5 Tố Chất Của Các CEO Thành Công

Các CEO (Chủ tịch Hội đồng quản trị) thành công thường được biết đến với những tố chất vượt trội như sự táo bạo, tầm nhìn sáng tạo, khả năng lãnh đạo xuất sắc và khả năng quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, điều gì tạo nên những tố chất này và làm cho CEO trở thành người dẫn đầu thành công trong doanh nghiệp của mình?

 

Theo nghiên cứu từ Harvard Business Review, sự tự tin sẽ giúp các CEO nhân đôi cơ hội được tuyển dụng, nhưng nó lại không hề ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của họ. Theo đó, một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng. Để thực hiện và duy trì được điều này, các CEO cần phải xây dựng 5 năng lực quan trọng sau đây.

Tầm nhìn xa

Một CEO sở hữu tầm nhìn xa đồng nghĩa rằng họ phải có tư duy phản biện khi đề cập đến các kế hoạch và khả năng trong tương lai. Nó được xem là một kỹ năng quan trọng và hữu ích dành cho các CEO trong công việc lẫn cuộc sống.

5 Tố Chất Của Các CEO Thành Công
Tầm nhìn xa

Hơn thế nữa, CEO thường là người chịu trách nhiệm về các hoạt động có nguồn ngân sách lớn, làm việc với nhà đầu tư cũng như các hoạt động kinh doanh cùng một lúc nhưng vẫn phải đảm bảo được công ty sẽ phát triển đúng hướng. Chính vì thế, sở hữu tầm nhìn xa sẽ giúp bạn phán đoán và sẵn sàng kế hoạch cho những gì có thể xảy ra trong vài tháng hoặc vài năm tới.

Tìm Hiểu Thêm:   Những Lỗ Hổng Trong Quản Trị Khách Hàng Mà Các Doanh Nghiệp Đang Gặp Phải

Thích ứng

Blockbuster là một ví dụ điển hình về sự lụi tàn của một doanh nghiệp quốc tế đang phát triển nhanh chóng, trị giá hàng tỉ USD đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2010. Nguyên nhân đến từ việc Ban lãnh đạo của công ty không thể thích ứng kịp và không bao giờ điều chỉnh các phương pháp kinh doanh đã thiết lập của mình. Có thể thấy, nhu cầu thị trường không bao giờ đứng im, chính vì thế, một CEO có thể chuẩn bị và thích ứng tốt với sự thay đổi sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng.

 

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Để Lãnh Đạo Hiệu Quả Trong Thời Điểm Hiện Nay?

Sự tin cậy

Mọi nhân viên ở mọi cấp bậc đều mong muốn được đồng nghiệp và cấp trên của mình tin tưởng. Và con người chỉ hoàn toàn được tin cậy khi họ thực hiện đúng lời hứa của mình. Và CEO cũng thế. Tuy nhiên, sẽ có những lúc, các CEO đưa ra những lời hứa mà họ không thể thực hiện hoặc những quyết định sai lầm dẫn đến sự thất vọng của bộ phận nhân viên. Đó là lý do tại sao CEO cần phải luôn cố gắng để trở nên đáng tin cậy.

Làm việc nhóm

lam-viec-nhom
Làm việc nhóm

Làm việc độc lập thường là thói quen của người có xu hướng xem trọng quyền lực, không tin tưởng người khác và luôn muốn tự mình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, đối với một CEO thông minh, họ luôn cần các thành viên trong C-suits và đội ngũ của mình cùng đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chiến lược đột phá và thực thi thành công nhất.

Tìm Hiểu Thêm:   Phương Pháp Giúp Doanh Nghiệp Quản Trị Hiệu Suất Bán Hàng Bằng CRM

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm việc chủ động lắng nghe, đặt ra những câu hỏi phù hợp và yêu cầu sự phản hồi, đồng thời giao việc hiệu quả cho đồng nghiệp và nhân viên. Chuyên gia nhân sự Hung Lee đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về những thử thách của một CEO rằng: “Tất cả chúng ta đều phải tương tác với người khác trong công việc của mình và chúng ta cần tin tưởng họ ở một mức độ nhất định nhằm giao việc hiệu quả”.

Có nguyên tắc sống đúng đắn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có nguyên tắc sống đúng đắn với mọi người là điều mà các CEO hiệu quả cần có. Bên cạnh những công việc trên giấy tờ, các CEO đều phải xây dựng mối quan hệ với cổ đông, nhà đầu tư, nhân viên và công chúng. Bạn sẽ dễ dàng khiến người khác tin tưởng hơn nếu thể hiện được sự lịch sự và quan tâm đến họ.

Có nguyên tắc sống đúng đắn không chỉ là thể hiện bản thân là người tốt, mà CEO còn phải thể hiện năng lực giải quyết vấn đề bằng sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn.
 

Với sự thấu hiểu về những tố chất cần thiết, chúng ta có thể phát triển và nâng cao khả năng của mình, từ đó trở thành một CEO xuất sắc trong tương lai. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta cần liên tục nỗ lực, học hỏi và rèn luyện bản thân.

Tìm Hiểu Thêm:   Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

Tóm lại, tố chất là yếu tố quan trọng giúp CEO trở thành một nhà lãnh đạo thành công và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Chúng ta cần nhận thức rõ ràng về vai trò của CEO và phát triển những tố chất cần thiết để đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh.

Đăng ký tham gia ngay khóa học huấn luyện doanh nghiệp tại TOPCEO để:

  • Xây dựng và cải thiện hệ thống
  • Xây dựng mục tiêu
  • Thực hiện mục tiêu
  • Nâng cao năng lực lãnh đạo

Liên hệ TOPCEO để đăng ký tham gia các khóa học cũng như được các chuyên gia tại TOPCEO tư vấn miễn phí.
 

Có thể bạn quan tâm: Chinh Phục Thành Công: Sự Nghiệp Và Bí Quyết Của CEO Thành Công