Cần Phải Làm Gì Để Cân Bằng Cuộc Sống?

Mỗi người đều đang cố gắng kiếm sống, nhưng không ai muốn phải hy sinh mình cho công việc.

Tuy nhiên, việc nói về việc giữ được sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc thường khó khăn hơn việc thực hiện. Thực tế là, nhiều người dễ bị cuốn vào công việc, dẫn đến việc ít có thời gian cho bản thân. Do đó, quan trọng là thiết lập các ranh giới để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống công việc và cá nhân.

Theo giáo sư tâm lý học Cary Cooper tại Đại học Manchester (Anh), có 5 bước mọi người nên tuân theo để xây dựng một lối sống lành mạnh.

Ưu tiên các nhiệm vụ để có thể kết thúc công việc lúc 17h.

Cần Phải Làm Gì Để Cân Bằng Cuộc Sống?Giáo sư Cary Cooper đã mạnh mẽ khẳng định rằng những nghiên cứu nhiều khía cạnh đã chỉ ra rằng việc làm liên tục nhiều giờ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn gây ra những vấn đề liên quan đến tâm lý. Những người làm việc quá mức thường dễ mắc sai lầm và trở nên kém sáng tạo hơn trong công việc của mình.

Để ngăn chặn tình trạng này, Cooper khuyến khích việc ưu tiên công việc theo một cách thông minh, tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và có thể hoàn thành trong khoảng thời gian xác định. Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất làm việc mà còn tạo điều kiện để kết thúc công việc đúng giờ. Đặc biệt, việc dành thời gian gặp gỡ những người quan trọng như gia đình và bạn bè vào cuối ngày cũng được đề xuất, nhằm tạo ra một sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân. Điều này không chỉ giúp tái tạo năng lượng mà còn thúc đẩy mối quan hệ xã hội, điều quan trọng để duy trì tâm trạng tích cực và sự cân bằng toàn diện trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm Hiểu Thêm:   Lời giải cho bài toán thúc đẩy tính tự giác của nhân viên

Không truy cập vào điện thoại vào ban đêm, hạn chế dùng điện thoại vào cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng đang làm trở ngại cho sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Một số lượng lớn người dùng thường xuyên sử dụng điện thoại di động và máy tính vào buổi tối tại nhà, điều này đặt ra những thách thức đối với sức khỏe. Bạn có muốn thực sự tập trung vào gia đình, lắng nghe con cái, hay đầu tư thêm vào mối quan hệ vợ chồng của mình? Những mục tiêu này trở nên khó khăn hơn khi người ta liên tục dựa vào thiết bị di động.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng điện thoại thông minh trên giường không lành mạnh cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần mà còn làm suy giảm năng suất và tinh thần làm việc vào ngày tiếp theo. Do đó, việc hạn chế sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ có thể là một bước quan trọng để đảm bảo một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh.

Xây dựng các kết nối xã hội

Theo Giáo sư Cooper, việc xây dựng các mối quan hệ xã hội không nên bị hiểu nhầm là việc lướt qua nền tảng như TikTok hay Instagram. Thay vào đó, quan trọng hơn là dành thời gian và nỗ lực để tạo ra kết nối trực tiếp với những người quan trọng thực sự trong cuộc sống của bạn, như bạn đời, gia đình, hoặc thậm chí là những người thân quen đã lâu không gặp.

Tìm Hiểu Thêm:   Muốn tăng trưởng, đừng chỉ tập trung vào nhận diện thương hiệu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều làm cho con người hạnh phúc nhất là các mối quan hệ. Việc duy trì những kết nối xã hội chặt chẽ sẽ mang lại hạnh phúc và giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề xuất hiện trong công việc, đồng thời giảm căng thẳng hàng ngày. Điều này làm tăng chất lượng cuộc sống và đóng góp vào sự cân bằng toàn diện giữa cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Đầu tư vào việc xây dựng quan hệ tốt với người quản lý trực tiếp

Khi bạn đối mặt với khó khăn trong cuộc sống cá nhân hoặc cần phải nghỉ ngơi một thời gian, sự linh hoạt từ phía sếp có thể là quan trọng. Theo quan điểm của Giáo sư Cary Cooper, mức độ khả năng giao tiếp và hiểu biết giữa bạn và sếp có thể ảnh hưởng lớn đến cách giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu mối quan hệ của bạn với sếp không tốt, các khó khăn cá nhân hoặc vấn đề gia đình có thể trở nên phức tạp hơn. Do đó, đầu tư vào việc xây dựng mối quan hệ tích cực với người quản lý trực tiếp hoặc sếp của bạn không chỉ mang lại sự hiểu biết và hỗ trợ, mà còn giúp duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn.

Sống tử tế với mọi người

Việc tử tế với những người làm việc chung với bạn không chỉ là một hành động nhân văn, mà còn là đầu tư vào tương lai của bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng sự hỗ trợ và sự đồng lòng từ đồng nghiệp có thể là chìa khóa quan trọng khi bạn đối mặt với khó khăn trong công việc. Đồng thời, việc duy trì tinh thần tử tế với những người sống trong khu vực xung quanh cũng là một quyết định thông minh. Có một cộng đồng hỗ trợ xung quanh bạn có thể mang lại sự an ninh và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần.

Tìm Hiểu Thêm:   Có Nên Tham Gia Huấn Luyện Doanh Nghiệp Tại TOPCEO?

Sự tử tế không chỉ xây dựng mối quan hệ tích cực mà còn tạo nên một môi trường sống và làm việc tích cực. Những mối quan hệ tốt sẽ làm cho cuộc sống trở nên phong phú và ý nghĩa hơn. Điều này không chỉ giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống mà còn làm nổi bật những giá trị tích cực và nhân đạo mà bạn mang lại cho xã hội xung quanh.

Trả lời