Kinh Doanh Hiệu Quả Hơn – Cách Tăng Năng Suất Đội Ngũ Kinh Doanh

Chính sách về lương thưởng cho đội ngũ bán hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi tổ chức doanh nghiệp. Để xây dựng một đội ngũ kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp cần tập trung đầu tư nhiều hơn vào chính sách này trong hiện tại và trong tương lai. Việc chú trọng này là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn đạt được sự phát triển kinh doanh bền vững và tạo dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Sai lầm từ những chính sách lương thưởng

Kinh Doanh Hiệu Quả Hơn – Cách Tăng Năng Suất Đội Ngũ Kinh Doanh
Sai lầm từ những chính sách lương thưởng

Chủ doanh nghiệp luôn đối diện với những thách thức và “nỗi đau then chốt” liên quan đến việc quản lý và thiết lập hệ thống lương thưởng cho đội ngũ bán hàng. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này có thể được phân tích như sau:

• Không đồng bộ với chiến lược kinh doanh: Khi hệ thống lương thưởng của bộ phận Sales không đi đôi với chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp, có thể dẫn đến việc đẩy lùi chiến dịch bán hàng đến mức bị đánh giá thấp, bất chấp những nỗ lực truyền thông và quảng bá của bộ phận Marketing.

• Thiếu sự linh hoạt và định hướng: Khi hệ thống lương thưởng không được thiết kế linh hoạt và không phù hợp với từng thị trường, khu vực và chiến thuật kinh doanh cụ thể, nhân viên Sales có thể bị mất tập trung trong việc đạt được mục tiêu và thậm chí mất người tài năng khi đối thủ “câu người” tại các thị trường và phân khúc khác.

• Thiếu tính lâu dài và tích lũy: Một hệ thống lương thưởng chỉ tập trung vào thưởng theo tháng hoặc dựa trên kết quả từng khoảng thời gian ngắn sẽ khiến các nhân viên Sales thiếu cảm giác đạt được thành tựu lâu dài. Đặc biệt, việc không tích lũy thưởng dẫn đến việc nhân viên không nhận được phần thưởng cuối năm, điều này khiến họ cảm thấy không được công nhận và tạo cảm giác thiếu động lực.

• Thiếu tích hợp và phối hợp giữa các bộ phận: Nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách lương thưởng cho Sales mà không có cơ chế linh hoạt tách biệt cho phép tích hợp và phối hợp với các bộ phận khác. Tuy nhiên, thành công trong việc kinh doanh ngoài thị trường đòi hỏi việc tích hợp chặt chẽ giữa chiến thuật kinh doanh, chiến lược bán hàng và hệ thống lương thưởng, nhằm thúc đẩy và củng cố thị trường một cách hiệu quả.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Mẹo Để Tạo Dự Đoán Bán Hàng Chính Xác

Để giải quyết những vấn đề trên, chủ doanh nghiệp cần xem xét và tinh chỉnh lại hệ thống lương thưởng của đội ngũ Sales. Việc đảm bảo tính linh hoạt, định hướng chiến lược, tích lũy lâu dài và tích hợp với các bộ phận khác sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Cách tăng năng suất cho đội ngũ Sales

Trong các lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là ngành Sales, tuổi thọ của nhân viên thường ngắn hơn so với các ngành khác. Vì vậy, các doanh nghiệp đối diện với áp lực cần phải nhanh chóng khai thác và phát triển đội ngũ kinh doanh của họ, thay vì tập trung vào việc đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, để giúp cho đội ngũ Sales đạt được những kết quả xuất sắc, chúng ta cần xây dựng các yếu tố cơ bản sau:

Lộ trình phát triển công việc rõ ràng cho nhân viên Sales

xay-dung-lo-trinh
Lộ trình phát triển công việc rõ ràng cho nhân viên Sales

Để xây dựng một đội ngũ bán hàng hiệu quả, việc thiết lập lộ trình phát triển rõ ràng và có kế hoạch là cần thiết. Từ giai đoạn học việc, các nhân viên nên được hướng dẫn từng bước để trở thành những chuyên gia bán hàng, sau đó là những chuyên gia bán hàng cấp cao và có thể thăng tiến lên vị trí quản lý cửa hàng. Lộ trình này giúp họ có cái nhìn tổng quan và định hướng rõ ràng cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của mình.

Tìm Hiểu Thêm:   Làm việc nhóm: Chìa khóa thành công khởi nghiệp

Xây dựng khung năng lực cho từng vị trí

Các bộ phận cấp cao cần thiết lập khung năng lực chi tiết cho từng vị trí trong đội ngũ Sales. Những khung năng lực này sẽ đi kèm với việc triển khai các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả công việc như KPIs (Chỉ số hiệu suất quan trọng) hoặc OKRs (Mục tiêu và Kết quả chính). Bằng cách đo lường kết quả làm việc của nhân viên Sale dựa trên những khung năng lực đã xây dựng, doanh nghiệp có thể định hình rõ ràng thành tựu và hiệu quả công việc của họ.

Có thể bạn quan tâm: Khung Năng Lực: Cách Xây Dựng Và Sử Dụng Hiệu Quả

Đào tạo phù hợp và thúc đẩy ứng dụng kiến thức

Để giúp nhân viên Sale áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và đạt được kết quả cao hơn, doanh nghiệp cần cung cấp các chương trình đào tạo phù hợp. Vì thực tế là tuổi đời của nhân viên Sales ngắn và triển khai nhanh, các chương trình đào tạo cần tập trung vào hiệu quả và tính ứng dụng ngay sau khi học. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa hiệu quả đào tạo và giúp nhân viên đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn.

Tăng tính minh bạch và công bằng trong hệ thống lương thưởng

Một hệ thống lương thưởng minh bạch, công bằng và rõ ràng sẽ giúp đánh giá thành tích của nhân viên Sale một cách công bằng hơn. Điều này cũng giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân những nhân viên xuất sắc và đồng thời lựa chọn ra những thành viên Sale phù hợp với sự phát triển của tổ chức.

Tìm Hiểu Thêm:   4 Yếu Tố Tạo Nên Một Chiến Lược Tài Chính Toàn Diện

Việc tối ưu hóa đội ngũ Sales không chỉ dựa vào việc nhanh chóng khai thác và phát triển, mà còn cần xây dựng các yếu tố cơ bản để giúp họ đạt được kết quả xuất sắc và ghi nhận thành tựu trong công việc. Chỉ khi có lộ trình phát triển rõ ràng, khung năng lực chi tiết, đào tạo phù hợp và hệ thống lương thưởng minh bạch, doanh nghiệp mới có thể thu hút và giữ chân những nhân viên Sale tài năng, từ đó đạt được sự thành công bền vững trên thị trường.