4 Sai lầm phổ biến khiến quản lý “gánh thêm việc vào người”

Sau nhiều năm hoạt động trong vai trò chuyên viên và với thành tích ấn tượng, nhiều nhân viên thường được thăng chức lên vị trí quản lý nhóm. Một vấn đề phổ biến là nhiều công ty thực hiện việc thăng chức mà không cung cấp đào tạo và chuẩn bị phù hợp.

Do đó, thường thấy các trường hợp mà những người từ vị trí chuyên viên xuất sắc bỗng dưng gặp khó khăn khi chuyển sang vai trò quản lý.

Dưới đây là 4 thói quen mà quản lý cấp trung có thể tự nhận diện và cần tránh để có thể làm lãnh đạo hiệu quả hơn.

Tự mình xử lý thay vì giao việc

Nhiều quản lý cấp trung thường được thăng chức từ vị trí nhân viên xuất sắc về chuyên môn. Điều này dẫn đến việc khi họ tiến lên vị trí quản lý, họ thường dựa vào kiến thức chuyên môn của mình để giải quyết và xử lý mọi vấn đề cho nhân viên dưới quyền.

4 Sai lầm phổ biến khiến quản lý “gánh thêm việc vào người”

Phương pháp này dường như hiệu quả, nhưng thực tế, nó có thể đẩy quản lý cấp trung vào tình trạng quá tải công việc. Họ phải đối mặt với áp lực của việc quản lý và xử lý công việc chuyên môn đồng thời, dẫn đến việc họ không thể tập trung đủ vào cả hai nhiệm vụ. Đồng thời, việc này cũng làm mất đi cơ hội cho nhân viên được học hỏi và phát triển bởi sự hỗ trợ ít ỏi từ phía quản lý.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Doanh Nghiệp Trước Suy Thoái?

Không khuyến khích tin tức tiêu cực

Trên thực tế, không một quản lý nào muốn đối mặt với các tin tức không mong muốn như hợp đồng gặp sự cố, phản ánh tiêu cực từ khách hàng, mất mát hàng hóa hoặc khó khăn trong việc thu hồi công nợ.

Tuy nhiên, nếu quản lý thường xuyên phản ứng tiêu cực khi gặp phải những tình huống này – bằng cách phàn nàn, bày tỏ sự tức giận hoặc chỉ trích nhân viên – có thể gây ra những tác động tiêu cực lâu dài. Lý do là khi nhân viên thấy rằng họ có thể bị trách nhiệm hoặc bị chỉ trích vì những vấn đề này, họ sẽ tránh xa việc trao đổi trực tiếp với quản lý về các vấn đề khi chúng phát sinh.

Nếu các vấn đề không được giải quyết kịp thời, chúng có thể trở nên khó kiểm soát và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Do đó, quản lý cần phải xem xét cách tiếp cận một cách tích cực và xây dựng một môi trường làm việc mở cửa và hỗ trợ nhân viên khi họ gặp khó khăn.

Lảng tránh những vấn đề phức tạp

Những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt ngày nay rất phức tạp và không hề đơn giản. Tuy nhiên, nhiều quản lý thường mắc phải sai lầm khi cố gắng đơn giản hóa các vấn đề và bỏ qua những “vùng xám”.

Tìm Hiểu Thêm:   4 yếu tố góp phần tạo nên một chiến lược tài chính toàn diện

Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do áp lực lớn từ phía cấp trên đòi hỏi tăng cường hiệu suất. Sự can thiệp vào những “vùng xám” này thường dẫn đến ảnh hưởng ngay lập tức đến hiệu suất làm việc của toàn bộ đội ngũ. Hơn nữa, các vấn đề này thường đòi hỏi sự hợp tác từ nhiều bộ phận khác nhau mới có thể được giải quyết.

Chẳng hạn, khi phải đối mặt với sự suy giảm doanh số, nguyên nhân có thể không chỉ đơn thuần là do bộ phận kinh doanh chưa thực hiện công việc tốt. Thực tế, để hiểu rõ hơn, cần phải phân tích nhiều yếu tố phức tạp như dung lượng thị trường, chất lượng sản phẩm, thay đổi trong thói quen tiêu dùng, nhu cầu mua hàng của khách hàng mục tiêu, chiến lược marketing, và nhiều yếu tố khác.

Nếu quản lý chỉ đơn giản hóa vấn đề bằng cách đẩy mạnh bộ phận kinh doanh để đạt được mục tiêu về doanh số, thì những giải pháp được đưa ra sẽ chỉ mang tính chất hình thức, thiếu ý nghĩa và vấn đề gốc rễ không được giải quyết.

Không có thói quen nhận phản hồi

Khi đảm nhiệm vị trí chuyên viên, thường dễ dàng nhận được phản hồi từ đồng nghiệp và cấp trên về cách thực hiện công việc để từ đó có cơ hội cải thiện hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, khi tiến lên các vị trí quản lý cao hơn như trưởng nhóm, quản lý cấp trung hoặc cấp cao, một cá nhân thường ít nhận được phản hồi này do tâm lý e ngại từ phía đồng nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Sao Để Nâng Cao Năng Suất Làm Việc Cho Nhân Viên Mới?

Sự chênh lệch về năng lực giữa quản lý và nhân viên có thể tạo ra một rào cản, khiến cho nhân viên không dám chủ động đưa ra phản hồi cho quản lý của mình. Đôi khi, phải có sự khích lệ từ một cá nhân như anh Tân, người khơi gợi và tạo điều kiện để nhân viên chia sẻ, mới phát hiện ra rằng những người này muốn nhận được sự động viên và khen ngợi nhiều hơn mỗi khi hoàn thành công việc tốt.

Trên đây là 4 thói quen xấu có thể ngăn cản quản lý cấp trung tiến xa hơn trong sự nghiệp và công việc của họ. Nếu bạn đang phải đối mặt với những thói quen này, hãy xem xét các giải pháp được đề xuất và tìm cách phát triển những giải pháp hiệu quả nhất cho bản thân.

Trả lời