Đào tạo (Training) – Khi nào bạn nên trải nghiệm?

Để thành công, bạn cần chú trọng vào việc tự thúc đẩy và phát triển các kỹ năng. Trong quá trình này, Training, Coaching và Mentoring là ba yếu tố quan trọng cần được chú ý. Cả ba đều xuất phát từ nhu cầu trải nghiệm của mỗi cá nhân. Bài viết này sẽ phân tích thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu quá trình training và cung cấp các mẹo để việc training đạt hiệu quả cao nhất.

Training là gì? Đâu là thời điểm thích hợp dành cho bạn?

Việc training sẽ trở nên hiệu quả hơn khi phù hợp với mục tiêu, định hướng và điều kiện của bạn. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Nhu cầu training phát sinh khi bạn mong muốn học hỏi và phát triển thêm. Bạn có thể cần đào tạo để hiểu sâu một vấn đề nào đó hoặc đơn giản là muốn cập nhật kiến thức một cách bài bản hơn. Từ đó, bạn sẽ có được nền tảng vững chắc, giúp đảm bảo việc thu nhận và truyền tải thông tin một cách khoa học.

Lựa chọn Trainer phù hợp với bạn

Một Trainer phù hợp sẽ giúp bạn phát triển định hướng tốt hơn.

Tìm Hiểu Thêm:   Nguyên Tắc Và Phương Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Thành Công

Thông thường, việc lựa chọn một Trainer giỏi phụ thuộc vào hai tiêu chí: khả năng sáng tạo các khóa học và khả năng đứng lớp.

Tuy nhiên, khi chọn Trainer cho cùng một khóa đào tạo, bạn có thể dựa vào khả năng “thực chiến” của họ. Điều này bao gồm các năng lực như giá trị đồng hành, hiệu quả từ bài giảng và các chia sẻ thực tế, sự hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn, tính cách, và cảm xúc. Tất cả những yếu tố này giúp bạn tìm ra một Trainer giỏi.

Trainer càng có thâm niên thì càng sở hữu những điều cần thiết cho bạn. Họ dễ dàng nắm bắt giá trị thực tiễn và vận dụng vào các lý thuyết chuyên ngành, đồng thời biết cách tạo cơ hội cho bạn dễ hình dung về các vấn đề.

Quan trọng hơn, họ còn quan tâm đến bạn, luôn chia sẻ và đưa ra các giải pháp dựa trên kinh nghiệm sống của họ.

Ngược lại, có một số Trainer chỉ dạy lại bài giảng do người khác thiết kế. Điều này làm giảm hiệu quả và sự tương tác với kiến thức. Do vậy, những Trainer này thường chậm phát triển với lối dẫn dắt cũ và lượng kiến thức dần bị lãng quên.

Vận dụng kiến thức từ việc Training

Giá trị thực sự của việc đào tạo không chỉ dừng lại ở việc truyền tải và tiếp thu kiến thức, dẫn dắt, định hướng và thực hành, mà quan trọng là bạn phải cảm nhận được sự thay đổi. Đó là những hiệu quả thực tế từ việc áp dụng các bài học vào công việc và lĩnh vực bạn theo đuổi. Đây là điều không phải ai cũng có thể làm được và là một thách thức lớn.

Tìm Hiểu Thêm:   Đánh Thức Tiềm Năng Vượt Trội - Tư Duy 10x Trong Thời Đại Mới

Đối với doanh nghiệp, việc training giúp sàng lọc nhân sự và đánh giá chất lượng nhân viên thử việc, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng chính thức. Ngoài ra, training còn là cơ sở để các chuyên gia nhân sự đánh giá mức độ phát triển của từng nhân viên thông qua hiệu suất thực tế mà nhân viên áp dụng vào công việc sau khóa đào tạo.

Đối với nhân viên, quá trình đào tạo là cơ hội để thể hiện tiềm năng của mình. Training mang lại trải nghiệm thực tế, do đó, nhân viên cần hiểu và chứng minh được thực lực của mình. Các giá trị được xem xét dựa trên khả năng tiếp thu, tính sáng tạo chủ động, và sự kết nối với đồng nghiệp. Đây đều là những tiêu chí để lãnh đạo cân nhắc việc đào tạo và phát triển bạn nhiều hơn. Quan trọng hơn, training giúp bạn tự thúc đẩy bản thân, phấn đấu để tiến gần hơn đến sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Tại sao khó áp dụng chúng vào thực tế?

Việc học các kỹ năng và kiến thức có thể không quá khó khăn, nhưng hoàn thành khóa học và áp dụng chúng vào công việc thực tế mới là điều quan trọng.

Những chia sẻ từ các Trainer thường dựa trên trải nghiệm thực tế của họ. Họ cố gắng xây dựng phương pháp truyền tải cân bằng giữa yếu tố khách quan và cái tôi cá nhân. Tuy nhiên, những trải nghiệm này thường xảy ra trong những bối cảnh cụ thể và điều kiện lý tưởng.

Thực tế lại hoàn toàn khác và mọi thứ chỉ mang tính tương đối. Không có một quy chuẩn chung để áp dụng vào hoàn cảnh của mỗi người.

Tìm Hiểu Thêm:   4 Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Mỗi khóa training đều mang đến sự thay đổi lớn về nhận thức và hành vi nếu bạn cố gắng thực hành. Quan trọng là bạn hiểu rõ những gì mình tiếp thu. Vấn đề còn lại là sự trải nghiệm của bạn. Các giá trị bạn rút ra sau khóa đào tạo mới thực sự là tài sản riêng của bạn.

Việc học tập, trải nghiệm và thực hành hiệu quả cần phải song hành cùng nhau. Tuy nhiên, bạn đừng quá đặt nặng vấn đề đạt hiệu quả để rồi “đốt cháy giai đoạn.” Mọi thứ cần có thời gian. Điều quan trọng là bạn phải thật cố gắng và sẵn sàng thích nghi. TOPCEO hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho quá trình training của mình.

TOPCEO – chuyên đào tạo, huấn luyện, tư vấn hỗ trợ các giải pháp phát triển doanh nhân, nâng tầm Doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *