6 Kỹ Năng Cần Có Để Phát Triển Sự Nghiệp Cá Nhân

Để nắm bắt cơ hội thăng tiến và đạt được sự phát triển trong sự nghiệp trong tương lai, việc học các kiến thức chuyên môn không đủ. Bạn cần đặc biệt chú trọng vào việc phát triển những kỹ năng cá nhân. Việc liên tục trau dồi những kỹ năng này không chỉ giúp bạn nắm vững khả năng giải quyết các vấn đề trong công việc mà còn giúp bạn có thái độ chủ động hơn. Để tìm hiểu về 6 kỹ năng quan trọng nhất để phát triển sự nghiệp cá nhân, hãy cùng đọc bài viết dưới đây, chia sẻ từ TOPCEO.

 

Tạo ra cảm hứng làm việc cho chính mình

Để làm việc hiệu quả, không quan trọng bạn đang làm việc từ xa hay trong văn phòng, việc có nguồn cảm hứng là điều cực kỳ quan trọng. Nguồn cảm hứng này có tác động đến cảm xúc và năng suất làm việc của bạn trong suốt cả ngày làm việc. Khi không gian làm việc của bạn tràn đầy giấy tờ và trở nên lộn xộn, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm tài liệu công việc, và điều này sẽ làm mất thời gian và ảnh hưởng đến năng lượng làm việc của bạn.

Vì vậy, đừng quên dành thời gian để sắp xếp lại không gian làm việc của bạn một cách gọn gàng và sạch sẽ trước khi bắt đầu công việc, nhằm tạo nguồn cảm hứng cho mỗi ngày làm việc của bạn. Hãy đảm bảo rằng bàn làm việc của bạn được sắp xếp ngăn nắp, giấy tờ được đặt vào chỗ riêng, và không gian xung quanh được tạo ra một cảm giác thoải mái và sáng sủa. Việc này sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khơi nguồn động lực để bạn làm việc tốt hơn.

6 Kỹ Năng Cần Có Để Phát Triển Sự Nghiệp Cá Nhân
Tạo ra cảm hứng làm việc cho chính mình

Khai thác thế mạnh riêng để phát triển

Hãy không ngại đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể, thay vì cố gắng trở thành người thông thái trong mọi lĩnh vực. Việc học hỏi và tích lũy kiến thức là quan trọng, nhưng hãy chọn lọc những kỹ năng nổi bật của bản thân để tập trung trau dồi và phát triển mạnh vào chúng.

Tìm Hiểu Thêm:   7 Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Không Thể Thiếu

Trong thực tế, việc tập trung vào một nghề hoặc một lĩnh vực cụ thể thường mang lại thành công hơn là cố gắng làm theo trào lưu và trở thành một “đa năng”. Trong một thời điểm khi nhiều người theo đuổi thành công trong một lĩnh vực chỉ vì thấy người khác thành công, chúng ta cần nhớ rằng sự thất bại có thể xảy ra cao khi ta không phù hợp với lĩnh vực đó. Quá nhiều thất bại có thể dẫn đến tâm lý chán nản và mất đi động lực để hoàn thành công việc. Vì vậy, hãy tập trung vào những điểm mạnh của bản thân và phát triển chúng để đạt được thành công trong lĩnh vực mà bạn đam mê và phù hợp.

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Vượt qua nỗi sợ hãi cá nhân là một kỹ năng quan trọng và đồng thời cũng là một thách thức khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc. Trong các tình huống như phỏng vấn, tham gia cuộc họp, hoặc trao đổi trực tiếp với cấp trên, nhiều người có xu hướng lo lắng, e ngại và sợ rằng mình sẽ mắc sai lầm, do đó họ thường tránh đối mặt với những tình huống này và kết quả có thể không như mong đợi. Thay vì sống trong tâm lý sợ hãi, chúng ta nên cố gắng trau dồi kỹ năng xử lý tình huống để chuẩn bị tốt và tự tin đối mặt với những thách thức và vấn đề khác nhau.

Để vượt qua nỗi sợ hãi và tăng cường khả năng xử lý tình huống, hãy bắt đầu bằng việc làm quen với các tình huống đòi hỏi sự tự tin. Tìm cách tăng cường kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực bạn quan tâm, tham gia các khóa học, đọc sách và tìm kiếm cơ hội để thực hành. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tự tin và tư duy linh hoạt để có khả năng thích ứng và giải quyết các tình huống khó khăn.

Vượt qua vùng an toàn

phat-trien-su-nghiep
Vượt qua vùng an toàn của bản thân

Một trong những kỹ năng phát triển bản thân tiếp theo mà nhân viên cần tập trung là khám phá và vượt qua vùng an toàn của mình. Việc đạt KPI, theo dõi tiến độ công việc hoặc chỉ làm việc trung thành với công ty chỉ cho thấy bạn đang duy trì sự ổn định, và đôi khi thậm chí là bị mắc kẹt tại một điểm ngưng trệ. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, hãy tạo động lực để phát triển bản thân một cách tốt hơn, thoát ra khỏi sự bế tắc và tránh hối tiếc vì đã không nỗ lực hết mình để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm:   Ứng Dụng Mô Hình 5M Trong Quản Lý Nguồn Lực Doanh Nghiệp

Để vượt qua vùng an toàn, hãy tìm kiếm các cơ hội mới và thách thức bên ngoài phạm vi công việc hiện tại. Hãy xem xét việc tham gia các dự án mới, đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau hoặc đề xuất ý tưởng sáng tạo để cải thiện quy trình làm việc. Đồng thời, hãy xác định những kỹ năng và kiến thức mà bạn muốn phát triển và tìm kiếm cách để học hỏi và rèn luyện chúng. Điều quan trọng là bạn phải tạo cho mình một tinh thần khám phá, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sẵn lòng học hỏi từ các thất bại.

Hãy tạo một kế hoạch phát triển cá nhân để đạt được những mục tiêu mới và định hướng sự nghiệp của bạn. Điều này có thể bao gồm việc tham gia các khóa học, hội thảo hoặc tìm kiếm người hướng dẫn hoặc đồng nghiệp có kinh nghiệm để học hỏi từ họ. Đồng thời, hãy thử thách bản thân bằng cách đặt mục tiêu mới và nỗ lực để đạt được chúng.

Tạo thói quen ghi chép

Việc tạo cho mình thói quen ghi chép các nhiệm vụ cần thực hiện và thông tin quan trọng là một kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp bạn tổ chức công việc và quản lý thời gian một cách hiệu quả và có hệ thống hơn. Không để tâm trí bị quá tải bởi việc phải đồng thời giải quyết các vấn đề công việc và ghi nhớ những điều cần hoàn thành trong ngày, hãy sử dụng một sổ ghi chú hoặc tờ giấy note để ghi chép và liệt kê các nhiệm vụ cần hoàn thành trong buổi tối trước hoặc vào cuối ngày.

Hãy chắc chắn rằng bạn đặt thói quen ghi chép vào thực tế và dành thời gian hàng ngày để xem lại và cập nhật danh sách công việc. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi chú điện tử hoặc công cụ quản lý công việc để giúp tổ chức và theo dõi công việc một cách tiện lợi. Điều quan trọng là luôn giữ cho bản thân cập nhật và tuân thủ quy trình ghi chú để tận dụng tối đa kỹ năng này và nâng cao hiệu suất làm việc của mình.

Tìm Hiểu Thêm:   Chiến Lược Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Trong Từng Giai Đoạn

Học hỏi kiến thức mới theo cách mới

phat-trien-su-nghiep
Học hỏi kiến thức mới theo cách mới

Khi tiếp thu một kiến thức, bạn có thể tham khảo các phương pháp học và hướng dẫn có sẵn để học theo, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ chúng một cách tuyệt đối. Bạn có thể tự sáng tạo và tìm ra những phương pháp học độc đáo và phù hợp với bản thân. Việc tìm ra cách học riêng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, phù hợp với cá nhân và mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Hãy mở rộng tầm nhìn và không sợ thử nghiệm những phương pháp mới để khám phá cách học tối ưu cho chính mình.

Ngoài việc học lý thuyết, hãy cố gắng biến nó thành thực hành để có những trải nghiệm thực tế. Đừng chỉ dừng ở mức sáo rỗng và khô khan, mà hãy áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế để bạn có thể thấy rõ ứng dụng của nó và trải nghiệm sự thay đổi trong kỹ năng và hiểu biết của mình. Thông qua việc áp dụng thực tế, bạn sẽ học được những bài học quý giá và có thể điều chỉnh và hoàn thiện kiến thức của mình theo cách tốt nhất.

Hãy luôn duy trì tinh thần sáng tạo và sẵn sàng khám phá cách học mới. Đừng sợ thay đổi và thử nghiệm, vì chính trong sự đổi mới và khám phá đó bạn sẽ tìm thấy những cách học tốt nhất cho bản thân.

Trau dồi kỹ năng, kiến thức mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tự tin hơn với chính bản thân, không quản ngại những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công.