Những Bài Học Từ Văn Hóa Công Sở Của Người Nhật

Được đánh giá là một trong những quốc gia có môi trường làm việc nghiêm khắc nhất trên thế giới, văn hóa công sở của người Nhật đã chứng tỏ khả năng giúp họ đạt được nhiều thành công lớn trong sự nghiệp. Từ sự nghiêm khắc và sự chú trọng đến chi tiết trong văn hóa làm việc, người Nhật đã rút ra được nhiều bài học quý giá. Vậy, bạn đã tìm hiểu về những khác biệt giữa văn hóa công sở của người Nhật và chúng ta chưa? Chúng ta cần học hỏi điều gì từ văn hóa làm việc đặc biệt của họ? Hãy cùng TOPCEO khám phá chi tiết hơn về nội dung này qua bài viết dưới đây.

 

Không từ chối thẳng thừng

Thói quen của chúng ta thường là từ chối ngay lập tức khi không hài lòng về một điều gì đó hoặc không đồng ý với một vấn đề cụ thể, mà không quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Tuy nhiên, người Nhật lại áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác, họ không bao giờ nói “không” một cách thẳng thắn, mà thay vào đó, họ tìm cách diễn đạt một cách giảm nhẹ, tránh né để đối phương hiểu ý mình, từ chối một cách nhẹ nhàng mà không làm tổn thương mối quan hệ làm việc giữa hai bên.

Những Bài Học Từ Văn Hóa Công Sở Của Người Nhật
Không từ chối thẳng thừng

Cách giao tiếp thận trọng này thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và sự tập trung thực sự vào việc lắng nghe trước khi đưa ra quan điểm cá nhân.

Luôn đúng giờ

Người Nhật được biết đến với phong cách làm việc tỉ mỉ và chỉn chu, luôn tuân thủ đúng giờ trong công việc, cuộc họp và các buổi hẹn với đối tác và khách hàng. Điều này không chỉ là một biểu hiện của sự tôn trọng đối tác mà còn là một thể hiện của tinh thần kỷ luật tốt.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm Thế Nào Để Xây Dựng Một Bộ Quy Tắc Ứng Xử Cho Doanh Nghiệp?

Đến sớm hoặc đúng giờ được coi là một thói quen quan trọng mà chúng ta nên học tập, bởi nó làm tăng giá trị cá nhân, nhận được đánh giá cao từ người khác và có ảnh hưởng đến sự thành công của chúng ta.

Quan tâm đến mọi mối quan hệ

Chúng ta thường chỉ tìm đến và liên hệ với mối quan hệ khi có việc cần giúp đỡ hoặc khi cần sự hỗ trợ cần thiết. Đối với các mối quan hệ thông thường mà không có mục đích rõ ràng, nhiều người có xu hướng không quan tâm đến chúng, cho rằng đó là mất thời gian và không cần thiết.

Tuy nhiên, văn hóa công sở của người Nhật lại khác hoàn toàn. Họ tôn trọng mỗi mối quan hệ mà họ có, và biết cách xây dựng các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Họ thường liên hệ thường xuyên qua điện thoại, email, internet hoặc hẹn gặp trực tiếp khi có thời gian rảnh. Bằng cách này, khi chúng ta cần sự giúp đỡ từ những mối quan hệ này, đối phương sẽ thực sự nhiệt tình và tạo ra kết quả tốt nhất cho chúng ta.

Lịch sự trong cách nhận danh thiếp

van-hoa-nguoi-nhat
Lịch sự trong cách nhận danh thiếp

Chúng ta cần học hỏi cách tiếp nhận và sử dụng danh thiếp của người Nhật. Đừng có thái độ thờ ơ và không đọc ngay danh thiếp khi nhận được, điều này là không tôn trọng đối phương. Hãy nhận danh thiếp một cách lịch sự bằng cả hai tay, mỉm cười thân thiện và quan tâm đến nội dung của danh thiếp để hiểu rõ về người mà chúng ta đang nói chuyện và có thể tương tác phù hợp.

Tìm Hiểu Thêm:   Gắn Kết Nhân Viên : Các Yếu Tố Hình Thành Sự Gắn Kết

Ngoài ra, người Nhật thường thể hiện sự tôn trọng bằng cách đặt danh thiếp vào một chiếc hộp riêng, giữ cẩn thận để danh thiếp luôn được giữ gìn, sạch sẽ. Hơn nữa, khi có cơ hội gặp lại đối tác, người Nhật thường xem xét danh thiếp trước để ghi nhớ thông tin quan trọng và tạo sự kết nối chặt chẽ hơn trong tương lai.

Coi trọng cấp trên

Văn hóa chào hỏi đặc trưng của người Nhật là luôn cúi đầu khi gặp người khác, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và những người có vị trí cao hơn để thể hiện sự tôn trọng. Người Nhật cũng có xu hướng muốn học hỏi từ kinh nghiệm của cấp trên nên luôn mang thái độ lễ phép khi trao đổi hoặc xin ý kiến chỉ đạo, thay vì thể hiện ý đồ làm khó cấp trên, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Họ coi trọng việc tôn vinh và học hỏi từ người có kinh nghiệm hơn mình.

Ý thức tốt trong hoạt động tập thể

Mỗi sáng hoặc đầu tuần, người quản lý tổ chức cuộc họp để truyền đạt thông điệp động viên và tạo động lực làm việc cho nhân viên, nhằm khát vọng nhân viên đạt được kết quả tốt nhất. Đây là một phần trong văn hóa công sở mà người Nhật rất ưa thích, vì nó giúp họ duy trì sự nhiệt huyết và đầy cảm hứng trong việc đạt được mục tiêu công việc.

Bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đó là tăng cường ý thức làm việc nhóm, xác định những nhiệm vụ quan trọng mà nhóm của chúng ta có thể hỗ trợ nhau một cách tốt nhất để hoàn thành đúng thời hạn.

Tìm Hiểu Thêm:   Những điều làm nên sự khác biệt giữa thất bại và thành công

Không thể hiện cảm xúc cá nhân khi làm việc

Trong môi trường làm việc của người Nhật, có thể bạn sẽ luôn phải bắt gặp những khuôn mặt nghiêm túc, ít cười nói và thể hiện các hành động tình cảm một cách thoải mái với đồng nghiệp. Người Nhật luôn nói chuyện một cách chậm rãi, chừng mực và không xen ngang.

van-hoa-nguoi-nhat
Không thể hiện cảm xúc cá nhân khi làm việc

Trong mỗi cuộc họp, họ luôn tập trung lắng nghe, phân tích thông tin cẩn thận rồi mới bắt đầu bày tỏ quan điểm của mình. Rèn luyện cho mình phong cách làm việc nghiêm túc của người Nhật sẽ giúp bạn trở thành một người có tính kỷ luật hơn và từng bước cải thiện chất lượng hiệu quả công việc về sau này.

Biết cách cân bằng công việc và cuộc sống

Nghiêm khắc trong công việc nhưng người Nhật cũng rất quan tâm đến việc làm thế nào để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Và cách để họ làm tốt điều này đó chính là sau mỗi ngày làm việc, họ sẽ tự thưởng cho mình những giờ phút thư giãn, có thể là đi du lịch, tới những khu vui chơi giải trí để giải tỏa áp lực căng thẳng và không phải suy nghĩ bất kỳ điều gì liên quan đến công việc.

Chúng ta nên học hỏi văn hóa làm việc này của người Nhật, đừng để thời gian làm việc chiếm lĩnh toàn bộ cuộc sống cá nhân của bạn.