Chìa Khóa Lãnh Đạo Số Trong Thời Đại Digital Lên Ngôi

Lãnh đạo số là gì? Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng Lãnh đạo số trong vận hành để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của kỷ nguyên Digital?
 

Vai trò của Lãnh đạo số trong phát triển doanh nghiệp

Thông thường, lãnh đạo được coi là một vấn đề liên quan đến thẩm quyền được xác định bởi hệ thống phân cấp tổ chức. Một người là lãnh đạo khi họ mang trên mình trọng trách và được tổ chức trao quyền.

Cũng đã có một quan điểm đối kháng từ các nhà đấu tranh cho khái niệm trao quyền. Quan điểm này cho rằng bất cứ ai cũng có thể lãnh đạo bằng ảnh hưởng của bản thân họ, ngay cả khi họ không được trao thẩm quyền từ tổ chức.

Nhìn chung, thực tế đã có rất nhiều mô hình và khuôn khổ lãnh đạo: lãnh đạo thiết kế, lãnh đạo thích ứng, lãnh đạo tình huống…

Chìa Khóa Lãnh Đạo Số Trong Thời Đại Digital Lên Ngôi

Đưa ra những gì chúng ta đã thấy từ các mô hình chuyển đổi trong thời đại số thành công, chúng tôi đang suy nghĩ về cách mà chúng ta cần phải định nghĩa lại khái niệm lãnh đạo và và vai trò của nó trong việc giúp các tổ chức điều hướng, phát triển vượt qua những khó khăn trong kỷ nguyên Kỹ thuật số – Digital. Vậy định nghĩa mới của lãnh đạo số chính xác là gì, khác biệt hoàn toàn hay chỉ đơn giản là đóng khung lại những gì đã cũ?

Các tổ chức thay đổi như thế nào trong kỷ nguyên số?

Các tổ chức trong thời kỳ mới đang phải đối mặt với những thay đổi mạnh mẽ về cách hoạt động để cạnh tranh. Công nghệ kỹ thuật số đã xóa bỏ các biên giới, làm bùng nổ những kỳ vọng xung quanh giờ làm việc và nâng cao hiệu quả về tính minh bạch và trải nghiệm của khách hàng. Điều này liên tục đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện theo các tiêu chuẩn mới: luôn luôn sẵn sàng, nhanh nhạy và toàn cầu hóa, nhanh chóng nhận ra và đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.
 

Như được mô tả trong nghiên cứu gần đây của chúng tôi, bằng cách áp dụng cái nhìn trong Mô hình chuyển đổi trung tâm con người (DNA, Cơ thể, Tâm trí & Tâm hồn), các doanh nghiệp phát triển có thể cạnh tranh ở thời đại mới này đã chủ động thay đổi quản trị (trong Cơ thể), xây dựng các kỹ năng nhanh nhạy (trong Tâm trí), có nghĩa là cách thức làm việc mới với các trình tự và biểu tượng khác nhau xung quanh sự lãnh đạo (Tâm hồn).

Tìm Hiểu Thêm:   Tư Duy Chiến Lược Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Nếu lùi lại và quan sát những gì xảy ra trong thế giới nhạy bén, đa chức năng này, chúng ta sẽ thấy một sự khác biệt thú vị giữa các vai trò đã xuất hiện:

  • Vai trò của các quy trình ví dụ sư phụ Scrum và huấn luyện viên đã dẫn dắt đội thông qua một quy trình lặp lại của định nghĩa vấn đề, định nghĩa giải pháp và phân phối giải pháp.
  • Ngoài ra, còn có một loạt các vai trò của nội dung, ví dụ, chủ sở hữu sản phẩm, nhà nghiên cứu, nhà tiếp thị, chiến lược gia, nhà thiết kế, kỹ sư, nhà phân tích và nhà khoa học dữ liệu.
cfo3

Các vai trò này có điểm chung vượt xa hệ thống phân cấp: khi được ban hành hiệu quả, các vai trò này (phân chia giữa hai loại) mang lại sự rõ ràng hơn. Sự rõ ràng đó cho phép các cá nhân nhanh chóng thực hiện các hành động cụ thể, tích cực để thúc đẩy sự tiến bộ. Những thành viên trong nhóm cũng liên tục truyền đạt những hành động mà họ đang thực hiện. Từ góc độ trình tự, họ thực hiện điều này với tần suất rất cao, ví dụ, tại các cuộc họp chờ hàng ngày. Họ cũng ưa thích những ứng dụng trao đổi mới, như Slack hoặc Teams, qua các giao tiếp không đồng bộ như email, để giữ cho luồng thông tin liên lạc đó diễn ra trong thời gian thực. Và họ sử dụng các công cụ như bảng, Scrum hay Kanban, vật lý hay kỹ thuật số để tạo độ minh bạch cao.

Khái niệm “Lãnh đạo số” ra đời

Có lẽ sau đó chìa khóa để lãnh đạo trong thời đại ngày nay – lãnh đạo số, sẽ liên quan đến những đặc điểm về giao tiếp hay tính minh bạch này. Trên thực tế, chúng ta có thể đặt ra một định nghĩa về lãnh đạo số là:

Lãnh đạo số: Liên tục tạo ra tính minh bạch cho phép người khác có hành động tích cực, rõ ràng.

Tìm Hiểu Thêm:   Nhu Cầu Thị Trường Là Gì? Quy Trình Và Các Phương Pháp Nghiên Cứu

Đối với những người có xu hướng ủng hộ ý tưởng trao quyền lãnh đạo, điều hấp dẫn định nghĩa mở rộng này là nó cho phép chúng ta thấy một người có thể lãnh đạo như thế nào, bất kể thứ bậc, cũng như một người nên lãnh đạo như thế nào, bất kể vai trò của họ trong bất kỳ thời điểm nào. Họ nên làm việc để liên tục tạo ra tính minh bạch từ đó làm cho người khác có hành động tích cực.

Trong thế giới nơi lãnh đạo là một chức năng của hệ thống phân cấp, những nhà lãnh đạo yếu kém sẽ làm tê liệt hoạt động của công ty. Họ làm điều này bằng cách tạo ra sự mơ hồ, điều này hình thành nên nỗi sợ rằng hình phạt sẽ được chia đều ra nếu hành động được coi là “sai”. Do đó, mọi người sẽ chờ đợi để hành động cho đến khi họ chắc chắn rằng nó sẽ được phân loại là “đúng”.

Trong thế giới nơi mà lãnh đạo mang đến tính minh bạch, năng suất lao động của nhân viên chắc chắn sẽ tăng vọt, vì họ biết chính xác điều họ nên làm. Họ không chờ đợi. Họ không bị ngồi ì một chỗ vì sợ rằng họ có thể mắc sai lầm dẫn đến bị trừng phạt.

Tùy thuộc vào vai trò của từng cá nhân trong tổ chức, hình thức lãnh đạo của họ có thể khác nhau. Một nhân viên tiếp tân có thể lãnh đạo bằng bằng cách thông báo cho ứng viên biết được tình trạng của người phỏng vấn, mật khẩu wifi cho khách là gì, phòng chờ nằm ở đâu, cho phép họ thư giãn và tập trung. Một lãnh đạo phòng ban có thể lãnh đạo bằng cách xác định rõ ràng kết quả mong muốn, quyền quyết định của các nhà lãnh đạo chức năng, và sau đó để cho các nhà lãnh đạo đó lãnh đạo.

Để cạnh tranh với tốc độ phát triển nhanh và dữ dội của thị trường ngày nay, hãy làm việc theo một cách nhanh nhẹn và lặp đi lặp lại, liên tục đổi mới chiến lược của bạn, đồng thời phải có sự minh bạch. Sự minh bạch là điều mà các nhà lãnh đạo thực thụ muốn mang đến. Đương nhiên, câu hỏi là làm thế nào để tổ chức của chúng ta có thể truyền đạt định nghĩa lãnh đạo phù hợp hơn nhằm mục đích truyền cảm hứng và thu hút mọi người, ngay cả khi tăng hiệu quả kinh doanh.

Tìm Hiểu Thêm:   Quyết Định Thông Minh: Khéo Léo Xác Định Bước Đi Đúng Đắn

Chúng tôi khuyến nghị rằng bạn nên đảm bảo điều chỉnh rõ ràng định nghĩa về lãnh đạo như là nỗ lực của bất kỳ quá trình chuyển đổi nào chẳng hạn như chuyển đổi số. Ngụ ý của việc định nghĩa lại này là tác động đến tất cả các lĩnh vực trong mô hình chuyển đổi tập trung vào con người, đưa bạn đến:

  • Định nghĩa rõ ràng sự thay đổi trong tham vọng trong khoảng thời gian và số liệu cụ thể (DNA).
  • Hình thành tư duy và hành vi rằng mọi công việc đều cần sự nhanh nhạy dựa trên việc lặp đi lặp lại, thử nghiệm liên tục (Tâm hồn).
  • Phát triển khả năng quản lý và phát triển sản phẩm trên tất cả các chức năng (Tâm trí).
  • Trao quyền cho mỗi vai trò trong phạm vi và loại bỏ càng nhiều cấp quản trị càng tốt. Thực hiện bằng cách phân chia quyền hạn tập trung vào sản phẩm và trải nghiệm của chủ sở hữu (Cơ thể).
Mặc dù những đề xuất này nhắm đến những người đề ra chiến lược và định hướng trong các tổ chức, nhưng thách thức đối với cá nhân trong thời đại kỹ thuật số là tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể mang lại tính minh bạch cho phép người khác thực hiện hành động tích cực, cụ thể mỗi ngày.
 

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.