năm 2023, Việt Nam sẽ đón nhận quá trình lắp ráp nhiều sản phẩm của Apple, do Luxshare, một trong những nhà sản xuất linh kiện và thành phẩm lớn nhất của Apple tại Trung Quốc, đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam với số vốn 500 triệu USD.

Điều này tạo ra nhu cầu lớn cho việc tìm kiếm các kỹ sư có kỹ năng chất lượng, quản lý sản xuất và kỹ thuật viên xuất sắc, nhằm đảm bảo hiệu suất vận hành và chất lượng sản phẩm trong các ngành công nghiệp như điện tử, ô tô và dệt may.

Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử

Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử và chiến lược marketing số đã thay đổi cách thức kinh doanh và tiếp thị trong thời đại số. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm liên quan đến bán hàng trực tuyến, xây dựng hình ảnh cá nhân, quảng cáo số, quản lý truyền thông xã hội và phân tích dữ liệu.

Tìm Hiểu Thêm:   Phân tích chiến lược phân khúc thị trường để thúc đẩy tăng trưởng

Xây dựng hình ảnh cá nhân và quảng cáo số đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing hiện đại. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm chuyên gia có khả năng xây dựng và quản lý hình ảnh cá nhân trên các nền tảng truyền thông xã hội, tạo nội dung phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, việc phân tích dữ liệu từ các chiến dịch quảng cáo số đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả và tối ưu hóa chiến lược marketing.

Khi freelance/remote job không còn là xu hướng mới

Từ sau đại dịch COVID-19, việc làm tự do/remote không chỉ còn là điều hiếm hoi mà đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong thị trường lao động Việt Nam. Theo Báo cáo Lương và Thị trường lao động 2024 của Navigos Group, làm việc linh hoạt đang trở thành xu hướng được rất nhiều người lao động quan tâm.

Điều này có nghĩa là cá nhân người lao động sẽ tự chủ hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội làm việc đa dạng, nhằm mở rộng nguồn thu nhập cá nhân.

Kỹ năng cần có để “sống sót”

Khả năng thích ứng nhanh với sự biến động không ngừng của thị trường là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, giúp người lao động linh hoạt thích ứng với sự đa dạng ngày càng tăng về cơ hội việc làm. Ngoài ra, khả năng nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác cũng đóng vai trò không thể phủ nhận.

Tìm Hiểu Thêm:   Tương tác với khách hàng: 5 chiến lược sẽ đưa bạn đến thành công

Trong tương lai của quá trình tuyển dụng, trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence – EQ) sẽ trở thành một yếu tố hàng đầu mà các nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá độ phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Có khả năng xử lý áp lực, làm việc trong môi trường đa dạng và khả năng xây dựng mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp ứng viên nổi bật và tạo lợi thế trong việc đạt được cơ hội nghề nghiệp mà họ mong muốn.