Huấn luyện doanh nghiệp là gì?Vì sao cần đến huấn luyện doanh nghiệp?

Huấn luyện (hay coaching) đang là một xu thế mới ở Việt Nam. Huấn luyện được xem là một phương pháp để giúp đỡ người khác rèn luyện, phát triển, học hỏi những kỹ năng mới, đối mặt với thử thách cá nhân, kiểm soát sự thay đổi trong cuộc sống, xây dựng mục tiêu và đạt được thành công.

 

Huấn luyện doanh nghiệp là gì?

Huấn luyện doanh nghiệp (business coaching) được hiểu là quá trình mà trong đó người huấn luyện có kinh nghiệm sẽ cùng làm việc và kết hợp với chủ doanh nghiệp để cải thiện hiệu suất kinh doanh tốt hơn. Mối quan hệ này cho phép các chủ doanh nghiệp được định hình rõ tầm nhìn kinh doanh rõ ràng ứng với các giá trị và mục tiêu của họ.

 

Huấn luyện doanh nghiệp là gì?Vì sao cần đến huấn luyện doanh nghiệp?

Khi tầm nhìn đã được xác định, người huấn luyện sẽ đưa ra hướng dẫn, hỗ trợ và trách nhiệm liên quan mà bạn cần, để từ đó bạn sẽ có cơ hội cải thiện công việc kinh doanh và đưa doanh nghiệp của mình đến mục tiêu mong muốn.

Không khó để hình dung những gì mà người huấn luyện sẽ hỗ trợ cho bạn. Để đơn giản hóa, bạn có thể xem họ giống như là một huấn luyện viên của một đội bóng hoặc ở các phòng tập thể hình. Họ sẽ là những người giúp bạn nhận ra và sử dụng đúng tiềm năng nội tại của mình, chứ không trực tiếp làm thay cho bạn.

Vì sao cần đến Business coaching?

Đối với một vận động viên muốn cải thiện kỹ năng cá nhân, phương án tốt nhất dành cho họ là tìm kiếm một huấn luyện viên giỏi. Tương tự đối với các chủ doanh nghiệp, học hỏi từ các chuyên gia huấn luyện viên và cố vấn là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Thế nhưng chúng ta thường bỏ qua quy luật này trong vấn đề phát triển doanh nghiệp.

Tìm Hiểu Thêm:   Phương pháp xây dựng quy trình làm việc cho các doanh nghiệp

Ở vị trí của người điều hành doanh nghiệp, đôi khi gặp những khó khăn và cảm thấy cô đơn. Khi đó việc có một người hướng dẫn đáng tin cậy luôn đồng hành và đưa ra những lời khuyên hữu ích thực sự tuyệt vời. Nhà huấn luyện sẽ đóng vai trò mở rộng góc nhìn cho các chủ doanh nghiệp trước mỗi quyết định.

Nhà huấn luyện sẽ huấn luyện các chủ doanh nghiệp thông qua các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đặt câu hỏi và động viên cho đến khi chủ doanh nghiệp tự tìm ra giải pháp cho thực trạng của doanh nghiệp mình. Quan trọng hơn, nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ giúp chủ doanh nghiệp bán hàng, tiếp thị, quản lý, xây dựng đội ngũ nhân lực, … một cách hiệu quả và đặc biệt là luôn chú tâm vào diễn biến của cuộc chơi.
 

657d93c686e44e2d9b543a6e1e42cbca

Business coaching giúp các chủ doanh nghiệp:

  • Cải thiện nhận thức và tư duy về bản thân.
  • Tăng cường hiệu suất làm việc và sự tự tin.
  • Xác định rõ những mục tiêu quan trọng và các bước hành dộng cần thiết.
  • Phát triển các kỹ năng mềm quan trọng và khả năng ra quyết định.
  • Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm giải trình và tư duy cầu tiến.

Các hình thức huấn luyện

Huấn luyện điều hành (Executive Coaching)

Huấn luyện điều hành (Executive Coaching) là một trong những hình thức huấn luyện phổ biến nhất. Huấn luyện điều hành góp phần nâng cao năng lực các vị trí lãnh đạo quan trọng nhất, hỗ trợ họ thực hiện các chuyển đổi cần thiết, cũng như thay đổi các hành vi gây cản trở tiềm năng của họ.

Huấn luyện lãnh đạo thường bắt đầu bằng việc đánh giá, nhằm đảm bảo sự phù hợp tốt nhất giữa nhà huấn luyện và người được huấn luyện. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần tổ chức đánh giá bổ sung và các cuộc họp thống nhất với các bên liên quan chính.

Tìm Hiểu Thêm:   Chìa Khóa Lãnh Đạo Số Trong Thời Đại Digital Lên Ngôi

Trong quá trình tham gia coaching, huấn luyện viên có thể giúp nhà lãnh đạo điều hành tìm hiểu và ứng dụng thông tin từ quá trình đánh giá, xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển, cũng như xử lý những khó khăn trong kinh doanh và quan hệ cá nhân.

Sự hỗ trợ cá nhân của nhà huấn luyện điều hành là nguồn động lực quan trọng thúc đẩy cách tư duy, hành động của cấp lãnh đạo nhằm đạt được kết quả kinh doanhtốt hơn nữa.

Huấn luyện tích hợp (Integrated Coaching)

Trong huấn luyện tích hợp (Integrated Coaching), các buổi coaching được kết hợp với một chương trình hoặc sáng kiến phát biểu của lãnh đạo tổng quát hơn. Mục đích là khẳng định lại và củng cố các bài học kinh nghiệm trong quá trình đào tạo lãnh đạo.

Ví dụ doanh nghiệp tổ chức chương trình phát triển dành cho các nhà quản lý cấp trung có thể đưa vào đó nội dung về huấn luyện hoặc một chuỗi các buổi coaching  để người tham gia có cơ hội suy ngẵm, đào sâu và áp dụng những gì học được vào kinh nghiệm phát triển.
 

workshop nghia la gi

Huấn luyện nhóm (Team Coaching)

Huấn luyện nhóm (Team Coaching) phát triển hiệu quả nhất ở tất cả các cấp – từ C-level đến các nhân viên tuyến đầu. Hình thức huấn luyện này có vai trò rất quan trọng ở nơi làm việc, ngay cả những nhân viên tài năng nhất đoi khi cũng gặp khó khăn khi cần làm việc nhóm.

Team coaching bao gồm nhiều phương pháp và hình thức khác nhau với mục đích chính là thức đẩy tương tác lành mạnh và cải thiện hiệu suất. Nhìn chung, cách thức tổ chức thường có tính cấu trúc cao.

Tìm Hiểu Thêm:   Bí Quyết Giúp Nhà Quản Lý Kiến Tạo Đội Ngũ Nhân Viên Nhiệt Huyết

Hình thức huấn luyện nhóm cũng có thể diễn ra theo cách tự nhiên hơn như hỗ trợ nhóm dự án tương tác hiệu quả hơn. Đôi khi, nhà huấn luyện có thể đóng vai trò quan sát đọi nhóm trong môi trường làm việc bình thường của họ, sau đó ây dựng nội dung coaching dựa trên những gì quan sát được.

Huấn luyện trực tuyến (Virtual Coaching)

Xu hướng làm việc từ xa đẫn đến nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng phạm vi ra toàn cầu, và cá cuộc họp trực tuyến cũng trở nên phổ biến hơn. Hệ quả là huấn luyện trực tuyến (Virtual Coaching/ Coaching online) cũng trở thành hình thức huấn luyện được áp dụng rộng rãi.

Ưu điểm của huấn luyện trực tuyến là khả năng thực hiện tất cả các hình thức huấn luyện kể trên. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các đội nhóm đa quốc gia cũng như đối với những người có lịch trình bận rộn. Thông qua các ứng dụng như ZOOM, Google Meet,… Huấn luyện viên có thể tham gia và tương tác với người tham gia huấn luyện gióng hệt như gặp trực tiếp. Ngoài ra, huấn luyện trực tuyến không bị giới hạn bởi các ràng buộc về địa lý và thời gian đi lại, đảm bảo tính tương thích và linh hoạt cho đôi bên.

Tất cả chủ doanh nghiệp đều nên có một nhà huấn luyện đồng hành. Ở đây, Business Coaching không liên quan đến quy mô công ty. Bởi đơn giản khi là chủ doanh nghiệp, lúc nào bạn cũng cần nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng chiến lược, lên kế hoạch, vận hành, thấu hiểu đồng cảm, kiểm soát bản thân, cân bằng mọi thứ . . .

 

Có thể bạn quan tâm:  Tại sao các CEO cần đầu tư học tập?