OKR Và KPI: Sự Khác Biệt Giữa 2 Chỉ Số Đo Lường Hiệu Suất Công Việc

OKR và KPI là những từ đã quá quen thuộc và được sử dụng như một chỉ số đo lường quan trọng bởi mọi doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người lại không thể phân định rõ ràng về sự khác biệt của hai thuật ngữ này đặc biệt là khi KPI sẽ có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào định hướng cũng như điều kiện của các tổ chức đó.Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này, TOPCEO sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa OKR và KPI qua bài viết sau.

OKR Và KPI: Sự Khác Biệt Giữa 2 Chỉ Số Đo Lường Hiệu Suất Công Việc
KPI (Key Performance Indicators) và OKR (Objectives and Key Results) đều là các công cụ quản lý và đánh giá hiệu suất được sử dụng trong các tổ chức để đạt được mục tiêu.

Khái niệm về KPI và OKR

KPI (Key Performance Indicators) là các chỉ số đo lường hiệu suất quan trọng được sử dụng để đánh giá mức độ hoàn thành các mục tiêu và kết quả của một tổ chức, một dự án hoặc một cá nhân.

KPI là công cụ quan trọng để giúp các tổ chức đo lường và đánh giá mức độ hoàn thành các mục tiêu và năng suất, từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của họ.

Các KPI có thể được áp dụng cho một loạt các lĩnh vực, từ tài chính, tiếp thị, nhân sự đến quản lý dự án và sản xuất. Chúng được sử dụng để theo dõi và đo lường các chỉ số quan trọng, bao gồm doanh số, lợi nhuận, chất lượng, thời gian và năng suất.

Việc thiết lập KPI đúng cách rất quan trọng để đảm bảo rằng những gì đang được đo lường là thực sự quan trọng và cần thiết để đạt được mục tiêu của tổ chức. Ngoài ra, việc định kỳ đánh giá và thay đổi KPI cũng là một phần quan trọng của quá trình theo dõi và cải thiện hiệu quả hoạt động của tổ chức.

OKR (Objectives and Key Results) là một phương pháp quản lý mục tiêu được sử dụng bởi các tổ chức để tập trung vào mục tiêu dài hạn và đạt được hiệu suất cao hơn. Nó bao gồm hai phần chính: mục tiêu (objectives) và kết quả chính (key results).

OKR có thể được sử dụng để đảm bảo rằng các mục tiêu của một tổ chức hoặc một cá nhân được liên kết với các mục tiêu lớn hơn của tổ chức và giúp họ tập trung vào những việc quan trọng nhất để đạt được thành công. Nó cũng đưa ra một cách thức để đánh giá hiệu suất và tiến độ đạt được mục tiêu một cách cụ thể, từ đó giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Tìm Hiểu Thêm:   4 Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

KPI (Key Performance Indicators) và OKR (Objectives and Key Results) đều là các công cụ quản lý và đánh giá hiệu suất được sử dụng trong các tổ chức để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cách thức sử dụng và mục đích.

Sự khác nhau giữa hai chỉ số đo lường hiệu suất công việc OKR và KPI

Như đã nói ở trên, chỉ số OKR và chỉ số KPI tuy là hai thuật ngữ riêng biệt, tồn tại nhiều điểm khác biệt nhưng vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn chỉ bởi chúng đều là công cụ đo lường được nhiều người dùng. Do đó, để thực sự có thể phân biệt được hai chỉ số này, bạn cần xác định được điểm giống và khác nhau của chúng.

su-khac-nhau-giua-hai-chi-so-do-luong-hieu-suat-cong-viec
Nhãn

Giống nhau

Điểm giống đầu tiên giữa hai chỉ số này là chữ “key” (then chốt, chìa khoá) tồn tại trong tên của chúng. Việc sử dụng từ “key” đối với hai chỉ số này cho thấy bạn bắt buộc phải tách biệt các chỉ số chính thực sự quan trọng ra khỏi những thành phần còn lại. Đây được xem là kết quả quan trọng để thể hiện cho một mục tiêu cụ thể chứ không phải là những cách làm để hoàn thành mục tiêu.

Sự giống nhau tiếp theo dễ gây nhầm lẫn nhất trong khái niệm của hai chỉ số này là chúng đều là công cụ được sử dụng để phục vụ cho việc đo lường hiệu suất công việc. Dù là OKR hay KPI thì các chỉ số này đều phải đo lường được và là chỉ số thể hiện cụ thể hoặc phân định được ranh giới của điều đúng và điều sai.

Một điểm giống nhau khác nữa giữa chỉ số OKR và KPI nữa đó là khi áp dụng hai chỉ số đo lường này, người dùng phải thường xuyên kiểm soát và đánh giá chúng. Bên cạnh đó, các chỉ số này có thể được áp dụng cho nhiều cấp độ khác nhau từ nhỏ đến lớn của một tổ chức.

Tìm Hiểu Thêm:   Tại Sao Đào Tạo Nhân Sự Không Đạt Hiệu Quả?

Khác nhau

KPI được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các hoạt động đang diễn ra, thường dựa trên các số liệu và chỉ số đo lường hiệu suất. Nó thường được sử dụng trong các lĩnh vực tài chính, nhân sự và sản xuất để đo lường doanh số, lợi nhuận, chất lượng, thời gian và năng suất. KPI thường được đặt ra cho các hoạt động ngắn hạn, từ một tuần đến một tháng hoặc một quý.

Trong khi đó, OKR được sử dụng để định hướng và tập trung vào mục tiêu dài hạn của tổ chức, thông qua các mục tiêu và kết quả chính. OKR thường được sử dụng trong các lĩnh vực quản lý dự án, tiếp thị và phát triển sản phẩm để đạt được mục tiêu lớn hơn của tổ chức trong một khoảng thời gian dài hơn. Các mục tiêu của OKR có thể được đặt ra cho một quý hoặc một năm.

Có thể điểm ra những điểm khác biệt như:
 

  KPI OKR
Mục đích sử dụng
Sử dụng để đo lường hiệu suất của các hoạt động đang diễn ra
Sử dụng để định hướng và tập trung vào mục tiêu dài hạn của tổ chức
Phạm vi sử dụng đo lường hiệu suất của các hoạt động ngắn hạn đạt được mục tiêu lớn hơn của tổ chức trong một khoảng thời gian dài hơn.
Cấu trúc thường chỉ bao gồm một số lượng nhỏ các chỉ số hiệu suất đo lường bao gồm một mục tiêu cụ thể và các kết quả chính để đánh giá mức độ đạt được của mục tiêu đó.
Đặt ra mục tiêu đặt ra cho các chỉ tiêu cụ thể như tăng doanh số, tăng lợi nhuận, tăng năng suất,… đặt ra mục tiêu cụ thể và đánh giá thành công của mục tiêu đó thông qua các kết quả chính.
Cách tiếp cận đo lường hiệu suất theo từng chỉ tiêu cụ thể kết hợp các mục tiêu và kết quả chính với chiến lược tổng thể của tổ chức.

Tóm lại, KPI và OKR đều là các công cụ quan trọng để đánh giá hiệu suất và đạt được mục tiêu của tổ chức, tuy nhiên chúng có những khác biệt trong mục đích sử dụng, phạm vi sử dụng, cấu trúc và cách tiếp cận.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Lý do giữ chân nhân viên không chỉ là về tiền lương

Doanh nghiệp nên sử dụng OKR hay KPI?

Cả hai công cụ đo lường hiệu suất OKR và KPI đều có vai trò quan trọng trong việc quản lý hiệu suất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chiến lược của doanh nghiệp mà một công cụ có thể phù hợp hơn so với công cụ khác.

Nếu doanh nghiệp muốn đặt ra mục tiêu lớn hơn và tập trung vào các kết quả chính để đạt được mục tiêu đó, thì OKR là công cụ phù hợp hơn. OKR cho phép doanh nghiệp định hướng rõ ràng và tập trung vào mục tiêu dài hạn của tổ chức và đánh giá các kết quả chính để đo lường mức độ đạt được của mục tiêu đó. OKR cũng giúp tăng tính cộng đồng trong tổ chức bằng cách đồng bộ hóa mục tiêu và kết quả của các nhân viên, từ đó đẩy mạnh sự đóng góp và sự tham gia của nhân viên.

Nếu doanh nghiệp muốn tập trung vào các chỉ tiêu cụ thể như doanh số, lợi nhuận, năng suất hoặc chất lượng sản phẩm, thì KPI là công cụ phù hợp hơn. KPI giúp doanh nghiệp tập trung vào việc đo lường và cải thiện hiệu suất của các hoạt động ngắn hạn trong tổ chức. KPI cũng có thể giúp các nhân viên hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu quan trọng và tập trung nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Tóm lại, việc sử dụng OKR hay KPI phụ thuộc vào mục đích sử dụng và chiến lược của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai công cụ để đo lường hiệu suất và đạt được mục tiêu của mình.

Việc nhiều người hiểu nhầm giữa hai chỉ số OKR và KPI luôn là điều dễ hiểu bởi chúng tồn tại khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, việc phân biệt hai chỉ số này cũng không phải là điều quá phức tạp. Với những chia sẻ của TOPCEO về khái niệm, so sánh giữa OKR và KPI giúp bạn trong việc xây dựng hệ thống các chỉ tiêu đánh giá hiệu suất làm việc của nhân sự và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp dễ dàng.