Lao động Gen Z – Cuộc đầu tư sinh lời hay mạo hiểm

Thế hệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lực lượng lao động hiện nay là Gen Y. Tuy nhiên, phần lớn các thành viên của Gen Y đã bước qua tuổi 30 và đang đảm nhận các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp.

Bây giờ, là thời điểm chúng ta nên tập trung vào việc hiểu rõ hơn về thế hệ tiếp theo sẽ gia nhập lực lượng lao động – Gen Z. Dự đoán cho biết rằng thế hệ này sẽ chiếm khoảng 25% của lực lượng lao động quốc gia vào năm 2025.

Gen Z là ai?

Thế hệ Gen Z, sinh ra từ năm 1995 đến năm 2010, được gọi là “cư dân số” vì từ thuở nhỏ, họ đã trở nên quen thuộc với internet, mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo. Điều này đã tạo nên một thế hệ siêu nhận thức, thoải mái với việc sử dụng cả thế giới ảo và thực tế.

Doanh nghiệp không nên coi Gen Z chỉ là phiên bản trẻ hơn của Gen Y. Thay vào đó, họ cần hiểu rõ hơn về hành vi, tư duy và nhu cầu của thế hệ này. Nghiên cứu về bốn hành vi cốt lõi của Gen Z đã chỉ ra rằng họ thích thể hiện bản thân, tự động viên bản thân và tin tưởng vào sức mạnh của giao tiếp để giải quyết xung đột. Hơn nữa, họ ra quyết định và gắn bó với tổ chức thông qua phân tích thực tế và hiệu quả.

Lao động Gen Z – Cuộc đầu tư sinh lời hay mạo hiểm

Điều này làm cho Gen Z trở thành “Thế hệ đích thực”, ngược lại với Gen Y, được biết đến với biệt danh “Thế hệ cái tôi”. Gen Y lớn lên trong thời kỳ thịnh vượng kinh tế và tập trung vào cá nhân. Họ theo đuổi lý tưởng cá nhân, thích tranh luận và ít mở lòng hơn đối với các quan điểm khác biệt. Trong khi đó, Gen Z đã chào đời trong một thế giới công nghệ cao và đối mặt với nền kinh tế suy thoái.

Tìm Hiểu Thêm:   Đảm Bảo Hiệu Quả Tăng Doanh Số: Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Viên Bán Hàng

Gen Z với các mác “Nổi loạn và khó kiểm soát”

Khả năng tập trung của thế hệ Gen Z được cho là thấp hơn so với các thế hệ trước. Họ sinh ra trong một thế giới với thông tin được cập nhật liên tục và các khái niệm thường xuyên bị tái định nghĩa. Vì vậy, họ phải liên tục cập nhật, lọc và xử lý thông tin. Theo một nghiên cứu của Microsoft, thời gian tập trung của con người đã giảm từ 12 giây vào những năm 2000 xuống còn 8 giây ở hiện tại.

Ngoài ra, Gen Z thường có một mong muốn nghề nghiệp rõ ràng từ khi còn trẻ. Một nghiên cứu của Anphabe, một đơn vị tư vấn hàng đầu về nguồn nhân lực và thương hiệu nhà tuyển dụng tại châu Á, đã chỉ ra rằng 81% của Gen Z tự tin hiểu rõ bản thân và biết rõ sở thích và không sở thích của mình. Họ thường chọn công việc dựa trên sở thích và năng lực cá nhân, thay vì chỉ đơn thuần tìm kiếm một công ty để làm việc.

Một phần lớn sinh viên Gen Z sẵn lòng tham gia vào các công ty khởi nghiệp hoặc bắt đầu kinh doanh riêng; một số khác thích làm việc tự do hoặc làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận. Gen Z thường cho thấy sự phá vỡ với các quy tắc truyền thống, và họ cảm thấy khó khăn khi phải làm việc theo giờ hành chính hoặc trong không gian cố định. Họ thích làm việc theo dự án và sẵn lòng làm thêm giờ để hoàn thành công việc, nhưng họ cũng dễ dàng dứt áo ra đi sau một vài năm làm việc tại một công ty nếu họ không cảm thấy được thách thức và phát triển. Đối với Gen Z, việc một công ty không thể cung cấp cơ hội cho họ phát triển năng lực là một lý do đủ để họ rời bỏ.

Tìm Hiểu Thêm:   Áp Dụng Tháp Nhu Cầu Maslow Trong Quản Trị Nhân Sự

Hiện thực nói lên Gen Z tài năng như thế nào?

Mặc dù được nhận xét là có khả năng tập trung thấp hơn so với các thế hệ trước, nhưng Gen Z có một ưu điểm mà các thế hệ trước không thể phủ nhận. Đó là khả năng xử lý nhiều thông tin cùng một lúc một cách nhanh chóng.

Với sự linh hoạt trong suy nghĩ, bộ não của thế hệ Z đã quen với việc xử lý đồng thời các thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau. Họ có thể đang tạo ra một văn bản trên máy laptop, đồng thời tìm kiếm thông tin trên máy tính bảng và ghi chú vào một ứng dụng. Thậm chí, Gen Z có thể thực hiện những việc này trong khi đang xem TV và trò chuyện qua FaceTime với bạn bè.

Thế hệ tự học này cũng thoải mái hơn trong việc tiếp thu kiến thức trực tuyến thay vì cách học truyền thống. Họ đã bắt đầu chứng tỏ mình là một thế hệ đáng chú ý. Khả năng tự học cao của Gen Z cho phép họ dễ dàng thích nghi với các yêu cầu mới và không ngần ngại thay đổi môi trường quen thuộc để đạt được những mục tiêu mới.

So với thế hệ Millennials, Gen Z ít lý tưởng hóa hơn, vì họ lớn lên trong thời kỳ áp lực kinh tế toàn cầu. Nhiều người Gen Z nhận thức rõ ràng về việc tiết kiệm cho tương lai và đánh giá cao tính ổn định công việc hơn là mức lương cao. Họ sử dụng tài năng và kiến thức của mình để tham gia vào lực lượng lao động từ sớm. Theo một khảo sát, 42% Gen Z từ 17 đến 23 tuổi đã có kinh nghiệm làm việc, bao gồm cả làm việc toàn thời gian, bán thời gian hoặc làm tự do.

Tìm Hiểu Thêm:   Chất lượng Toàn diện (TQM): Mọi điều cần biết về nguyên tắc và quản lý

Để chinh phục lao động Gen Z, doanh nghiệp cần một chiến lược bài bản 

Hãy nhận thức rằng đối với Gen Z, “Internet là sự thật”, và mong muốn kiểm soát được thông tin của họ cũng rất cao. Khi họ lựa chọn một công ty, họ tích cực tìm hiểu mọi thông tin về công ty trên mạng và dựa vào đánh giá từ cộng đồng. Trong bối cảnh này, nếu doanh nghiệp của bạn không có sự hiện diện trực tuyến, khả năng thu hút Gen Z sẽ rất thấp.

Bởi vì họ là những cư dân số, hãy cung cấp cho họ cơ hội học hỏi, phát triển và áp dụng các kỹ năng công nghệ. Điều này là cách hiệu quả nhất để giúp nhân viên được đào tạo và đóng góp tài năng của họ cho công ty.

Theo Idalia Salsamendi, Giám đốc kinh doanh tại Chriselle Inc: “Nhân viên thuộc Gen Z tin rằng họ có thể là một phần của giải pháp khi thực hiện một nhiệm vụ.”

Việc chấp nhận phản hồi là cách thể hiện sự tôn trọng đối với quyền lợi của họ trong công việc. Đồng thời, điều này giúp họ cảm thấy quan trọng và tạo ra một mối liên kết bền vững giữa quản lý và nhân viên.

Công nghệ đã tạo ra một mức độ kết nối và sáng tạo chưa từng có cho Gen Z, mở ra một thế giới mới mà họ chưa từng trải nghiệm. Đối với nhiều doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa với cả thách thức và cơ hội đầy hấp dẫn. Đừng quên rằng, bước đầu tiên để nắm bắt bất kỳ cơ hội nào là phải mở lòng và cởi mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *