Quản lý sản xuất và vận hành liên quan đến việc tạo ra hàng hoá và dịch vụ thông qua việc áp dụng khái niệm kinh doanh. Đóng vai trò rất quan trọng trong các công ty dịch vụ và sản xuất. Mục tiêu chính của quản lý sản xuất & vận hành, đó là sử dụng các nguồn lực của công ty để sản xuất hàng hoá và dịch vụ phù hợp với thị trường.
Quản trị vận hành sản xuất
Quản trị vận hành sản xuất

1. Quản trị vận hành là gì?

Vận hành là chức năng chính, có vai trò quan trọng của tổ chức cũng như trong các hoạt động về tài chính, marketing, chuỗi cung ứng và đối với cả nguồn lực. Khái niệm quản trị vận hành thể hiện chức năng thực thi. Nhiệm vụ chính của nó là thiết kế đến triển khai, sau đó là kiểm soát khâu chiến lược của doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ quan trọng khác của quản trị vận hành là xây dựng kế hoạch, tiến hành triển khai, thực hiện việc giám sát trong sản xuất, cung cấp dịch vụ.

Quản trị vận hành chính là lĩnh vực quản lý. Nó có liên quan tới các hoạt động từ thiết kế tới giám sát đối với sản xuất. Bên cạnh đó, quản trị vận hành cũng đảm đương thiết kế lại các hoạt động về mảng kinh doanh, trách nhiệm của nó là đảm bảo kinh doanh phải có hiệu quả, tiêu tốn ít tài nguyên và quan trọng hơn là đáp ứng được mọi nhu cầu của khách.

Quản lý vận hành còn liên quan tới cả một quá trình chuyển đổi từ đầu vào thành đầu ra. Hoạt động của nó là quản lý chất lượng, sản xuất sản phẩm, đồng thời tiến hành tạo dịch vụ, từ đó quản lý toàn bộ chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

2. Ứng dụng quản trị vận hành trong doanh nghiệp

Khi gánh vác trách nhiệm quản trị vận hành tại doanh nghiệp, nhà quản trị phải thực hiện đầy đủ các yếu tố dưới đây.

XÂY DỰNG MỘT QUY TRÌNH VẬN HÀNH CHI TIẾT

Sở hữu một quy trình bài bản với từng bước làm việc được xây dựng chi tiết, tổ chức đầy đủ mọi chốt kiểm soát hàng hóa và đưa ra từng chính sách hợp lý cho mỗi mảng nhỏ của doanh nghiệp sẽ đem đến cho doanh nghiệp những lợi ích lớn. Dựa vào đó doanh nghiệp sẽ được hoạt động suôn sẻ và trơn tru hơn, cũng như dễ dàng xây dựng hiệu quả các chính sách, quy trình hoàn hảo để áp dụng phù hợp ở mỗi mảng cho đến sự sâu sát được từng hoạt động của nhân viên.

GIÚP QUẢN TRỊ NHÂN LỰC HIỆU QUẢ

Nhân sự nắm giữ vai trò tối quan trọng đối với bất kể doanh nghiệp, lĩnh vực nào. Nhưng cũng phải là những nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc mới có thể mang tới hiệu quả cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp phải chọn lọc nhân lực thật kỹ để giúp thúc đẩy mục tiêu hoạt động và thu được lợi nhuận.

ỨNG DỤNG NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ CHO HOẠT ĐỘNG VẬN HÀNH

Nếu như mong muốn tiết kiệm công sức, thời gian mà vẫn đem đến kết quả hoạt động tốt, đơn vị nên chọn giải pháp ứng dụng công nghệ tân tiến vào hoạt động vận hành. Từ đó bạn có thể giúp cho nhà quản trị dễ dàng kiểm soát được hiệu quả các hoạt động cũng như đảm bảo quỹ thời gian chính xác và có thể tiết kiệm, rút ngắn thời gian hơn so với dự kiến nhưng giữ nguyên chất lượng.

ung-dung-nen-tang-cong-nghe-cho-hoat-dong-van-hanh
Ứng dụng nền tảng công nghệ cho hoạt động vận hành

Đến nay, hệ thống quản trị vận hành đã đi vào khuôn nếp với việc tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ số. Rất nhiều dịch vụ tư vấn và hỗ trợ công tác quản trị vận hành được triển khai trong thực tiễn. Nếu bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp mới được chưa xây dựng được hệ thống quản trị vận hành tốt ưu hoặc khó khăn trong công tác này thì cần thiết liên hệ, kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ để được giúp đỡ, hỗ trợ.

Như thế, đối với mỗi doanh nghiệp, hiểu rõ quản trị vận hành là gì có thể coi là chìa khóa mở ra các hướng đi đa dạng và cần thiết để thúc đẩy sự mở rộng các cơ hội nghề nghiệp. Với những thông tin cung cấp khá tỉ mỉ, mong rằng bạn đọc sẽ định hướng được cần làm gì để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

ĐĂNG KÝ tham gia chương trình đào tạo tại TOPCEO để doanh nghiệp bạn có thể phát triển bền vững hơn!

    Liên Hệ Với Chúng Tôi
    Đăng ký nhận tư vấn các khóa học của TOPCEO