Thế Hệ X: Sự Ảnh Hưởng Của Họ Đối Với Thị Trường Lao Động Và Xã Hội

Trong khi thế giới đang tập trung vào thế hệ Y (Millennials), coi họ như một sự đại diện cho sự thay đổi trong cách con người làm việc, thì thế hệ X (Gen X – Xennials) đang lặng lẽ tạo ra những biến đổi quan trọng trong môi trường công việc.

 

Thế hệ X là ai?

Thế hệ X là một thuật ngữ được dùng để định nghĩa những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1965 đến 1980. Đường ranh giới dân số của thế hệ này không được xác định một cách rõ ràng và có thể thay đổi dựa trên ngữ cảnh, địa điểm và người sử dụng thuật ngữ. Tại Việt Nam, thường thì thế hệ X thường ám chỉ những người sinh ra vào những năm 80.

Đặc trưng của đội ngũ lao động thế hệ X bao gồm:

Tôn sùng chủ nghĩa cá nhân
 

Sinh ra trong một thời kỳ kinh tế đang trải qua những biến động đáng kể và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội như tăng cường vai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động và gia tăng đáng kể trong tỷ lệ ly hôn, thế hệ X trở nên độc lập, linh hoạt và tôn trọng cá nhânismo.

Họ đặt mức cao sự tự do và trách nhiệm trong nơi làm việc, thể hiện sự phản đối trước các hình thức quản lý tập trung và chuyên chế, và tất nhiên, họ không thích làm việc dưới sự áp đặt của những nguyên tắc cản trở do các quản lý nghiêm ngặt và cứng nhắc đề ra.

Thế Hệ X: Sự Ảnh Hưởng Của Họ Đối Với Thị Trường Lao Động Và Xã Hội
Gen X thường được mô tả là mạnh mẽ, độc lập, và có khả năng tự quản lý bản thân, đặc biệt là trong công việc.

Sở hữu tư duy mở, sẵn sàng tiếp cận công nghệ

Tư duy của thế hệ X phản ánh sự chuyển đổi từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ. Đây là thế hệ đầu tiên trưởng thành trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của máy tính và công nghệ, và công nghệ này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Do đó, những người thuộc thế hệ X luôn sẵn sàng tiếp nhận và thích nghi với những thay đổi công nghệ xảy ra trong môi trường làm việc. Họ có khả năng nhanh chóng thích nghi và thành thạo sử dụng bất kỳ thiết bị nào ở nơi làm việc, từ PDA, điện thoại thông minh đến máy tính xách tay và các công nghệ tiên tiến hơn.

Linh hoạt với yếu tố việc làm

Nhiều người thuộc thế hệ X đã trải qua giai đoạn khó khăn trong nền kinh tế và phải chứng kiến cha mẹ họ mất việc làm mặc dù họ đã nỗ lực không ngừng. Điều này thường khiến họ không cảm thấy đặc biệt gắn bó với một công việc cố định và thay vào đó, họ thường thay đổi công việc dựa trên nhu cầu cá nhân và tình hình thị trường. Họ có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi và thường có thái độ linh hoạt với cuộc sống “hôm nay này, mai đây”. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thuộc thế hệ này có tham vọng cao, mong muốn thể hiện bản thân và tiến xa hơn trong sự nghiệp, thậm chí ở cùng một vị trí.

Tìm Hiểu Thêm:   Đào Tạo Trúng Đích - Giảm Tỉ Lệ Nhân Viên Nhảy Việc

Coi trọng việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Khác với các thế hệ trước đó, Thế hệ X không đặt công việc lên trên hết trong cuộc sống cá nhân của họ. Họ đánh trọng trọng điểm tận hưởng niềm vui trong công việc và ủng hộ triết lý ‘làm hết mình, chơi hết sức’. Có thể tư duy mới này đã giúp họ đạt được những thành tựu vượt trội so với các thế hệ trước. Vào năm 2010, tài sản của Thế hệ X đã được thống kê nhiều hơn gấp 27 lần so với thế hệ Baby Boomers (người sinh từ 1946 đến 1964) trước đó.

Thế hệ X đang tác động như thế nào tới cách thức các doanh nghiệp hoạt động?

Theo khảo sát của Pew Research vào năm 2014, Thế hệ X thường được coi như là “đứa con thứ bị bỏ rơi” trong thị trường lao động, thường bị đánh giá thấp và cho rằng họ không đóng góp nhiều trong việc thay đổi cách làm việc của thế hệ mới. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Theo báo cáo “Xu hướng lãnh đạo 2018” của DDI, EY và CNBC, Thế hệ X chiếm hơn 51% các vị trí quản lý toàn cầu. Với trung bình kinh nghiệm làm việc lên tới 20 năm, họ trở thành những ứng cử viên xuất sắc để thay thế lớp lãnh đạo Baby Boomers đang tiến gần đến tuổi nghỉ hưu.

image 2023 09 22t161732 695
Thế hệ X đang tác động như thế nào tới cách thức các doanh nghiệp hoạt động?

Báo cáo cũng chỉ ra rằng khả năng tiếp cận công nghệ của Thế hệ X (54%) không kém cạnh so với thế hệ Millennials trẻ hơn (56%). Những số liệu này còn được xác nhận bởi nghiên cứu của Nielsen, cho thấy Thế hệ X dành thời gian trực tuyến nhiều hơn tới 40 phút mỗi tuần so với thế hệ Y. Họ cũng thường trực tuyến ở bất kỳ địa điểm nào và bằng nhiều thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay.

Tìm Hiểu Thêm:   Chi Phí Ẩn Của Quy Trình Onboarding Nhân Sự Mới

Do đó, với vị trí quản lý của họ và sự linh hoạt trong công nghệ, Thế hệ X đang đưa các công ty của họ vào bước đầu của cuộc cách mạng công nghệ. Mặc dù thế hệ Y thường được xem là đội trưởng của cuộc cách mạng số hóa, nhưng những người thuộc Thế hệ X đang thật sự đóng vai trò quan trọng và dẫn đầu trong xu hướng này.

Ngoài việc nắm bắt công nghệ, Thế hệ X còn thể hiện sự xuất sắc trong kỹ năng lãnh đạo so với các thế hệ trước đó, đặc biệt là trong việc tìm kiếm và đào tạo nhân viên tài năng trong công ty hoặc thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh đột phá vào chiến lược thực thi.

Hơn nữa, Thế hệ X rất tích cực trong việc loại bỏ mô hình cấu trúc Silo trong tổ chức làm việc của họ. Theo nghiên cứu, 67% những người lãnh đạo của họ đã làm rất tốt công việc tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa nhân viên và quản lý. Hành động này có tiềm năng định hình lại cách các tổ chức hoạt động trong tương lai và tạo điều kiện cho sự đổi mới.

Quan trọng hơn, Thế hệ X đang đóng vai trò là những người đi đầu và hướng dẫn Millennials trên con đường sự nghiệp của họ. Để thành công, kiến thức là quan trọng, nhưng không đủ. Những yếu tố như tác động, sự thông cảm và khả năng xây dựng mối quan hệ cũng vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm đa dạng hơn, Thế hệ X có thể giúp thế hệ trẻ tiến xa hơn trong tương lai.

3 cách xây dựng và gìn giữ một đội ngũ nhân công thế hệ X mạnh mẽ

Dù có sức ảnh hưởng lớn trong môi trường công sở, Thế hệ X lại thường có tốc độ thăng tiến thấp nhất trong các thế hệ. Trong 5 năm gần đây, mức thăng tiến trung bình của Thế hệ X chỉ đạt 1.2 (về cấp bậc), trong khi đó, Millennials đạt 1.6 và Baby Boomers đạt 1.4. Họ cũng phải đối mặt với khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với trung bình. Trong một tháng, trung bình, Thế hệ X phải xử lý tới 7 bản báo cáo trực tiếp (so với con số trung bình là 5).

anh-huong-cua-the-he-x
3 cách xây dựng và gìn giữ một đội ngũ nhân công thế hệ X mạnh mẽ

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải hết sức cẩn trọng để không mất đi những nhân viên xuất sắc của Thế hệ X. Dưới đây là một số đề xuất để tăng cường sự gắn kết của họ với công ty:

  • Cung cấp cơ hội học hỏi từ bên ngoài: Theo một khảo sát, 67% của Thế hệ X mong muốn có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển từ các nguồn bên ngoài. Do đó, doanh nghiệp nên tạo điều kiện cho họ tham gia vào các chương trình phát triển kỹ năng và các hội thảo chuyên môn để cải thiện kỹ năng và xây dựng mối quan hệ.

  • Khuyến khích đảm nhận những công việc mới: Mặc dù thường được xem là thế hệ trung niên, Thế hệ X thường thể hiện khả năng mạnh mẽ trong việc giải quyết các vấn đề và nhiệm vụ mới. Do đó, nên giao cho họ các dự án đòi hỏi sáng tạo và công nghệ cao để họ có thể thể hiện khả năng và mang lại kết quả xuất sắc.

  • Sử dụng công nghệ trong công việc: Thế hệ X có sự hứng thú đặc biệt đối với công nghệ và các tiện ích liên quan. Tuy họ có thể hài lòng với các phương pháp làm việc truyền thống, nhưng họ cũng sẵn sàng thích nghi với công nghệ. Sử dụng công nghệ và các công cụ hiện đại sẽ tạo điều kiện tốt cho họ học hỏi và phát triển tốt hơn.

Tìm Hiểu Thêm:   Phương Pháp Tối Ưu Thời Gian Làm Việc Cho Nhân Viên

Ít nhất cần phải đợi thêm 5 năm nữa, trước khi các thành viên đầu tiên của Thế hệ X bắt đầu xem xét về khía cạnh nghỉ ngơi, trong khi thời gian nghỉ ngơi của thế hệ trẻ hơn này là tới 25 năm. Điều này cho thấy Thế hệ X sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong nhiều tổ chức trong một tương lai xa hơn. Các doanh nghiệp chỉ tập trung vào tuyển dụng nhân công thuộc thế hệ Millennials chắc chắn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu mà Thế hệ X có thể mang lại.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.