6 Điều Giúp Bạn Gia Tăng Giá Trị Bản Thân và Thành Công Năm 2024

Gần đây, một chủ đề đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội là làm thế nào để duy trì ổn định và không bị ảnh hưởng bởi rủi ro cuộc sống khi năm 2024 đã bắt đầu. Một lời khuyên đáng chú ý là tập trung vào việc gia tăng giá trị bản thân, tránh trở nên “lạc hậu”.

Trong môi trường thay đổi nhanh chóng hiện nay, những kỹ năng phổ biến ngày hôm qua có thể trở nên lạc hậu ngay trong ngày mai, và những kinh nghiệm quan trọng trong quá khứ có thể trở thành lỗi thời nhanh chóng.

Người không chịu thay đổi thường là những người bị đào thải trước tiên. Để phát triển, quan trọng nhất là phải tự thách thức và đổi mới. Trong năm mới, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho bản thân với 6 hành động nhất định để tăng giá trị cá nhân và phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. Khi giá trị bản thân tăng cao, cơ hội và thu nhập cũng sẽ tăng lên.

1. Tập trung cao độ

Có một tâm lý học nổi tiếng nói: “Ngay cả người có năng lực mạnh mẽ nhất cũng có thể không đạt được gì nếu bị phân tâm bởi quá nhiều thứ; ngược lại, người yếu nhất cũng có thể đạt được điều gì đó miễn là họ tập trung sức lực vào một mục tiêu duy nhất.”

Haruki Murakami, một tác giả xuất sắc, thực hiện nguyên tắc này khi sáng tác tiểu thuyết. Hàng ngày, ông thức dậy lúc 4 giờ sáng, tận hưởng 4-5 giờ không gian không bị làm phiền để tập trung hoàn toàn vào việc viết lách, không gặp ai và không bị xao lạc bởi bất kỳ yếu tố nào khác. Sự tập trung này đã giúp ông đạt được thành công lớn trong sự nghiệp văn chương.

Có người cho rằng, sự tập trung, tình yêu, và sự quan tâm chân thành đối với mục tiêu sẽ được đền đáp. Bằng cách loại bỏ lo lắng, tập trung tinh thần và đặt tất cả sự chú ý vào những điều quan trọng nhất, chúng ta có thể thấy rõ sự đổi mới và phát triển.

Để nâng cao khả năng tập trung, có thể áp dụng các cách sau:

 1. Đặt mục tiêu, tránh sự phân tâm bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ mỗi lúc.
 2. Hạn chế sử dụng điện thoại di động để tránh sự xao lạc từ thông tin không liên quan.
 3. Lập kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ và cam kết hoàn thành chúng đúng thời hạn.

Chỉ thông qua việc rèn luyện sự tập trung và cam kết không ngừng, chúng ta có thể phát triển kỹ năng và vươn xa hơn trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

6 Điều Giúp Bạn Gia Tăng Giá Trị Bản Thân và Thành Công Năm 2024

2. Không trì hoãn, hãy bắt tay vào hành động

Trong năm vừa qua, bạn có từng trải qua những tình huống tương tự: Muốn làm phong phú tầm nhìn, trí tuệ nên mua rất nhiều sách nhưng cuối cùng lại không mở cuốn nào ra, muốn rèn luyện thân thể và mua gói tập gym nhưng chưa một lần đến phòng gym.

Tìm Hiểu Thêm:   Phương pháp xây dựng quy trình làm việc cho các doanh nghiệp

Luôn mơ ước mà không hành động sẽ bị mắc kẹt trong tình trạng tồi tệ. Một nhà văn từng nhận được tin nhắn riêng từ độc giả. Độc giả này xin lời khuyên của ông: “Làm thế nào tôi có thể viết một cuốn tiểu thuyết hay và trở thành một nhà văn?”

Nhà văn hỏi: “Bạn đã viết gì?” Độc giả này trả lời: “Tôi chưa viết, tôi vẫn đang học, gần đây tôi đang đọc một cuốn sách hướng dẫn viết tiểu thuyết”.

Sau khi đọc xong tin nhắn, nhà văn trả lời: “Trước khi một người xuống nước, dù anh ta có đọc bao nhiêu sách hướng dẫn bơi lội cũng vô ích. Bạn chỉ có thể học bơi bằng cách xuống nước và bắt đầu tập bơi trước tiên. Việc viết lách cũng vậy, chỉ có viết trước thì mới viết được tác phẩm hay”.

Việc một người có thể thành công hay không không phụ thuộc vào trí thông minh hay những kế hoạch tinh tế của anh ta, mà phụ thuộc vào việc anh ta có bắt tay thực hiện điều đó.

Nếu muốn cải thiện khả năng hành động của mình, bạn có thể tham khảo 3 điểm sau:

 1. Vượt qua trì hoãn, hoàn thành công việc ngay hôm nay, không để lại cho ngày mai;
 2. Khi quyết định làm điều gì, hãy bắt đầu hành động ngay lập tức;
 3. Khi đạt được một mục tiêu, hãy tự thưởng để khuyến khích lòng nhiệt hành động.

Cuộc sống thưởng cho những gì bạn đã làm, không phải những gì bạn muốn làm. Trong năm 2024, hãy dành thời gian và nỗ lực cho những hành động thực tế. Học cách nâng cao khả năng thực thi của bạn và bắt đầu hành động, vì chỉ cần bạn bắt đầu, bạn sẽ ngày càng tiến gần đến mục tiêu.

3. Suy ngẫm về bản thân

Có người nói: “Người bình thường cũng có thể thông qua rèn luyện mà năng lực của họ tăng lên rất nhiều. Phương pháp rất đơn giản và dễ sử dụng, đó chính là ôn tập liên tục”.

Để phát triển bản thân, việc rèn luyện và tự nhìn nhận là phương pháp nhanh chóng nhất. Chỉ qua việc thường xuyên suy ngẫm, bạn có thể phát hiện ra những lỗ hổng và điểm yếu của bản thân, từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục.

Có một quy luật đơn giản: Suy ngẫm + học từ thất bại và thăng trầm = sự tiến bộ. Bằng cách thường xuyên tự suy ngẫm và đánh giá lại hành trình cuộc sống, bạn có thể tránh được những sai lầm trùng lặp và đạt được sự phát triển. Trong năm mới, hãy học cách phân tích nguyên nhân của cả thất bại và thành công, tích luỹ kinh nghiệm, và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Tìm Hiểu Thêm:   Nguyên Tắc Và Phương Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Thành Công

Đến năm 2024, hãy dành thời gian mỗi ngày để tự đánh giá, biến những trải nghiệm thành bài học, và tiếp tục tăng cường bản thân thông qua quá trình suy ngẫm.

suy-ngam-ve-ban-than
Suy ngẫm về bản thân

4. Nâng cao tư duy, không bị cuốn theo đám đông

Thấy video ngắn được ưa chuộng, tôi ngay lập tức tạo ra video ngắn; nghe đồn thị trường chứng khoán lợi nhuận, tôi bắt đầu tham gia giao dịch cổ phiếu; thấy người khác thành công với việc bán hàng online, tôi cũng theo đuổi. Kết quả là chúng ta dần trở nên mù quáng, không chỉ mất đi cơ hội học hỏi mà còn làm xáo lạc cuộc sống của chính mình.

Mark Twain đã nói, “Bất cứ khi nào bạn thấy mình đứng về phía đám đông, đã đến lúc để dừng lại và tự ngẫm lại.” Những người theo đuổi mù quáng sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, trong khi chỉ có những người có khả năng suy nghĩ và ý kiến riêng có thể kiểm soát cuộc sống của mình.

Trong năm mới, hãy thực hiện 3 bước sau để nâng cao khả năng tư duy:

 1. Giữ lửa tò mò: Bằng cách tự quyết tâm tìm kiếm kiến thức, bạn sẽ tự giác suy nghĩ về nguyên nhân sâu xa của sự kiện và vấn đề.
 2. Phát triển khả năng đặt câu hỏi và phủ nhận thông tin: Đừng tin tưởng hoàn toàn vào những gì bạn thấy hoặc nghe, và học cách đặt câu hỏi và thách thức thông tin đó.
 3. Tự đặt nhiều câu hỏi hơn cho bản thân: Với mọi vấn đề, hãy đặt câu hỏi từ nhiều góc độ và suy nghĩ về câu trả lời.

Chất lượng tư duy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Học cách mở rộng tâm trí và phát triển thói quen suy nghĩ sâu sắc là bước quan trọng để tiến xa trong cuộc sống.

nang-cao-kha-nang-tu-duy
Nâng cao khả năng tư duy

5. Không ngừng học tập

Luo Zhenyu, một nhà báo và doanh nhân Trung Quốc, đã chia sẻ quan điểm rằng học tập suốt đời là phương pháp duy nhất để chống lại “cái chết” ở tuổi ba mươi. Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, nếu bạn không cảm nhận được sự khủng hoảng và chỉ nghỉ ngơi trên chiến thắng, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Chỉ thông qua việc liên tục học hỏi và tiếp thu kiến thức, bạn mới có thể duy trì được sự phát triển.

Lu Qi, người từng là Chủ tịch của Baidu, dành 5 giờ mỗi tuần để đọc những bài báo xuất sắc nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong một cuộc họp nội bộ, ông khuyến khích nhân viên phải kiên trì học hỏi mỗi ngày và định hình cuộc sống của mình theo hướng tích cực. Ông nhấn mạnh việc tự coi mình như một phiên bản phần mềm, với mục tiêu là phiên bản ngày hôm nay phải tốt hơn phiên bản ngày hôm qua và chắc chắn rằng phiên bản ngày mai sẽ tốt hơn phiên bản hôm nay.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Thế Nào Để Xóa Bỏ Sự Đố Kỵ Nơi Công Sở?

Khả năng liên tục học hỏi và tiếp thu kiến thức mới đã giúp Lu Qi không ngừng nâng cao năng lực và đạt được thành công trong sự nghiệp.

Để cải thiện khả năng học tập, bạn có thể thực hiện ba điểm sau:

 1. Phát triển tư duy mở cửa, sẵn sàng chấp nhận điều mới để không bỏ lỡ cơ hội mới;
 2. Thách thức bản thân bằng cách mở rộng ranh giới và khám phá những khả năng mới;
 3. Tìm kiếm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ qua sách mà còn qua lớp học trực tuyến và các phương tiện truyền thông khác.

Trong năm mới, hãy học cách nâng cấp bản thân. Chỉ thông qua việc liên tục cải thiện kỹ năng, bạn mới có thể vượt qua mọi thách thức trong cuộc sống và ngày càng tiến xa hơn.

6. Tự chữa lành bản thân

Khả năng tự chữa lành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nếu bạn biết cách tự điều trị những vết thương, bạn sẽ không gặp khó khăn không thể vượt qua. Có thể năm qua bạn đã phải đối mặt với những thất bại và cuộc sống đầy khó khăn.

Trong năm 2024, hãy thực hiện ba bước sau để học cách chữa lành và tái tạo bản thân:

 1. Tập trung đối mặt với thách thức thay vì phàn nàn. Đừng trách người khác, mà hãy chấp nhận và bình tĩnh đối mặt với nó – đây là bước quan trọng nhất để tự chữa lành.
 2. Giữ thái độ tích cực và lạc quan, tin rằng dù tình hình có khó khăn đến đâu, nó sẽ dần dần trở nên tốt hơn.
 3. Dựa vào bản thân và học cách tự điều trị. Bằng sức mạnh từ chính mình, bạn có thể tự đưa mình ra khỏi những tình trạng khó khăn và đau đớn.

Khi bạn tự điều trị và vượt qua những khó khăn, lòng tin vào tương lai và sự tích cực sẽ mở ra những cánh cửa cho những trải nghiệm tốt lành và đầy ý nghĩa.

Tự chữa lành vết thương tâm hồn, giúp bạn sống đời an nhiên - Vua Nệm
Tự chữa lành bản thân

Một cây sồi mất đến 25 năm mới có thể thu hoạch vỏ lần đầu tiên, và sau đó mất từ 8 đến 14 năm cho lớp vỏ mới hình thành. Khi chất lượng đạt đến mức đủ tốt, cây có thể chế tạo thành nút bần trong những lần thay vỏ sau đó.

Tương tự như cây sồi, trong cuộc sống, sự liên tục đổi mới bản thân là quan trọng để có thể phát triển. Vào năm 2024, hãy rèn luyện 6 kỹ năng quan trọng, học cách tự quản lý khi bạn ở đỉnh cao và học cách tự chữa lành khi bạn đối mặt với những thách thức.

Bắt đầu từ ngay bây giờ, trong những ngày thường ngày, hãy tập trung vào sự phát triển, đào sâu vào khả năng của bạn và để bản thân không ngừng gia tăng giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *