Case Study’s Apple: Chiến Lược Ra Mắt Sản Phẩm Mới

Hãy cùng xem xét lại những thành tựu đáng kể trong việc giới thiệu sản phẩm của Apple: Ngày 3/4/2010, Apple ra mắt chiếc iPad thế hệ đầu tiên và ngay trong ngày đó, họ đã bán được 300,000 chiếc sản phẩm. Chỉ trong vòng 3 ngày sau khi iPhone 4 được giới thiệu, đã có đến 1,7 triệu chiếc được bán ra. iPhone 3G có một tuần ra mắt đầy ấn tượng với hơn 1 triệu người mua chỉ trong cuối tuần đầu tiên. Steve Jobs rõ ràng đã hiểu cách thu hút sự chú ý khi giới thiệu sản phẩm mới và đạt doanh số bán hàng tối đa. Người ta luôn tự hỏi liệu Steve đã sử dụng phép thuật gì để làm cho Apple được lòng người tiêu dùng đến vậy.

 

Tất nhiên, thành công trong buổi ra mắt phụ thuộc nhiều vào danh tiếng của Apple và số lượng fan hâm mộ lớn đối với “quả táo cắn dở.” Tuy nhiên, bên cạnh đó, Apple đã thông minh áp dụng các chiến lược đặc biệt cho sản phẩm mới, mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể học hỏi.

Nếu bạn quan tâm, hãy nghiên cứu những chiến lược được phân tích dưới đây:

Tập trung vào trải nghiệm người dùng chứ không phải đặc điểm sản phẩm

Steve Jobs ít khi đề cập đến tính đa dạng của sản phẩm Apple. Trong các buổi diễn thuyết của ông, không có lời nhấn mạnh về tốc độ xử lý của các thiết bị Apple hoặc độ phân giải màn hình. Điều này bởi ông hiểu rằng khách hàng không quá quan tâm đến những chi tiết kỹ thuật này. Hoặc nếu họ muốn biết, họ có thể dễ dàng tìm thông tin qua trang web hoặc tài liệu hướng dẫn sản phẩm.

Steve tập trung vào trải nghiệm người dùng – cách sản phẩm tác động đến người sử dụng. Ví dụ, khi giới thiệu iPhone, ông nói về phiền phức khi phải mang theo cả một chiếc điện thoại và một máy nghe nhạc MP3. iPhone chính là giải pháp hợp nhất giữa cả hai, mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Điều này phản ánh sự tối giản, hiệu suất và phong cách – những yếu tố mà Steve biết rằng khách hàng quan tâm đến.

Case Study’s Apple: Chiến Lược Ra Mắt Sản Phẩm Mới
Tập trung vào trải nghiệm người dùng chứ không phải đặc điểm sản phẩm

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là khi công ty của bạn ra mắt một sản phẩm mới, thường có thể trọng tâm đặc biệt vào các thông số kỹ thuật, tính năng độc đáo và cho rằng khách hàng cũng quan tâm đến những điều này. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Khách hàng quan tâm đến những vấn đề họ đang gặp phải và liệu sản phẩm của bạn có giải quyết được những vấn đề đó hay không.

Vì vậy, công ty của bạn cần phải xây dựng nội dung tiếp thị xung quanh cách sản phẩm sẽ làm cuộc sống của họ trở nên tốt hơn, thay vì chỉ tập trung vào những tính năng kỹ thuật cụ thể. Đó mới là điều khách hàng thực sự quan tâm.

Truyền thông các ý tưởng quan trọng từ sớm

Apple luôn cho phép các blogger và nhà báo viết về các ý tưởng quan trọng trước khi sản phẩm ra mắt. Điều này thúc đẩy sự tò mò và làm cho mọi người thảo luận về sản phẩm ngay trước khi có một phiên bản demo chính thức. Không ai nói về sản phẩm sẽ như thế nào, thay vào đó, họ thường đặt cược vào sự đoán và kỳ vọng về những gì sản phẩm có thể mang lại.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Chiến Lược Hiệu Quả Để Tiếp Cận Khách Hàng Doanh Nghiệp

Rõ ràng, lịch sử luôn ủng hộ quyết định này. Những nhà báo và blogger biết rằng suốt lịch sử, Apple luôn mang đến các sản phẩm sáng tạo và hữu ích, vì vậy họ tin rằng sản phẩm sắp ra mắt sẽ không khác. Những ý kiến này trong giai đoạn tiền ra mắt sản phẩm tạo nên một nền tảng truyền thông vững chắc cho ngày ra mắt chính thức.

Dù công ty của bạn không có tiếng tăm như Apple, việc áp dụng chiến lược này vẫn hoàn toàn khả thi. Bạn có thể không xuất hiện trên các báo lớn như New York Times, CNN, hoặc các phương tiện truyền thông hàng đầu tại Việt Nam như Dân trí hay Cafebiz, nhưng bạn vẫn có thể tiếp cận các phương tiện truyền thông để thúc đẩy sản phẩm sắp ra mắt của bạn. Ít nhất, tên tuổi của công ty và sự kiện của bạn sẽ được biết đến, giúp bạn không phải bắt đầu từ đầu khi sản phẩm ra mắt chính thức.

Hãy trở thành một nhà cách mạng tiên phong

Khi Steve Jobs xuất hiện trên sân khấu, toàn bộ thế giới đều quan tâm đến ông. Tuy Apple là một công ty trị giá hàng tỷ đô la, nhưng điều này không phải là lý do chính. Cũng không chỉ vì Steve Jobs là một diễn giả tài năng.

Người ta quan tâm vì họ biết rằng Apple không ngần ngại làm thay đổi cả thế giới. Sản phẩm của Apple thực sự là một cuộc cách mạng, thay đổi cách mà người tiêu dùng nghĩ về toàn bộ ngành công nghệ, và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan phải thay đổi để bắt kịp. Vậy bạn có thể thực hiện điều tương tự không?

chien-luoc-ra-mat-san-pham-moi
Hãy trở thành một nhà cách mạng tiên phong

Dù công ty của bạn có thể không có tầm ảnh hưởng lớn như Apple, nhưng đừng quên rằng tất cả các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều có cơ hội để cách mạng hóa cách họ kinh doanh. Hãy thực hiện những điều mà các đối thủ cạnh tranh chưa từng thử, bao gồm cả những sáng kiến táo bạo và không tưởng. Hãy dựng lên tầm nhìn hấp dẫn mà khách hàng của bạn mong muốn, và sử dụng nó như nguồn động viên để định hướng công ty theo đúng hướng đó.

Dù đúng hay sai, thực tế là thế giới luôn tôn vinh những người tiên phong – những doanh nghiệp có tầm nhìn xa trông rộng và dám tự tin dẫn đầu thời đại. Thay vì cạnh tranh quyết liệt để thu hút sự chú ý của khách hàng, hãy cho họ cảm hứng và khám phá những sản phẩm tiếp theo của bạn một cách tự nguyện.

Tổ chức buổi ra mắt sản phẩm mới như một sự kiện

Khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, họ không giới hạn công việc PR đơn thuần bằng cách đọc thông cáo báo chí. Thay vào đó, họ tổ chức một sự kiện quy mô, thậm chí đóng cửa cửa hàng Apple để tạo ra sự nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người.

Và người đứng ở vị trí tâm điểm của sự kiện không ai khác ngoài CEO Steve Jobs. Ông không chỉ là một diễn giả kinh nghiệm, mà còn là một người biểu diễn tài năng, dành thời gian hàng tuần để chuẩn bị mọi lời nói và cử chỉ trong sự kiện. Khán giả đối với ông thực sự phát cuồng.

Tìm Hiểu Thêm:   Tâm Lý Khách Hàng: Đặc Điểm Và Cách Nắm Bắt Tâm Lý Khách Hàng Khi Mua Sắm

Chiến lược này không chỉ áp dụng cho Apple mà còn mang lại hiệu quả cho mọi doanh nghiệp. Nếu tài chính cho phép, hãy tổ chức một sự kiện ra mắt lớn để thông báo về sản phẩm. Tối thiểu, bạn có thể tổ chức một số sự kiện trực tuyến. Tôn trọng và đầu tư vào việc tổ chức sự kiện ra mắt sẽ kích thích sự quan tâm từ phía khách hàng tiềm năng và giới truyền thông, và có thể dẫn đến sự tăng doanh số bán hàng.

Nhận các đơn đặt hàng trước

Tại Việt Nam, thường xảy ra bỏ sót chiến thuật này trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới. Mỗi công ty thường sở hữu một tệp khách hàng trung thành, sẵn sàng đặt hàng cho các sản phẩm mới sớm nhất có thể. Ngay sau khi công bố chính thức về sản phẩm, họ đã sẵn sàng đặt hàng từ trước để đảm bảo được sở hữu những sản phẩm đầu tiên.

Vậy tại sao không sử dụng chiến thuật này (như Apple đã làm)? Apple thường mở cửa đặt hàng trước cho các sản phẩm mới, do đó không có gì ngạc nhiên khi họ thường bán hàng nghìn sản phẩm trong vòng 1 hoặc 2 tuần đầu ra mắt. Số lượng đặt hàng trước đã được tính từ lâu trước khi sản phẩm thực sự có mặt trên thị trường, nên tổng số đơn hàng trong ngày đầu ra mắt là một con số ấn tượng.

chien-luoc-ra-mat-san-pham-moi
Nhận các đơn đặt hàng trước

Tất nhiên, bạn không thể nhận đơn hàng trước khi đã xác định rõ giá cho sản phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng sự háo hức của khách hàng.

Khi giá đã được xác định, đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của bạn được thông báo qua các kênh liên lạc thích hợp. Kèm theo thông báo đó, cung cấp một đường link để họ có thể đặt hàng trước sản phẩm của bạn.

Đừng bỏ qua hình thức bề ngoài của sản phẩm

Apple hiểu rằng vẻ ngoại hình của sản phẩm chơi một vai trò quan trọng đối với thành công của họ.

Đây chính là lý do tại sao khía cạnh thiết kế luôn đặt ở vị trí hàng đầu trong chiến lược sản phẩm của Apple. Khách hàng luôn kỳ vọng về tính thẩm mỹ của các sản phẩm mang thương hiệu này. Nếu Apple đột ngột ngừng sản xuất các sản phẩm có thiết kế đẹp, thì có khả năng lớn thị phần của họ sẽ giảm đáng kể.

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của vẻ ngoại hình sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn thiếu sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, khách hàng sẽ không có động cơ để chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp, thậm chí có thể sẽ tiếp tục sử dụng nhưng giữ bí mật. Trong khi đó, một thiết kế chuyên nghiệp sẽ khiến người sử dụng luôn muốn tự hào và chia sẻ trải nghiệm đó với người khác. Điều này sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến doanh số bán hàng của công ty.

Gây tò mò về thông tin sản phẩm

Mặc dù luôn tiến hành một sự kiện công bố sản phẩm lớn, Apple luôn duy trì một mức độ bí mật cao đối với các sản phẩm của họ trước khi thông báo chính thức. Họ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ sự kín đáo này.

Tìm Hiểu Thêm:   5 Tuyệt Chiêu Thao Túng Tâm Lý Khách Hàng Kinh Điển Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Chẳng hạn, khi mẫu thử nghiệm của iPhone 4 bị rò rỉ trên mạng do một số blogger, Apple đã tận dụng thời gian đó để giữ im lặng về sản phẩm. Cho đến khi họ công bố chi tiết chính thức, họ đã tiến hành các biện pháp pháp lý để đối phó với những blogger này, tạo ra một tinh thần cảnh cáo để ngăn chặn các rò rỉ về sản phẩm trong tương lai.

chien-luoc-ra-mat-san-pham-moi
Gây tò mò về thông tin sản phẩm

Để áp dụng chiến lược này, bạn cần chọn một sản phẩm đang thu hút sự quan tâm và giữ thông tin về nó ở mức tối thiểu. Sự bí ẩn này sẽ khuyến khích khách hàng trở nên tò mò và hào hứng hơn trong việc tìm hiểu về sản phẩm.

Chẳng hạn, trước khi iPad ra mắt, đã có nhiều tin đồn và suy đoán, nhưng không ai biết chính xác sản phẩm máy tính bảng mới của Apple sẽ trông như thế nào. Người ta thậm chí đã tạo ra các mô hình 3D giả định về sản phẩm trong hy vọng thu hút sự quan tâm của độc giả đến các trang web và blog của họ. Khi iPad cuối cùng được ra mắt, nó đã tạo nên một làn sóng lớn và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử sản phẩm.

Điểm mấu chốt: Lập kế hoạch ra mắt sản phẩm của bạn

Bài viết này không khuyến nghị rằng bạn nên sao chép một cách nguyên vẹn các sự kiện ấn tượng giống như Apple hoặc cố gắng trở thành một diễn giả xuất sắc như Steve Jobs. Dù cho việc sao chép đó có đúng cách đến đâu, việc tự giới thiệu một cách độc đáo luôn là một chiến lược tiếp thị khôn ngoan hơn.

Điều quan trọng là cần suy nghĩ một cách tỉ mỉ khi bạn ra mắt sản phẩm. Hãy tự mình xác định chi tiết các thông tin bạn muốn công bố, thời điểm phù hợp, đối tượng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận, và phương thức để biến sản phẩm của bạn trở nên đáng chú ý.

Có thể không cần tất cả các thành viên trong bộ phận Marketing và PR tham gia vào việc triển khai chiến lược ra mắt sản phẩm này. Thậm chí, chỉ cần một cá nhân cũng có thể đảm nhận vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch để gây ấn tượng cho khán giả, và đó có thể chính là bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách để phát triển năng lực cá nhân cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, hãy tham gia các khóa đào tạo và chương trình huấn luyện tại TOPCEO. TOPCEO là nơi bạn có thể tìm thấy các giải pháp đào tạo cho đội ngũ nhân viên của bạn và các chương trình huấn luyện kinh doanh dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cam kết cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh của mình. Hãy mạnh dạn đặt ra những bước tiến mới và bắt đầu hành trình đạt đỉnh cao cùng TOPCEO.